พระใหญ่ที่นองปิง (Tian Tan Buddha - Ngong Ping) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
Tian Tan Buddha

พระใหญ่ที่นองปิง (Tian Tan Buddha – Ngong Ping)

นองปิง (Ngong Ping, 昂坪) เป็นที่ราบสูงทางตะวันตกของเกาะลันเตา, ประเทศฮ่องกง ซึ่งมีลักษณะเป็นเนินเขาสูง ที่รายล้อมไปด้วยทิวของเนินเขาหลายลูก และเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ทำให้คุณได้สัมผัสกับ ประสบการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ เพื่อไปมนัสการพระพุทธรูปเทียนตาน (Tian Tan Buddha) ด้วยกระเช้าลอยฟ้านองปิง 360 (Ngong Ping 360 Cable Car) ซึ่งเป็นกระเช้าลอยฟ้าที่มีพื้นกระจกใส ซึ่งทำให้คุณสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ ที่สวยงาม แบบรอบทิศทางกันเลยทีเดียว นับเป็นอีกสถานที่ยอดนิยมอีกแห่ง สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวท้องถิ่นและชาวต่างชาติ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และยังมีสถานที่ท่องเที่ยว และจุดที่น่าใจอีกหลายแห่ง ได้แก่

Ngong Ping Village (昂坪市集)

Ngong Ping Village (昂坪市集)

หมู่บ้านนองปิง

Ngong Ping Village (昂坪市集) ตั้งอยู่ติดกับสถานีรถกระเช้าลอยฟ้า Ngong Ping 360 เป็นหมู่บ้านซึ่งมีพื้นที่กว่า 15,000 ตารางเมตร ที่ได้รับการออกแบบ ทางสถาปัตยกรรมแบบจีนดั้งเดิม ที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมท้องถิ่น ภายในหมู่บ้านประกอบไปด้วย ร้านค้า, ร้านอาหาร รวมไปถึงสถานที่เพื่อการพักผ่อน และเพื่อความบันเทิงต่างๆ ได้แก่ กิจกรรมเดินกับพระพุทธเจ้า (Walking with Buddha), โรงละครเรื่องราวของลิง  (Monkey’s Tale Theater) และ บ้านชานองปิง (Ngong Ping Tea House) เป็นต้น

Tian Tan Buddha (天壇大佛)

Tian Tan Buddha (天壇大佛)

พระพุทธรูปเทียนตาน

Tian Tan Buddha (天壇大佛) ยังเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “พระใหญ่ (Big Buddha)” ซึ่งสร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1993 และกลายเป็นศูนย์กลางสำคัญ ของพุทธศาสนาในฮ่องกงในปัจจุบัน องค์พระพุทธรูปเป็นรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ ขนาดใหญ่ที่มีความสูงถึง 34 เมตร และบริเวณพื้นที่ด้านล่าง ล้อมรอบไปด้วยรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ ขนาดเล็กของเทพธิดาทั้ง 6 ที่อ่อนช้อยงดงาม อยู่ในท่วงท่าของการถวายดอกไม้, ธูปเทียน, โคมไฟ, ผลไม้ และดนตรีแก่พระพุทธเจ้า เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของ 6 ปรมัตถ์ (Six Perfections) อันหมายถึง ความดีพร้อมในการตรัสรู้ ของพระพุทธเจ้า ได้แก่ ใจกว้าง, ศีลธรรม, ความอดทน, ความกระตือรือร้น, การทำสมาธิ และภูมิปัญญา

Po Lin Monastery (寶蓮禪寺)

Po Lin Monastery (寶蓮禪寺)

อารามโปลิน หรือวัดโปลิน

Po Lin Monastery (寶蓮禪寺) ถูกก่อตั้งโดยพระภิกษุที่มาจากมณฑลเจียงซู (Jiangsu) ในจีนแผ่นดินใหญ่ โดยในอดีตมีชื่อเรียกว่าเดอะบิ๊กฮัท (The Big Hut) หรือในภาษาจีนเรียกว่า ไทเหมาพุง (大茅蓬, Tai Mao Pung) ต่อในปี ค.ศ. 1924 ได้เปลี่ยนชื่อใหม่ และใช้มาจนถึงปัจจุบัน ภายในบริเวณของวัดมีพระวิหารหลัก ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ จำนวนสามรูป อันเป็นสัญลักษณ์ในการสื่อความหมายถึง ชีวิตในอดีต, ปัจจุบัน และอนาคต ที่เป็นไปตามพระไตรปิฎก ในพระพุทธศาสนา

ที่อยู่ Ngong Ping Rd, Lantau Island, Hong Kong

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนนักท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวฮ่องกง +852 2508 1234 (ตั้งแต่ 09.00 น.-18.00 น.ทุกวัน)

ติดต่อสอบถาม +852 2985 5248

website: plm.org.hk

เวลาทำการ

  • Tian Tan Buddha เปิดทุกวัน / 10.00 – 17.30 น
  • Po Lin Monastery เปิดทุกวัน / 08.00 – 18.00 น

ค่าเข้าชม ฟรี

  • Tian Tan Buddha การเข้าสู่ด้านนอกเป็นบริการฟรี แต่มีค่าเข้าชมภายในพระพุทธรูป
  • รายละเอียด และราคาของ Ngong Ping 360 : np360.com.hk

Ngong Ping 360

การเดินทาง

Tung Chung ↔ Ngong Ping – NLB No. 23
(เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที)

ขึ้นรถโดยสาร “Lantau Bus” หมายเลข 23 ที่สถานีรถบัสที่อยู่ด้านนอกของสถานีรถไฟใต้ดิน Tung Chung (Tung Chung MTR Station) ไปยังป้ายจอด Ngong Ping Bus Terminus * ข้อมูลเพิ่มเติม newlantaobus.com


Tung Chung ↔ Ngong Ping – Cable Car
(เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที)

โดยกระเช้าลอยฟ้า Ngong Ping 360 ที่อยู่ด้านนอกของสถานีรถไฟใต้ดิน Tung Chung (Tung Chung MTR Station) * ข้อมูลเพิ่มเติม np360.com.hk


Central Pier ↔ Mui Wo ↔ Ngong Ping – Ferry + NLB No. 2
(ใช้เวลาเดินทางจาก Mui Wo ไปยัง Ngong Ping ประมาณ 35 นาที)

ขึ้นเรือเฟอร์รี่จาก Central Pier ไปยัง Mui Wo และขึ้นรถโดยสาร “Lantau Bus” หมายเลข 2 ไปยังป้ายจอด Ngong Ping Bus Terminus * ข้อมูลเพิ่มเติม nwff.com.hk


Tai O ↔ Ngong Ping – NLB No. 21
(เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที)

ขึ้นรถบัส “Lantau Bus” หมายเลข 21 ที่ป้ายรถเมล์ในไทโอไปยังป้ายจอด Ngong Ping Bus Terminus


by Google Map

Tian Tan Buddha (天壇大佛)