ไทปาวิลเลจ (Taipa Village, Macau)

Taipa Village แต่เดิมเคยเป็นหมู่บ้านชาวประมงซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนทางประวัติศาสตร์และเป็นพื้นที่ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ดีที่สุดในภาคใต้ของเกาะไทปา (Taipa, Tam Chai) สถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่คุณสามารถเยี่ยมชมความสวยงามทางสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันระหว่างความทันสมัยของอาคารบ้านเรือนสมัยใหม่ ผสมผสานไปกับอาคารโคโลเนียลหลากสีทั้งสีเหลือง, สีฟ้าและสีเขียวในสไตล์โปรตุเกสและวัดจีนเก่าแก่ในตลอดเส้นทางของการเดินทางท่องเที่ยวรอบหมู่บ้าน โดยสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่น่าสนใจนั้นมีมากมาย ได้แก่

วัดอีเลิง ไทปา

I Leng Temple in Taipa ถูกสร้างในปี ค.ศ. 1900 เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า “วัดกาซินทง” เป็นสถานที่ในการสักการะ “I Leng” เทพเจ้าแห่งการรักษาและปรมาจารย์แห่งแพทย์แผนจีน

วัดเจ้าแม่กวนอิม ไทปา

Kun Iam Temple in Taipa ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1902 เป็นที่ประดิษฐานขององค์เจ้าแม่กวนอิมปิดทองคำเปลวที่งดงาม

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ไทปาและโคโลอาน

Museum of Taipa and Coloane History (路氹歷史館) เดิมเคยเป็นอาคารสภาเทศบาลในปลายศตวรรษที่ 19 ต่อมาในปี 2006 ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมและจัดแสดงเกี่ยวกับเครื่องมือเครื่องใช้และโบราณวัตถุที่ค้นพบในแหล่งโบราณคดีจากที่ต่างๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของคนท้องถิ่นในอดีต

วัดเทียนโห่ว ไทปา

Tin Hau Temple (天后宮) สันนิษฐานว่าถูกสร้างก่อนปี 1785 เพื่ออุทิศให้เทียนโห่วเจ้าแม่แห่งสรวงสวรรค์ หรือองค์อาม่า หรือที่คนไทยเรียกว่าเจ้าแม่ทับทิม อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวประมง

วัดปักไท ไทปา

Pak Tai Temple (北帝廟) เป็นหนึ่งในวัดบนเกาะ Taipa ที่มีประวัติศาสตร์กว่า 160 ปีที่ผ่านมา วัดถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ในการสักการะบูชา “Pak Tai” ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเลในลัทธิเต๋า เพื่อปกปักรักษาภัยน้ำท่วมและไฟให้ชาวประมงและชาวหมู่บ้านในอดีต

ถนนคูนย่า

Rua do Cunha (官也街) หรือ Cunha Street ถนนคนเดินอยู่ในใจกลางหมู่บ้านไทปา ถนนที่เต็มไปด้วยนานาร้านอาหารต้นตำรับดั้งเดิม, ร้านขายของที่ระลึก, ร้านขนมหวานหลากชนิด ได้แก่ คุกกี้อัลมอนด์, ขนมไข่, ขนมถั่ว, มะพร้าวขูด เป็นต้น นอกจากนี้ทุกวันอาทิตย์บริเวณจัตุรัสยังมีตลาดนัดไทปา และยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของถนนสายนี้คือ Cunha Bazaar Macau (官也墟) ร้านขายของที่ระลึกน่ารักมากมายให้เลือกซื้อและคุณจะได้พบกับสินค้าลวดลาย Macau’s Soda Panda หมีแพนด้าสุดกวนอีกด้วย

สวนคาร์โม

Carmo Garden (嘉模花園 (氹仔市政花園)) สวนสาธารณะถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1955 และถือเป็นหนึ่งในแปดสถานที่น่าสนใจในมาเก๊าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน

โบสถ์พระแม่คาร์โม

Church of Our Lady of Carmel (嘉模聖母教堂) ตั้งบนเนินเขาที่มองลงไปเห็นหมู่บ้านไทปา เป็นโบสถ์คาทอลิกที่เงียบสงบและสวยงาม จึงมักเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับคู่บ่าวสาวมาถ่ายรูปงานแต่งงาน

พิพิธภัณฑ์บ้านไทปา

Taipa Houses Museum (龍環葡韻住宅式博物館) สร้างขึ้นในปี 1921 เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของข้าราชการชาวโปรตุเกสที่อาศัยอยู่ในเมืองมาเก๊าในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 ต่อมาในปี 1999 เขตปกครองพิเศษมาเก๊าได้ปรับปรุงบ้านสีเขียวทั้ง 5 หลังนี้เพื่อให้เป็น พิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวมาเก๊าในยุคอาณานิคม

ที่อยู่ Macau, Avenida da Praia 龍環葡韻住宅式博物館

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • ติดต่อสอบถาม +853 2857 6083
 • สายด่วนสำนักงานการท่องเที่ยวของรัฐบาลมาเก๊า (MGTO) +853 28 333 000
 • Email: info@taipavillagemacau.com
 • Website: www.taipavillagemacau.com

เวลาทำการ เปิดทุกวัน

Museum of Taipa and Coloane History

 • เวลาทำการ: 10.00-18.00 น.
 • เข้าชมรอบสุดท้ายเวลา 17.30 น.
 • หยุดวันจันทร์

Taipa Houses Museum

 • เวลาทำการ: 10:00 น. ถึง 19:00 น.
 • เข้าชมรอบสุดท้ายเวลา 18:30 น.
 • หยุดวันจันทร์
 • บ้านรับรองไม่ได้เปิดให้ประชาชนเข้าชม

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

ใช้รถบัสประจำทางหมายเลข 11, 15, 22, 28A, 30, 33 หรือ 34

ป้ายจอดรถ 3 จุดที่สามารถเดินไปถึงหมู่บ้านได้

 1. Station in Rua Correria da Silva
 2. Station at the junction between Rua Correria da Silva and Rua do Regedor
 3. Station in Rua da Ponte Negra

การเดินทางจาก The Venetian Macau

 • จากล็อบบี้ตะวันตกของ Venetian Macau เดินไปทาง Galaxy Macau
 • ก่อนที่คุณจะข้ามถนนคุณจะเห็นบันไดเลื่อนซึ่งนำไปสู่ทางเดินเท้า เดินตามทางเดินนี้ซึ่งจะพาคุณไปยัง Taipa Village ภายใน 10 นาที

แผนที่เส้นทางเดิน (2 Km.)
Cultural Heritage Experience
Credit Link: taipavillagemacau.com

 • by Google Map