โบสถ์ฮาเกียไอรีน (Hagia Irene)

Hagia Irene หรือ Hagia Eirene (Aya İrini) หรือรู้จักกันในชื่อเซนต์ไอรีน (Saint Irene) เป็นโบสถ์กรีกออร์โธดอกซ์ตะวันออก แห่งแรกในกรุงคอนสแตนติโนเปิล และยังเป็นหนึ่งในไม่กี่โบสถ์ ในนครอีสตันบูล ที่ยังไม่ได้ถูกเปลี่ยนเป็นมัสยิด โบสถ์แห่งนี้ตั้งอยู่ในลานด้านนอก ของพระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace) ในนครอีสตันบูล, ประเทศทูร์เคีย (Turkiye; Türkiye ทูร์กีเย) โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐทูร์เคีย (the Republic of Türkiye) หรือที่เรารู้จักในชื่อเดิม ประเทศตุรกี (Turkey)

หลังจากที่จักรวรรดิออตโตมัน พิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิล เมื่อปี ค.ศ. 1453 โบสถ์ถูกปิดและถูกใช้เป็นคลังอาวุธ และคลังอุปกรณ์ทางทหาร จนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1726 โบสถ์ถูกเปลี่ยนเป็น พิพิธภัณฑ์ทหารแห่งชาติ และต่อมาในปี ค.ศ. 1826 โบสถ์ถูกใช้เป็น พิพิธภัณฑ์โบราณ และถูกใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ทางทหารอีกครั้ง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1908 จนถึงปี ค.ศ. 1978

ในปัจจุบันโบสถ์เป็นหอ สำหรับการจัดแสดงดนตรีคลาสสิก และเป็นสถานที่จัดงานคอนเสิร์ตอีสตันบูลอินเตอร์เนชั่นแนลมิวสิคเฟสติวัล ในทุกฤดูร้อนของทุกๆ ปี นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 เป็นต้นมา

โดยตั้งแต่เดือนมกราคม ค.ศ. 2014 โบสถ์ฮาเกียไอรีน (Hagia Irene) เป็นพิพิธภัณฑ์ ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมได้ แทนการเข้าถึงได้เฉพาะในช่วงเหตุการณ์ หรือการได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ เฉกเช่นหลายๆ ปีที่ผ่านมา

ที่อยู่ Cankurtaran Mh., Topkapı Sarayı 1. Avlu, 34122 Fatih/İstanbul, Turkey

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม +90 212 512 04 80

website: topkapisarayi.gov.tr

เวลาทำการ

Winter: ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 15 เมษายน ตั้งแต่ 09:00 น. – 16:45 น.

Summer: ระหว่างวันที่ 15 เมษายน – 30 ตุลาคม ตั้งแต่ 09:00 น. – 18:45 น.

ปิดจำหน่ายตั๋วและการเข้าชมรอบสุดท้าย ก่อนเวลาปิดทำการ 45 นาที

วันหยุด วันอังคาร และพิพิธภัณฑ์ยังปิดในวันแรกของวันเทศกาลทางศาสนาจนถึงบ่าย

หมายเหตุ: วัน, เวลาและรายละเอียด อาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบข้อมูล สำหรับวันหยุดนักขัตฤกษ์ และเทศกาลทางศาสนา ได้ที่ topkapisarayi.gov.tr

ค่าเข้าชม Hagia Irene Ticket: 20 TL

สามารถใช้  อีสตันบูลมิวเซียมพาส (MUSEUM PASS İSTANBUL)

การเดินทาง

สถานี Sirkeci garı (Marmaray Line)

Sultanahmet Station (Istanbul Tram T1)

Gülhane Station (Istanbul Tram T1)

*อยู่ในบริเวณด้านหน้าของ พระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace)

by Google Map

Hagia Irene (Hagia Eirene, Aya İrini)