มัสยิดสุลต่านอาห์เมต (Sultan Ahmet Mosque) | เที่ยวด้วยตัวเอง

มัสยิดสุลต่านอาห์เมต (Sultan Ahmet Mosque)

Sultan Ahmed Mosque (Sultan Ahmet Camii) หรือ มัสยิดสีน้ำเงิน (Blue Mosque) เป็นมัสยิดที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ตั้งอยู่ในนครอีสตันบูล ของประเทศตุรกี มัสยิดถูกสร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1609 และ ค.ศ. 1616 โดย Sedefkar Mehmed Agha ตามคำสั่งของสุลต่านอาห์เมตที่ 1 (Sultan Ahmed I) ผู้ซึ่งตัดสินใจที่จะสร้างมัสยิดขนาดใหญ่ เพื่อยืนยันอำนาจของอาณาจักรออตโตมัน

มัสยิดถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่ สูงตระหง่าน และมีความงดงาม โดยมีโครงสร้างประกอบไปด้วย ห้าโดมหลัก, แปดโดมรอง และหกหอคอยรูปดินสอ ถือเป็นหนึ่งในสามมัสยิดในประเทศตุรกี ที่มีหกหอคอย (อีก 2 แห่งคือ The modern Sabancı Mosque in Adana และ The Hz. Mikdat Mosque in Mersin)

การตกแต่งภายในที่โดดเด่น ด้วยกระเบื้องสีฟ้า ที่ประดับกำแพงมัสยิด มากกว่า 20,000 ชิ้น ด้วยการออกแบบเป็น ลวดลายมากกว่าห้าสิบแบบ และหน้าต่างกระจกสี มากกว่า 200 บาน ที่มีการออกแบบอย่างประณีต ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามา และสาดแสงไปพร้อมกับโคมไฟระย้าจำนวนมาก ภายในมัสยิดยังถูกประดับประดา ไปด้วยทองและอัญมณีสีสันงดงาม

สำหรับองค์ประกอบที่สำคัญที่สุด ในการตกแต่งภายในของมัสยิดคือ พื้นที่สำหรับให้อิหม่ามเข้าไปนำละหมาดและเทศน์คำสอน ซึ่งทำด้วยหินอ่อนแกะสลักอย่างประณีต ล้อมรอบด้วยกำแพงกระเบื้องเซรามิค โดยได้รับการออกแบบ ให้ทุกคนซึ่งอยู่ในมัสยิด สามารถมองเห็น และได้ยินเสียงของอีหม่ามอย่างทั่วถึง

มัสยิดสุลต่านอาห์เมต (Sultan Ahmet Mosque) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว ที่มาเยือนยังนครอิสตันบูล นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด ไปกับความยิ่งใหญ่ และสวยงามตระการตา ในยามกลางวัน

นอกจากนี้ที่แห่งนี้ ยังดูสวยงามแปลกตาไปอีกแบบ ในตอนกลางคืน ซึ่งมีการเปิดไฟประดับประดามัสยิด และแสงสีของน้ำพุ ที่ตั้งอยู่ภายในอุทยานโบราณคดีสีน้ำเงิน (Blue Archaeological Park) หรือเรียกอีกชื่อว่า อุทยานโบราณคดีสุลต่านอาห์เมต (Sultanahmet Arkeolojik Park)

ที่อยู่ Sultan Ahmet Mahallesi, Atmeydanı Cd. No:7, 34122 Fatih/İstanbul, Turkey

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม +90 212 458 44 68

website: sultanahmetcamii.org

เวลาทำการ โดยในแต่ละวันมีเวลาเปิด-ปิดเป็นช่วงๆ ดังนี้

08:30 น. – 11:30 น., 13:00 น. – 14:30 น. และ 15:30 น. – 16:45 น และวันศุกร์ เปิดบริการเวลา 13:30 น.

วางแผนการมาเยือน โดยหลีกเลี่ยงการไปเยี่ยมมัสยิด ในเวลาละหมาด โดยเฉพาะละหมาดวันศุกร์ ซึ่งเป็นการละหมาดร่วมกันในเวลาบ่าย (เที่ยงครึ่ง – บ่ายโมงกว่าๆ)

สำหรับการละหมาด 5 เวลา ได้แก่ ย่ำรุ่ง (ตี 5 – 6 โมงเช้า), บ่าย (เที่ยงครึ่ง – บ่ายโมงกว่าๆ), เยน (บ่าย 3 ถึง 5 โมงเยน), พลบค่ำ (6 โมงครึ่ง ถึง ทุ่มกว่าๆ) และกลางคืน (ก่อนนอน ประมาณ 1 ทุ่มเป็นต้นไป)

ค่าเข้าชม ฟรี

กฎและข้อบังคับ

ผู้หญิงจะต้องคลุมศีรษะ เมื่อเข้าสู่มัสยิด ซึ่งมีผ้าคลุมบริการฟรี ที่ประตูทางเข้าของ Blue Mosque

* คลุมผ้าที่ด้านบนของศีรษะของคุณ ด้วยส่วนที่เท่ากันทั้งสองข้าง จากนั้นใช้อีกด้านหนึ่งห่อรอบคอของคุณ โยนมันไปที่ด้านหลังของคุณ ด้วยการครอบคลุมไหล่ของคุณ คุณไม่จำเป็นต้องปกปิดใบหน้าของคุณ การปกปิดจะหมายถึงการซ่อนผมของคุณเท่านั้น

ผู้ชายต้องใส่กางเกงขายาว ห้ามกางเกงขาสั้น ที่สั้นกว่าเข่า ซึ่งไม่เหมาะสำหรับการเยี่ยมชม

กฎเกี่ยวกับรองเท้า

ก่อนก้าวเข้าสู่มัสยิดให้ถอดรองเท้า และใส่ถุงพลาสติกที่ทางเข้า (ฟรี) นี่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน ที่เป็นส่วนหนึ่ง ของประเพณีของชาวมุสลิม เมื่อเข้าไปในมัสยิด

เมื่อคุณอยู่ในมัสยิด

ไม่ใช้การถ่ายภาพด้วยแฟลช เนื่องจากเป็นสถานที่สักการบูชา

หลีกเลี่ยงการจ้องมอง หรือถ่ายภาพ บรรดาผู้ที่ละหมาด

โปรดชมมัสยิด ด้วยความเคารพ และเงียบสงบ

ออกจากมัสยิด คุณสามารถทิ้งถุงพลาสติกที่ใช้แล้ว ลงในถังขยะที่กำหนด และส่งคืนผ้าคลุมศีรษะให้กับเจ้าหน้าที่

ไม่บังคับ! คุณสามารถบริจาค เพื่อช่วยรักษามัสยิดไว้ ที่ประตูทางออก และเมื่อคุณบริจาค คุณจะได้รับใบเสร็จรับเงิน อย่างเป็นทางการ

การเดินทาง

Sultanahmet Station (Istanbul Tram T1) และเดินประมาณ 3 นาที, 260 เมตร

* ทางเข้าหลักอยู่ที่ C / Marina (The main access is on C/Marina, in front of the Nativity facade)

by Google Map

Blue Mosque – Sultan Ahmed Mosque (Sultan Ahmet Camii)