ไทปาวิลเลจ (Taipa Village, Macau) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ไทปาวิลเลจ (Taipa Village, Macau)

Taipa Village แต่เดิมเคยเป็นหมู่บ้านชาวประมง ซึ่งในปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่ง ของพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ และได้รับการอนุรักษ์ไว้ดีที่สุด ในภาคใต้ของเกาะไทปา (Taipa, Tam Chai) ในประเทศมาเก๊า เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่เต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์

ซึ่งที่คุณสามารถเยี่ยมชม ความสวยงามทางสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกัน ระหว่างความทันสมัย ของอาคารบ้านเรือนสมัยใหม่ ผสมผสานไปกับอาคารโคโลเนียลหลากสี ทั้งสีเหลือง, สีฟ้า และสีเขียว ในสไตล์โปรตุเกส และวัดจีนเก่าแก่ ในตลอดเส้นทางของ การเดินทางท่องเที่ยวรอบหมู่บ้าน

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่น่าสนใจนั้น มีหลากหลายมากมายหลายแห่ง ได้แก่

I Leng Temple (醫靈廟) เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า วัดกาซินทง (Ka Sin Tong, 嘉善堂)
I Leng Temple (醫靈廟) เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า วัดกาซินทง (Ka Sin Tong, 嘉善堂)

วัดอีเล็ง ไทปา

I Leng Temple (醫靈廟) วัดถูกสร้างในปี ค.ศ. 1900 เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า วัดกาซินทง (Ka Sin Tong, 嘉善堂) เป็นสถานที่ในการสักการะเทพเจ้าอี้เล็ง (I Leng) เทพเจ้าแห่งการรักษา และปรมาจารย์แห่งแพทย์แผนจีน

Kun Iam Temple in Taipa (觀音堂)
Kun Iam Temple in Taipa (觀音堂)

วัดเจ้าแม่กวนอิม ไทปา

Kun Iam Temple in Taipa (觀音堂) วัดถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1902 เป็นที่ประดิษฐานของ องค์เจ้าแม่กวนอิมปิดทองคำเปลวที่งดงาม

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ไทปาและโคโลอาน

Museum of Taipa and Coloane History (路氹歷史館) เดิมเคยเป็นอาคารสภาเทศบาล ในปลายศตวรรษที่ 19 ต่อมาในปี ค.ศ. 2006 ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่เก็บรวบรวมและจัดแสดงเกี่ยวกับ เครื่องมือเครื่องใช้ และโบราณวัตถุที่ค้นพบ ในแหล่งโบราณคดีจากที่ต่างๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึง วิถีชีวิตและภูมิปัญญาของคนท้องถิ่นในอดีต

วัดเทียนโห่ว ไทปา

Tin Hau Temple (天后宮) สันนิษฐานว่าถูกสร้างก่อนปี ค.ศ. 1785 เพื่ออุทิศให้ เทียนโห่วเจ้าแม่แห่งสรวงสวรรค์ หรือองค์อาม่า หรือที่คนไทยเรียกว่า เจ้าแม่ทับทิม อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวประมง

วัดปักไท ไทปา

Pak Tai Temple (北帝廟) เป็นหนึ่งในวัดบนเกาะไทปา (Taipa) ที่มีประวัติยาวนานกว่า 160 ปีที่ผ่านมา วัดถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นสถานที่ในการสักการะบูชาปักไท (Pak Tai) ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเลในลัทธิเต๋า เพื่อปกปักรักษา ป้องกันภัยน้ำท่วมและไฟ ให้ชาวประมงและชาวหมู่บ้านในอดีต

Rua do Cunha (官也街) หรือ Cunha Street
Rua do Cunha (官也街) หรือ Cunha Street

ถนนคูนา

Rua do Cunha (官也街) หรือ Cunha Street ถนนคนเดินอยู่ในใจกลางหมู่บ้านไทปา ถนนที่เต็มไปด้วยนานาร้านอาหารต้นตำรับดั้งเดิม, ร้านขายของที่ระลึก, ร้านขนมหวานหลากชนิด ได้แก่ คุกกี้อัลมอนด์, ขนมไข่, ขนมถั่ว, มะพร้าวขูด เป็นต้น นอกจากนี้ทุกวันอาทิตย์ยังมีตลาดนัดไทปา อ่านเพิ่มเติม

Carmo Garden (嘉模花園 (氹仔市政花園))
Carmo Garden (嘉模花園 (氹仔市政花園))

สวนคาร์โม

Carmo Garden (嘉模花園 (氹仔市政花園)) สวนสาธารณะถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1955 และถือเป็นหนึ่งในแปดสถานที่ ที่น่าสนใจในประเทศมาเก๊า ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน

Church of Our Lady of Carmel (嘉模聖母教堂)
Church of Our Lady of Carmel (嘉模聖母教堂)

โบสถ์พระแม่คาร์โม

Church of Our Lady of Carmel (嘉模聖母教堂) ตั้งบนเนินเขา ที่มองลงไปเห็นหมู่บ้านไทปา เป็นโบสถ์คาทอลิก ที่เงียบสงบและสวยงาม จึงมักเป็นสถานที่ยอดนิยม สำหรับคู่บ่าวสาวมาถ่ายรูปงานแต่งงาน

Taipa Houses Museum (龍環葡韻住宅式博物館)
Taipa Houses Museum (龍環葡韻住宅式博物館)

พิพิธภัณฑ์บ้านไทปา

Taipa Houses Museum (龍環葡韻住宅式博物館) สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1921 เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของ ข้าราชการชาวโปรตุเกส ที่อาศัยอยู่ในเมืองมาเก๊า ในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20

ต่อมาในปี ค.ศ. 1999 เขตปกครองพิเศษมาเก๊า ได้ปรับปรุงบ้านสีเขียวทั้ง 5 หลังนี้ เพื่อให้เป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับ วิถีชีวิตของชาวมาเก๊า ในยุคอาณานิคม

ที่อยู่ Macau, Avenida da Praia (龍環葡韻住宅式博物館)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนสำนักงานการท่องเที่ยวของรัฐบาลมาเก๊า (MGTO) +853 28 333 000

ติดต่อสอบถาม +853 2857 6083

email: info@taipavillagemacau.com

website: taipavillagemacau.com

เวลาทำการ เปิดทุกวัน

Museum of Taipa and Coloane History

เวลาทำการ: 10.00-18.00 น.
เข้าชมรอบสุดท้ายเวลา 17.30 น. และหยุดวันจันทร์

Taipa Houses Museum

เวลาทำการ: 10:00 น. ถึง 19:00 น.
เข้าชมรอบสุดท้ายเวลา 18:30 น., หยุดวันจันทร์ และบ้านรับรองไม่ได้เปิดให้ประชาชนเข้าชม

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

ใช้รถบัสประจำทางหมายเลข 11, 15, 22, 28A, 30, 33 หรือ 34

ป้ายจอดรถ 3 จุดที่สามารถเดินไปถึงหมู่บ้านได้ คือ Station in Rua Correria da Silva, Station at the junction between Rua Correria da Silva and Rua do Regedor และ Station in Rua da Ponte Negra


การเดินทางจาก The Venetian Macau

จากล็อบบี้ตะวันตกของ Venetian Macau เดินไปทาง Galaxy Macau ก่อนที่คุณจะข้ามถนน คุณจะเห็นบันไดเลื่อน ซึ่งนำไปสู่ทางเดินเท้า เดินตามทางเดินนี้ซึ่งจะพาคุณไปยัง Taipa Village ภายใน 10 นาที


แผนที่เส้นทางเดิน (2 Km.)

Cultural Heritage Experience
Credit Link: taipavillagemacau.com

by Google Map

Taipa Houses Museum (龍環葡韻住宅式博物館)

Taipa Village Walking Route