วางแผน เที่ยวอิสตันบูลด้วยตัวเอง (Istanbul Travel Planning) - เที่ยวด้วยตัวเอง
Istanbul Travel Planning

วางแผน เที่ยวอิสตันบูลด้วยตัวเอง (Istanbul Travel Planning)

การวางแผนท่องเที่ยวนครอิสตันบูล (Istanbul Travel Planning) เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุด และเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม และการเงินของประเทศตุรกี นครอิสตันบูลเป็นเมืองเดียวในโลก ที่ตั้งอยู่ในสองทวีป คือเอเชียและยุโรป เมืองซึ่งมีคาบสมุทรล้อมรอบ กลายเป็นท่าเรือธรรมชาติ ด้วยโกลด์เดนฮอร์น (Golden Horn, Haliç) ทางตอนเหนือ, บอสฟอรัส (Bosphorus) อยู่ทางทิศตะวันออก และทะเลมาร์มารา (Marmara Sea) อยู่ทางทิศใต้

สภาพภูมิอากาศ


นครอิสตันบูลมีภูมิอากาศ แบบร้อนชื้นในฤดูร้อน และมีอากาศหนาวเย็นชื้น และมีหิมะตกในบางโอกาส ในฤดูหนาว ด้วยสภาพอากาศที่มีความหลากหลายแบบนี้ จึงทำให้ส่วนต่างๆ ของอิสตันบูล สามารถสัมผัสสภาพอากาศ ที่แตกต่างกันได้ในช่วงเวลาเดียวกัน สำหรับอุณหภูมิโดยเฉลี่ยของฤดูร้อน 18-27 °C และอุณหภูมิจะสูงถึง 35 °C ในช่วงที่อากาศร้อนที่สุดในรอบปี

ส่วนอุณหภูมิโดยเฉลี่ยในฤดูหนาว 2-7 °C และอาจมีหิมะตก ระหว่างเดือนธันวาคม ถึงเดือนมีนาคม โดยช่วงเวลาที่มีสภาพภูมิอากาศ เหมาะสมที่สุดสำหรับท่องเที่ยว คือ ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ (ปลายเดือนพฤษภาคม ถึงต้นเดือนมิถุนายน) และต้นฤดูใบไม้ร่วง (ปลายเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนตุลาคม)

กำหนดแผนท่องเที่ยวอิสตันบูล

Istanbul Travel Planning คุณสามารถวางแผนการท่องเที่ยวของคุณ โดยการหาข้อมูลในการท่องเที่ยวอิสตันบูล ได้โดยตรงจากเว็บไซต์ Jointtravel.com และหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Google Search โดยใช้หลักไปยังสถานที่ท่องเที่ยว ในโซนเดียวกัน หรือใกล้ๆ กัน และต้องระวังเรื่องของวันหยุดทำการ ของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้นด้วย

การเข้าชม พระราชวังโทพคาปี หรือพระราชวังทอปกาปิ (Topkapı Palace) และพระราชวังโดลมาบาเช (Dolmabahçe Palace) จะใช้เวลาท่องเที่ยวอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ต่อพระราชวัง รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น สุเหร่าโซเฟีย (Hagia Sophia) ควรมาแต่เช้า เพื่อหลีกเลี่ยงการรอคิวนาน และช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวมากันมาก

สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จะมีเวลาปิดทำการ ในช่วงฤดูหนาว (ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 15 เมษายน) เร็วกว่าช่วงฤดูร้อน (ระหว่างวันที่ 15 เมษายน – 30 ตุลาคม) ประมาณ 2 ชั่วโมง

ประมาณการค่าใช้จ่าย


ประมาณค่าใช้จ่ายทั้งหมดไว้คร่าวๆ ได้แก่ ค่าอาหารในแต่ละวัน, ค่าช้อปปิ้ง, ค่าของฝาก, ค่าการเดินทาง และค่าบัตรเข้าชม สำหรับการท่องเที่ยว และอื่นๆ เพื่อการจัดเตรียมแลกเงินไว้ ที่เมืองไทยก่อนออกเดินทาง โดยแลกเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) หรือเงินยูโร (EUR) เพื่อความสะดวกเวลานำไปแลก เป็นเงินลีร่าตุรกี (TL) ที่ประเทศตุรกีอีกครั้ง

TRY ลีร่าตุรกี (Turkish Lira, Türklirası) มักจะย่อว่า TL และเว็บไซต์สำหรับแปลงค่าเงิน XE Currency Converter

เมื่อจบการท่องเที่ยวแล้วก่อนกลับประเทศไทยอย่าลืมแลกเงินลีร่าตุรกีที่เหลือ เพราะหาแลกยากมาก เราเลยเอาเงินที่เหลือไปแลกที่สนามบินอินชอนตอนที่ไปเที่ยวประเทศเกาหลีใต้แทน

Istanbul Card (İstanbulKart)

เป็นบัตรสำหรับ การชำระค่าโดยสาร ในระบบขนส่งสาธารณะ ที่ช่วยอำนวยความสะดวก ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง เป็นเรื่องง่ายดาย, ไม่ต้องซื้อตั๋วเป็นรายเที่ยว ที่ทำให้เสียเวลา และยุ่งยาก โดยบัตรหนึ่งใบสามารถใช้ได้หลายคน เนื่องจากการขอคืนยอดเงินคงเหลือในบัตร เป็นเรื่องยุ่งยาก ดังนั้นแล้วค่อยๆ เติมเงินแต่พอใช้ ได้จากตู้อัตโนมัติในสถานีรถราง ซึ่งหาได้ง่ายที่สุด โดยการลองคำนวณแบบคร่าวๆ จากแผนการท่องเที่ยว ดังนี้จำนวนครั้งที่ต้องใช้ X 2.6 TL X จำนวนผู้เดินทาง เช่น 10 x 2.6 x 2 = 52 TL อ่านเพิ่มเติม

MUSEUM PASS İSTANBUL

บัตรที่ทำให้การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ เป็นเรื่องสะดวกสบาย  ไม่ต้องต่อคิวซื้อตั๋วเข้าชมเป็นเวลานาน โดยตั้งแต่ปี 2018 Museum Pass Istanbul มีแบบเดียว คือ 120 hours (5 DAYS) 125 TL เนื่องจากพิพิธภัณฑ์ และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ และยอดนิยม มีการปรับราคาค่าเข้าชมขึ้นหลายแห่ง แต่ก็ยังนับว่ามีความคุ้มค่า สำหรับการใช้บัตรนี้อยู่มาก อ่านเพิ่มเติม

จองตั๋วเครื่องบิน


โดยสนามบินหลักของนครอิสตันบูล ได้แก่ ท่าอากาศยานนานาชาติซาบีฮา เกิคเช่น (Sabiha Gökçen International Airport: SAW หรือ Sabiha Gökçen Uluslararası Havalimanı ตั้งอยู่ในเขตอนาโตเลียของฝั่งเอเชีย (Anatolia) และท่าอากาศยานอิสตันบูล (Istanbul Airport) เป็นท่าอากาศยานนานาชาติหลัก ในนครอิสตันบูล ของประเทศตุรกี  โดยให้บริการผู้โดยสาร อย่างเต็มประสิทธิภาพ นับตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563

ดีลเที่ยวบินราคาถูก


HotelsCombined ดีลที่ดีที่สุดจากเว็บไซต์ การเดินทางชั้นนำทั้งหมด คุณจึงสามารถหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกจากสายการบินต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ค้นหาเที่ยวบินราคาถูก จากสายการบินชั้นนำจากทั่วโลก และเส้นทางการบินระหว่างประเทศยอดนิยม HotelsCombined ค้นหากว่าร้อยเว็บไซต์การการเดินทางต่างๆ เพื่อช่วยคุณหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก และจองเที่ยวบินที่เหมาะกับคุณที่สุด เนื่องจาก HotelsCombined ค้นหาจากเว็บไซต์ตั๋วเครื่องบินหลายแห่งในครั้งเดียว เทียบราคาเที่ยวบิน

รีวิวโรงแรม Ramada Istanbul Grand Bazaar

โรงแรม รามาดา อีสตันบูล แกรนด์ บาซาร์ ตั้งอยู่บนถนนที่เงียบสงบ ในเมืองเก่าของนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี โรงแรมมีห้องพักกว้างขวาง, สะอาด, เตียงนอนนุ่มนอนสบายมาก และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โรงแรมล้อมรอบด้วยร้านค้า, ร้านอาหาร, ร้านแลกเปลี่ยนเงินตรา และอยู่ห่างจากสถานีรถราง โดยใช้เวลาเดินเพียง 10 นาที ทำให้สะดวกสบาย ในการเข้าถึงใจกลางเมือง อ่านเพิ่มเติม

 

ดีลโรงแรมดีที่สุดจากเว็บไซต์ จองโรงแรมชั้นนำทั่วโลก เรารับประกัน!

ค้นหาและเปรียบเทียบราคาโรงแรม, เกสต์เฮ้าส์ และโฮสเทล ในครั้งเดียว เพื่อความสะดวกในอ่านรีวิว, ดูแผนที่่ตั้ง, รูปภาพ และรายละเอียดเพิ่มเติม จากกว่าร้อยเว็บไซต์มีชื่อเสียง  ได้แก่ Agoda, Booking.com, Hotels.com, Orbitz และ Expedia รวมไปถึงเว็บไซต์ตรงของโรงแรม โดยใช้ เว็บไซต์เปรียบเทียบราคาโรงแรมและที่พัก Hotelscombined

โรงแรม, เกสต์เฮ้าส์ และโฮสเทล ใน

ใจกลางเมือง Fatih (Sultanahmet Square)

ทั้งหมดในใจกลางเมือง Fatih (Sultanahmet Square)

โรงแรม, เกสต์เฮ้าส์ และโฮสเทล ใน

Istanbul City Centre (Taksim / Galata / Sisli)

ทั้งหมดใน Istanbul City Centre

Istanbul Airport

ท่าอากาศยานอิสตันบูล

Istanbul Airport (İstanbulHavalimanı; IST) เป็นท่าอากาศยานนานาชาติหลัก ในนครอิสตันบูล ของประเทศตุรกี โดยสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ ได้ย้ายฐานการบินมา เมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2562 และสนามบินเปิดตัว เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2562 โดยให้บริการผู้โดยสาร อย่างเต็มประสิทธิภาพ นับตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563 สนามบินแห่งนี้ ยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า ท่าอากาศยานนานาชาติ อิสตันบูลแห่งใหม่ เนื่องจากการย้ายมาจากสนามบินเดิม คือ ท่าอากาศยานนานาชาติ อิสตันบูลอะตาตืร์ก (İstanbul Atatürk Havaliman; ISL) ที่เคยทำหน้าที่เป็น ท่าอากาศยานนานาชาติหลัก มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2455 อ่านเพิ่มเติม

ข้อแนะนำเมื่อเดินทางมาถึงสนามบิน


ผ่านเข้าจุดตรวจคนเข้าเมืองและรับกระเป๋า: โดยระเบียบการเข้าประเทศตุรกี ของผู้ที่ถือพาสปอร์ตไทยนั้น สามารถเดินทางเข้าประเทศตุรกีได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่า และสามารถพำนักอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน ตอนเข้าช่อง ตม. เราก็ยื่นพาสปอร์ตไปแล้วก็ลุ้นไป…อย่าถามเยอะนะ…เค้ากลัว แต่ ตม. ก็ไม่เห็นถามอะไรสักคำ แล้วก็ปั๊มผ่าน เรารีบรับพาสปอร์ตคืน และเดินลิ่วไปยังจุดรับกระเป๋า เกรงว่าเขาจะเปลี่ยนใจ…

อย่าลืมปรับเวลาของนาฬิกา และอุปกรณ์อื่นๆ เนื่องจากเวลาของอิสตันบูล ช้ากว่าเวลาของไทย 4 ชั่วโมง


แลกเงินตุรกีและซื้อบัตร Istanbul Card (İstanbulKart) ในการแลกเงินตุรกีแค่พอใช้สำหรับซื้อ Istanbul Card และเหลือติดตัวนิดหน่อยพอ เพราะที่สนามบินให้ราคาค่อนข้างต่ำ และคิดค่าธรรมเนียมเป็นเปอร์เซนต์ เมื่อแลกเงินเสร็จให้เดินตามป้าย Metro ต่อไป และลงมาชั้นล่างสุดของสนามบิน เพื่อซื้อบัตร Istanbul Card (İstanbulKart)

 • ตู้สีเหลืองด้านซ้ายสุด เป็นตู้สำหรับขายบัตร จะมีป้ายกำกับไว้ว่า “Istanbulcard Sale Point” ทำการซื้อบัตรโดยสอดธนบัตร 10 TL แล้วกดตกลง จากนั้นระบบจะปล่อยบัตรออกมาที่ช่องรับบัตร (ค่าบัตร 6 TL และมีเงินในบัตร 4 TL)
 • นำบัตรที่ได้มาไปเติมเงินเพิ่ม จากตู้สีเหลืองด้านข้าง ที่มีป้ายกำกับไว้ว่า “Electronic Ticket Recharge Point” ทำการเติมเงิน โดยเอาบัตรวางไปที่ จุดสำหรับวางบัตร แล้วสอดธนบัตรเข้าไป รอระบบทำงานจนเสร็จ แล้วเอาบัตรออกมา แล้ววางลงไปที่จุดวางบัตรอีกรอบ เพื่อเชคยอดเงิน
 • เนื่องจากการขอคืน ยอดเงินคงเหลือในบัตร เป็นเรื่องยุ่งยาก ดังนั้นแล้วค่อยๆ เติมเงินแต่พอใช้ โดยการลองคำนวณแบบคร่าวๆ จากแผนการท่องเที่ยว ดังนี้
  จำนวนครั้งที่ต้องใช้ X 2.6 TL X จำนวนผู้เดินทาง
  เช่น 10 x 2.6 x 2 = 52 TL
 • กรณีเงินหมด สามารถเติมเงินได้จาก ตู้อัตโนมัติในสถานีรถราง ซึ่งหาได้ง่ายที่สุด โดยการวางบัตรเพื่อแสกน แล้วเลือกเมนูภาษาอังกฤษ จากนั้นเลือกเติมเงิน และสอดธนบัตรเข้าไป รอเครื่องทำงานจนเสร็จ

การเดินทางไปและกลับ สนามบินอิสตันบูล


สนามบินแห่งใหม่นี้ ตั้งอยู่บนฝั่งยุโรป ของนครอิสตันบูล  ริมฝั่งทะเลดำ บริเวณทางแยกของ Çatalca – Göktürk – Arnavutköy ซึ่งคุณสามารถเดินทาง ไปและกลับสนามบินได้โดยสะดวก ด้วยระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ ได้แก่ รถประจำทาง, รถรับส่งสนามบิน, รถแท็กซี่และรถยนต์ส่วนตัว รวมถึงรถไฟใต้ดินอิสตันบูล สาย M11 โดยมีรายละเอียดดังนี้


HAVAIST เป็นการขนส่งระหว่างสนามบิน และใจกลางเมือง ให้บริการผ่าน 8 เส้นทาง ได้แก่

 • HVİST-5 Esenler Otogar ราคาค่าโดยสาร 23 TL
 • HVİST-7 Avcılar – Beylikdüzü ราคาค่าโดยสาร 28 TL
 • HVİST-8 Bahçeşehir – Başakşehir ราคาค่าโดยสาร 23 TL
 • HVİST-9 Kadıköy – Tepeüstü ราคาค่าโดยสาร 32 TL
 • HVİST-10 Sabiha GökçenHavalimanı ราคาค่าโดยสาร 37 TL
 • HVİST-12 Beyazıt – Aksaray ราคาค่าโดยสาร 30 TL
 • HVİST-13 BakırköyİDO-Halkalı ราคาค่าโดยสาร 26 TL
 • HVİST-14 Taksim – Beşiktaş ราคาค่าโดยสาร 30 TL
 • ***สำหรับข้อมูลล่าสุด เกี่ยวกับเส้นทางรถประจำทาง และตารางเวลาโปรดไปที่: Havaist 

İETT: IETT’s Istanbul Airport R​outes เป็นการขนส่งระหว่างสนามบิน และใจกลางเมือง มีราคาค่าโดยสาร 7 TL และให้บริการผ่าน 6 เส้นทาง ดังนี้

 • H-1 Mahmutbey Metro Station
 • H-2 Mecidiyeköy
 • H-3 Halkalı Marmaray Station
 • H-6 Yunus Emre Borough / Arnavutköy
 • H-8 Hacıosman Metro Station / Sarıyer
 • H-9 Cevizlibağ
 • ***สำหรับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับ เส้นทางรถประจำทาง และตารางเวลาโปรดไปที่: iett istanbul 

Istanbul Seyahat (İstanbul Seyahat) ให้บริการขนส่งผู้โดยสาร ระหว่างเมืองจากสนามบิน ในเส้นทาง Tekirdağ – Edirne โดยมีจุดหมายปลายทาง และราคาค่าโดยสาร ดังนี้ Çorlu (60 TL), Tekirdağ (60 TL), Lüleburgaz (75 TL), Babaeski (85 TL) และ Edirne (90 TL) ***สำหรับตารางรถบัสอิสตันบูลเซยาฮาท กรุณาไปที่: İstanbul Seyahat 


อิสตันบูลเมโทรสายสีม่วงอ่อน (M11) ประกอบด้วยสองเส้นทาง คือ Gayrettepe ↔ Istanbul Airport และ Halkalı ↔ İstanbul Airport เป็นรถไฟใต้ดินแบบด่วน ที่เชื่อมต่อสนามบิน และผ่านทางเลี่ยงเมืองชั้นนอก โดยมีป้ายจอดในเขตเมือง ของนครอิสตันบูล  เพียงสองสถานี คือ Gayrettepe Station (M2 Line, M11 Line) และ Kağıthane Station (M7 Line, M11 Line) ***สำหรับตารางรถบัสอิสตันบูลเซยาฮาท กรุณาไปที่: Metro İstanbul 

เนื่องจากราคาค่าโดยสาร และตารางเวลาการเดินรถ อาจมีการเปลี่ยนแปลง รวมถึงรายละเอียดเพื่มเติม โปรดตรวจสอบอีกครั้ง จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง www.istairport.com/en/passenger/transport

รถรางสายสีน้ำเงิน (T1, Istanbul Tram)

เป็นรถรางที่วิ่งบนดิน และผ่านสถานที่สำคัญๆ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม แทบจะทั่วเมืองอิสตันบูลเลยทีเดียวซึ่งมีสถานีสำคัญๆ ได้แก่

Aksaray Station (T1) : โรงแรม Ramada Istanbul Grand Bazaar และแหล่งร้านบริการแลกเงินตราต่างประเทศ ในอัตราที่ดีกว่าและไม่คิดค่าธรรมเนียม


Beyazıt Station (T1): ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar, Kapalıçarşı) และแหล่งร้านบริการแลกเงินตราต่างประเทศ ในอัตราที่ดีกว่าและไม่คิดค่าธรรมเนียม


Sultanahmet Station (T1) สถานีนี้มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ได้แก่


Gülhane Station (T1):


Eminönü Station (T1)


Karaköy Station (T1)


Kabataş Station (T1)


Taksim Station (M2, F1, T2): จตุรัสทักซิม (Taksim Square) และแหล่งร้านบริการแลกเงินตราต่างประเทศ ในอัตราที่ดีกว่าและไม่คิดค่าธรรมเนียม