สะพานเฮนเดอร์สัน เวฟ (Henderson Waves) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

สะพานเฮนเดอร์สัน เวฟ (Henderson Waves)

Henderson Waves (亨德森波浪桥) เป็นสะพานคนเดินที่สูงที่สุดในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างอุทยานเมาท์เฟเบอร์ พาร์ค (Mount Faber Park) กับอุทยานทีล็อค บลังกา ฮิลล์พาร์ค (Telok Blangah Hill Park)

โดยถูกเปิดให้บริการในปี ค.ศ. 2008 และกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ด้วยลักษณะรูปทรงที่สวยงาม ของสะพานทั้งในยามกลางวัน และในยามกลางคืน ซึ่งถูกประดับประดาไปด้วย ไฟแอลอีดีส่องสว่าง ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ถึง 02.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เป็นประจำทุกคืน

สะพานได้รับออกแบบ ทางสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ด้วยลักษณะของราวเหล็ก เส้นรูปทรงเกลียวคลื่น ที่คดโค้งและบิดไปมา ตลอดความยาว 274 เมตร และมีความสูง 36 เมตร เหนือพื้นดิน

โดยส่วนโค้งเป็นโพรงคล้ายเปลือกหอยนั้น ทำหน้าที่เป็นที่นั่ง สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และชื่นชมธรรมชาติโดยรอบ สำหรับพื้นของสะพานนั้น ทำจากแผ่นไม้บาเลา ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็ง ที่พบได้เฉพาะในแถบเอเชียอาคเนย์เท่านั้น

สะพานแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ เส้นทางเดินเซาเทิร์น ริดจ์ส (Southern Ridges) เส้นทางการเดินเขาที่เป็นอีกทางเลือก สำหรับคู่รักหรือครอบครัว ที่รักธรรมชาติและชื่นชอบการเดินเล่น, การชมนก, พันธุ์ไม้ และสัตว์ในเขตร้อนที่มีความหลากหลาย ซึ่งอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ

โดยมีระยะทาง 10 กิโลเมตร โดยประกอบไปด้วยพื้นที่อนุรักษ์ และสวนสาธารณะจำนวน 5 แห่ง ได้แก่

เมาท์ เฟเบอร์ พาร์ค (Mount Faber Park)

สวนประกอบด้วยสถานที่ยอดนิยม ได้แก่ ดาดฟ้ามารีน่า (Marina Deck), ปาล์มพลาซ่า (Palm Plaza), เจเวลบอกซ์ (Jewel Box) และเฟเบอร์ พีค (Faber Peak) ซึ่งมีสถานีรถกระเช้า และคาเฟ่ให้บริการ และเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวทิวทัศน์ที่ดีที่สุด ของประเทศสิงคโปร์

สวนทีล็อก บลังกาห์ ฮิลล์ พาร์ค (Telok Blangah Hill Park)

เป็นสวนสาธารณะขนาด 34 เอเคอร์ ซึ่งมีจุดเด่นคือ สวนเทอร์เรซ รูปครึ่งวงกลมตั้งอยู่ที่ด้านบนสุด และเป็นสถานที่ยอดนิยมในการจัดงานแต่งงาน

ฮอร์ทพาร์ค (HortPark)

สวนที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ บนพื้นที่ 23 เฮคเตอร์ อันเป็นสถานที่ครบครัน สำหรับทุกอย่างที่เกี่ยวกับ การทำสวน ซึ่งมีตั้งแต่การศึกษาวิจัย, ร้านค้า, การจัดกิจกรรมเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ และกิจกรรมสำหรับเด็กๆ เป็นต้น

สวนสาธารณะเคนท์ ริดจ์ พาร์ค (Kent Ridge Park)

เป็นสวนสาธารณะขนาด 47 เอเคอร์ ซึ่งอยู่ระหว่างมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ และอุทยานวิทยาศาสตร์สิงคโปร์ สวนที่มีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ที่อุดมสมบูรณ์ จึงเป็นที่นิยมสำหรับนักดูนก และนักท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์

เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ ลาบราดอร์ (Labrador Nature Reserve)

เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ อันอุดมสมบูรณ์ที่พบได้ในป่าแห่งนี้ คุณยังสามารถพบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ด้านการทหารของสิงคโปร์ ได้จากป้อมปราการ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และอุโมงค์ลับที่ซ่อนอยู่ข้างใต้ ของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งนี้ ซึ่งสร้างขึ้นโดยกองทัพอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1880 อีกด้วย

Hortpark and Southern Ridges Route

Route A: Mount Faber Park – Telok Blangah Hill Park – HortPark – Kent Ridge Park

Route B: Mount Faber Park – Telok Blangah Hill Park – Labrador Nature Reserve

*รายละเอียดเพิ่มเติม และแผนที่เส้นทางเดิน hortpark-and-southern-ridges.pdf

Henderson Waves (亨德森波浪桥)
Henderson Waves (亨德森波浪桥)

ที่อยู่ Henderson Road, Singapore 159557

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม +65 1800 471 7300

บริการสายด่วนสำหรับนักท่องเที่ยว 1800 736 2000 (โทรฟรีในสิงคโปร์)

website: nparks.gov.sg

เวลาทำการ เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

HarbourFront MRT station (NE1 / CC29), Exit D และเดินไปตามถนนมาลัง (Marang Road) ซึ่งเส้นทางการเดินเขาเริ่มต้นทันที หลังจากที่คุณออกจากสถานี

by Google Map

Henderson Waves (亨德森波浪桥)

HarbourFront MRT station → Henderson Waves (亨德森波浪桥)