เที่ยวอิสตันบูลด้วยตัวเอง

นครอิสตันบูล (İstanbul) เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดและเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและการเงินของประเทศตุรกี อิสตันบูลเป็นเมืองเดียวในโลกที่ตั้งอยู่ในสองทวีปคือเอเชียและยุโรป เมืองซึ่งมีคาบสมุทรล้อมรอบกลายเป็นท่าเรือธรรมชาติ ด้วยโกลด์เดนฮอร์น (Golden Horn, Haliç) ทางตอนเหนือ, บอสฟอรัส (Bosphorus) อยู่ทางทิศตะวันออกและทะเลมาร์มารา (Marmara Sea) อยู่ทางทิศใต้

สภาพภูมิอากาศ

อิสตันบูลมีภูมิอากาศแบบร้อนชื้นในฤดูร้อน และมีอากาศหนาวเย็นชื้นและมีหิมะตกในบางโอกาสในฤดูหนาว ด้วยสภาพอากาศที่มีความหลากหลายแบบนี้จึงทำให้ส่วนต่างๆ ของอิสตันบูลสามารถสัมผัสสภาพอากาศที่แตกต่างกันได้ในช่วงเวลาเดียวกัน

 • สำหรับอุณหภูมิโดยเฉลี่ยของฤดูร้อน 18-27 °C และอุณหภูมิจะสูงถึง 35 °C ในช่วงที่อากาศร้อนที่สุดในรอบปี ส่วนอุณหภูมิโดยเฉลี่ยในฤดูหนาว 2-7 °C และอาจมีหิมะตกระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม
 • โดยช่วงเวลาที่มีสภาพภูมิอากาศเหมาะสมที่สุดสำหรับท่องเที่ยว คือ ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ (ปลายเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายน) และต้นฤดูใบไม้ร่วง (ปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคม)

กำหนดแผนท่องเที่ยวอิสตันบูล
(Istanbul Travel Planning)

คุณสามารถวางแผนการท่องเที่ยวของคุณโดยการหาข้อมูลในการท่องเที่ยวอิสตันบูลได้โดยตรงจากเว็บไซต์ Jointtravel.com และหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Google Search

 • โดยใช้หลักไปในโซนเดียวกันหรือใกล้ๆ กัน
 • ต้องระวังเรื่องของวันหยุดทำการของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้นด้วย
 • การเข้าชมพระราชวังโทพคาปี หรือพระราชวังทอปกาปิ (Topkapı Palace) และพระราชวังโดลมาบาเช (Dolmabahçe Palace) จะใช้เวลาท่องเที่ยวอย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อพระราชวัง รวมไปถึงสถานที่ท่องยอดนิยมสุเหร่าโซเฟีย (Hagia Sophia) ควรมาแต่เช้าเพื่อหลีกเลี่ยงการรอคิวนานและช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวมากันมาก
 • สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมีเวลาปิดทำการในช่วงฤดูหนาว (ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 15 เมษายน) เร็วกว่าช่วงฤดูร้อน (ระหว่างวันที่ 15 เมษายน – 30 ตุลาคม) ประมาณ 2 ชั่วโมง

ประมาณการค่าใช้จ่าย

ประมาณค่าใช้จ่ายทั้งหมดไว้คร่าวๆ ได้แก่ ค่าอาหารในแต่ละวัน, ค่าช้อปปิ้ง, ค่าของฝาก, ค่าการเดินทางและค่าบัตรเข้าชมสำหรับการท่องเที่ยว และอื่นๆ เพื่อการจัดเตรียมแลกเงินไว้ที่เมืองไทยก่อนออกเดินทาง โดยแลกเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) หรือเงินยูโร (EUR) เพื่อความสะดวกเวลานำไปแลกเป็นเงินลีร่าตุรกี  (TL) ที่ประเทศตุรกีอีกครั้ง

 • TRY ลีร่าตุรกี (Turkish Lira, Türklirası) มักจะย่อว่า TL
 • เมื่อจบการท่องเที่ยวแล้วก่อนกลับประเทศไทยอย่าลืมแลกเงินลีร่าตุรกีที่เหลือ เพราะหาแลกยากมาก เราเลยเอาเงินที่เหลือไปแลกที่สนามบินอินชอนตอนที่ไปเที่ยวประเทศเกาหลีใต้แทน
 • เว็บไซต์สำหรับแปลงค่าเงิน XE Currency Converter

Istanbul Card (İstanbulKart)

เป็นบัตรสำหรับการชำระค่าโดยสารในระบบขนส่งสาธารณะที่ช่วยอำนวยความสะดวกทำให้การเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองเป็นเรื่องง่ายดาย, ไม่ต้องซื้อตั๋วเป็นรายเที่ยวที่ทำให้เสียเวลาและยุ่งยากโดยบัตรหนึ่งใบสามารถใช้ได้หลายคน

เนื่องจากการขอคืนยอดเงินคงเหลือในบัตรเป็นเรื่องยุ่งยาก ดังนั้นแล้วค่อยๆ เติมเงินแต่พอใช้ได้จากตู้อัตโนมัติในสถานีรถรางซึ่งหาได้ง่ายที่สุด โดยการลองคำนวณแบบคร่าวๆ จากแผนการท่องเที่ยว ดังนี้

จำนวนครั้งที่ต้องใช้ X 2.6 TL X จำนวนผู้เดินทาง เช่น 10 x 2.6 x 2 = 52 TL

MUSEUM PASS İSTANBUL

บัตรที่ทำให้การเข้าชมพิพิธภัณฑ์เป็นเรื่องสะดวกสบาย ไม่ต้องต่อคิวซื้อตั๋วเข้าชมเป็นเวลานาน โดยตั้งแต่ปี 2018 Museum Pass Istanbul มีแบบเดียว คือ 120 hours (5 DAYS) 125 TL เนื่องจากพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและยอดนิยมมีการปรับราคาค่าเข้าชมขึ้นหลายแห่ง แต่ก็ยังนับว่ามีความคุ้มค่าสำหรับการใช้บัตรนี้อยู่มาก

จองตั๋วเครื่องบิน

คุณสามารถค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาเหมาะสมได้จาก Google Flight โดยสนามบินหลักของนครอิสตันบูล ได้แก่

 • ท่าอากาศยานนานาชาติซาบีฮา เกิคเช่น (Sabiha Gökçen International Airport: SAW หรือ Sabiha Gökçen Uluslararası Havalimanı ตั้งอยู่ในเขตอนาโตเลียของฝั่งเอเชีย (Anatolia)
 • ท่าอากาศยานอิสตันบูล อาตาตูร์ก (Istanbul Atatürk Airport: IST หรือ Atatürk Havalimanı) ตั้งอยู่ในเขตรูเมเลียของฝั่งยุโรป (Rumelia)
 • Istanbul New Airport (İstanbul Yeni Havalimanı) เป็นสนามบินแห่งที่สามที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างในเขตรูเมเลียของฝั่งยุโรป (Rumelia) เมื่อเสร็จสมบูรณ์จะใช้ IATA code เป็น IST แทนสนามบิน Istanbul Atatürk Airport ซึ่งจะปิดตัวลง

รีวิวโรงแรม Ramada Istanbul Grand Bazaar

ค้นหาโรงแรมราคาถูกที่สุด

เปรียบเทียบราคาโรงแรม, เกสต์เฮ้าส์ และโฮสเทล เพื่อความสะดวกในอ่านรีวิว, ดูแผนที่่ตั้ง, รูปภาพ และรายละเอียดเพิ่มเติมจากหลายเว็บไซต์มีชื่อเสียง ได้แก่ Agoda, Booking.com, Hotels.com, Orbitz และ Expedia รวมไปถึงเว็บไซต์ตรงของโรงแรม โดยใช้ เว็บไซต์เปรียบเทียบราคาโรงแรมและที่พัก Hotelscombined

โรงแรม, เกสต์เฮ้าส์ และโฮสเทล ใน

ใจกลางเมือง Fatih
(Sultanahmet Square)

 

โรงแรม, เกสต์เฮ้าส์ และโฮสเทล ใน

Istanbul City Centre
(Taksim / Galata / Sisli)

เมื่อเดินทางมาถึงสนามบิน
ท่าอากาศยานอิสตันบูล อาตาตูร์ก (Istanbul Atatürk Airport: IST)

1| ผ่านเข้าจุดตรวจคนเข้าเมืองและรับกระเป๋า

โดยระเบียบการเข้าประเทศตุรกีของผู้ที่ถือพาสปอร์ตไทยนั้น สามารถเดินทางเข้าประเทศตุรกีได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า และสามารถพำนักอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน

 • ตอนเข้าช่อง ตม. เราก็ยื่นพาสปอร์ตไปแล้วก็ลุ้นไป…อย่าถามเยอะนะ…เค้ากลัว แต่ ตม. ก็ไม่เห็นถามอะไรสักคำแล้วก็ปั๊มผ่าน เรารีบรับพาสปอร์ตคืนและเดินลิ่วไปยังจุดรับกระเป๋าเกรงว่าเขาจะเปลี่ยนใจ…
 • อย่าลืมปรับเวลาของนาฬิกาและอุปกรณ์อื่นๆ เนื่องจากเวลาของอิสตันบูลช้ากว่าเวลาของไทย 4 ชั่วโมง

2| แลกเงินตุรกีและซื้อบัตร Istanbul Card (İstanbulKart)

เดินไปตามป้ายที่เขียนว่า Metro ไปเรื่อยๆ จะเจอกับจุดแลกเงินอยู่ด้านขวามือ แลกเงินตุรกีแค่พอใช้สำหรับซื้อ Istanbul Card และเหลือติดตัวนิดหน่อยพอ เพราะที่สนามบินให้ราคาค่อนข้างต่ำและคิดค่าธรรมเนียมเป็นเปอร์เซ็นต์

เมื่อแลกเงินเสร็จให้เดินตามป้าย Metro ต่อไปและลงมาชั้นล่างสุดของสนามบินเพื่อซื้อบัตร Istanbul Card (İstanbulKart)

ตู้สีเหลืองด้านซ้ายสุดเป็นตู้สำหรับขายบัตรจะมีป้ายกำกับไว้ว่า “Istanbulcard Sale Point” ทำการซื้อบัตรโดยสอดธนบัตร 10 TL แล้วกดตกลง จากนั้นระบบจะปล่อยบัตรออกมาที่ช่องรับบัตร (ค่าบัตร 6 TL และมีเงินในบัตร 4 TL)

นำบัตรที่ได้มาไปเติมเงินเพิ่มจากตู้สีเหลืองด้านข้างที่มีป้ายกำกับไว้ว่า “Electronic Ticket Recharge Point” ทำการเติมเงินโดยเอาบัตรวางไปที่จุดสำหรับวางบัตร แล้วสอดธนบัตรเข้าไป รอระบบทำงานจนเสร็จ แล้วเอาบัตรออกมาแล้ววางลงไปที่จุดวางบัตรอีกรอบเพื่อเช็คยอดเงิน

 • เนื่องจากการขอคืนยอดเงินคงเหลือในบัตรเป็นเรื่องยุ่งยาก ดังนั้นแล้วค่อยๆ เติมเงินแต่พอใช้ โดยการลองคำนวณแบบคร่าวๆ จากแผนการท่องเที่ยว ดังนี้
  จำนวนครั้งที่ต้องใช้ X 2.6 TL X จำนวนผู้เดินทาง
  เช่น 10 x 2.6 x 2 = 52 TL
 • กรณีเงินหมด สามารถเติมเงินได้จากตู้อัตโนมัติในสถานีรถรางซึ่งหาได้ง่ายที่สุด โดยการวางบัตรเพื่อแสกน แล้วเลือกเมนูภาษาอังกฤษ จากนั้นเลือกเติมเงินและสอดธนบัตรเข้าไป รอเครื่องทำงานจนเสร็จ

3| ออกเดินทางจากสนามบินที่สถานี Atatürk Havalimanı

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยให้เราเดินไปขึ้นรถไฟใต้ดิน โดยบัตรหนึ่งใบสามารถใช้ได้หลายคน มีวิธีการใช้คือแตะที่เครื่องสแกนบัตรแล้วให้เดินผ่านเข้าไปทีละคน โดยแตะหนึ่งครั้งผ่านเข้าไปหนึ่งคนจนถึงคนสุดท้าย

สำหรับระบบขนส่งหลักๆ ที่สะดวกสำหรับการท่องเที่ยว คือ M1 (Istanbul Metro) ใช้สำหรับไป-กลับสนามบิน และรถรางสายสีน้ำเงิน (T1, Istanbul Tram) ที่ผ่านแทบทุกสถานที่ท่องเที่ยว

Route:
Atatürk Havalimanı > Zeytinburnu > T1, Istanbul Tram

การเดินทางจากสนามบินจะเริ่มต้นที่สถานี Atatürk Havalimanı (M1A) และนั่งไปลงที่สถานี Zeytinburnu (M1A, T1, Metrobus) เป็นสถานีรถไฟที่อยู่ติดกับรถรางเลยทำให้สะดวกสบายในการเปลี่ยนสายไปยังรถรางสายสีน้ำเงิน (T1, Istanbul Tram)


M1 (Istanbul Metro)

เป็นรถไฟสายสีแดงซึ่งวิ่งระหว่าง YenikapıAtatürk Airport/Kirazlı มีความยาวทั้งสิ้น 26.1 กิโลเมตร ประกอบไปด้วย 23 สถานีมีทั้งสถานีใต้ดินและสถานียกระดับ โดย M1 ประกอบด้วยบริการรถไฟสองสายคือ M1A และ M1B ซึ่งวิ่งบนเส้นเดียวกันจาก Yenikapı ไปยัง Otogar แล้วแยกกันโดย M1B วิ่งออกไปที่ Kirazlı ขณะที่ M1A ยังคงใช้เส้นทางเดิมวิ่งต่อไปยังสนามบิน Istanbul Atatürk Airport

รถรางสายสีน้ำเงิน
(T1, Istanbul Tram)

เป็นรถรางที่วิ่งบนดินและผ่านสถานที่สำคัญๆ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแทบจะทั่วเมืองอิสตันบูลเลยทีเดียวซึ่งมีสถานีสำคัญๆ ได้แก่

Aksaray Station (T1) 

Beyazıt Station (T1)

Sultanahmet Station (T1)
สถานีนี้มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายได้แก่

Gülhane Station (T1)

Eminönü Station (T1)

Karaköy Station (T1)

Kabataş Station (T1)

Taksim Station (M2, F1, T2)

 • จตุรัสทักซิม (Taksim Square) และแหล่งร้านบริการแลกเงินตราต่างประเทศในอัตราที่ดีกว่าและไม่คิดค่าธรรมเนียม