เสาโอเบลิสก์ของธีโอโดซีอุส (Obelisk of Theodosius) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง

เสาโอเบลิสก์ของธีโอโดซีอุส (Obelisk of Theodosius)

Obelisk of Theodosius (Theodosius Dikilitaşı) อนุสาวรีย์เสาหิน ซึ่งมีอายุกว่า 3,500 ปี ถูกสร้างขึ้นในสมัยของฟาโรห์ทุตโมสที่ 3 (Thutmose III, 1479–1425 ก่อนคริสต์ศักราช) เสาโอเบลิสก์ของธีโอโดซีอุส (Obelisk of Theodosius) เคยตั้งอยู่ในมหาวิหารคาร์นัก (Karnak Temple Complex)

ต่อมาในปี ค.ศ. 357 คอนสแตนเชียสที่ 2 จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมัน (Constantius II, ค.ศ. 337 – ค.ศ. 361) ได้ส่งเสาโอเบลิสก์ของธีโอโดซีอุส (Obelisk of Theodosius) ล่องไปตามแม่น้ำไนล์ ไปยังเมืองอเล็กซานเดรีย (Alexandria) เพื่อรำลึกถึง 20 ปี แห่งการครองราชย์

จนกระทั่งในปี ค.ศ. 390 จักรพรรดิเทออดอซิอุสที่ 1 (Theodosius I, ค.ศ. 379-395) ผู้เป็นจักรพรรดิแห่งโรมัน ได้นำมาไว้ที่ฮิปโปโดรมแห่งกรุงคอนสแตนติโนเปิล (Hippodrome of Constantinople) และยังคงตั้งตระหง่านอยู่จวบจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในปัจจุบันก็คือที่นครอีสตันบูล, ประเทศตุรกี

เสาโอเบลิสก์ของธีโอโดซีอุส (Obelisk of Theodosius) สร้างจากหินแกรนิตสีแดง จากเมืองอัสวาน (Aswan) แต่เดิมมีความสูง 30 เมตร และสูงเท่ากับเสาโอเบลิสก์ลาเทรัน (Lateran Obelisk) ซึ่งเป็นเสาโอเบลิสก์อียิปต์โบราณ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันอยู่ในประเทศอิตาลี

แต่เนื่องจากส่วนล่างได้รับความเสียหาย ในระหว่างการขนส่ง และการสร้างใหม่ ทำให้ในปัจจุบัน เสาโอเบลิสก์แห่งนี้มีขนาดสูง 25.6 เมตร เมื่อรวมกับแท่นฐาน

อนุสาวรีย์เสาหินมีรูปทรงสี่เหลี่ยม แบบเสาโอเบลิสก์อียิปต์โบราณ และมีบริเวณปลายแหลม เป็นรูปทรงปีระมิด  ทั้งสี่ด้านของเสามีการแกะสลักอักษรอียิปต์โบราณ เสาตั้งอยู่บนฐานหินอ่อน ซึ่งแกะสลักลวดลายเป็นภาพนูนต่ำ ที่สวยงามและอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ อย่างน่าอัศจรรย์จวบจนถึงปัจจุบัน

ที่อยู่ Binbirdirek Mh., 34122 Sultanahmet/ Fatih/İstanbul, Turkey

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Sultanahmet Station (Istanbul Tram T1) และเดินประมาณ 4 นาที, 350 เมตร

*เป็นส่วนหนึ่งของจัตุรัสสุลต่านอาห์เมต (Sultanahmet Meydanı)

by Google Map

Obelisk of Theodosius (Theodosius Dikilitaşı)