เที่ยวอิสตันบูลด้วยตัวเอง (Istanbul Travel by Yourself) | เที่ยวด้วยตัวเอง

เที่ยวอิสตันบูลด้วยตัวเอง (Istanbul Travel by Yourself)

นครอิสตันบูล (İstanbul) เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุด และเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม และการเงินของประเทศตุรกี อิสตันบูลเป็นเมืองเดียวในโลก ที่ตั้งอยู่ในสองทวีป คือเอเชียและยุโรป เมืองซึ่งมีคาบสมุทรล้อมรอบ กลายเป็นท่าเรือธรรมชาติ ด้วยโกลด์เดนฮอร์น (Golden Horn, Haliç) ทางตอนเหนือ, บอสฟอรัส (Bosphorus) อยู่ทางทิศตะวันออก และทะเลมาร์มารา (Marmara Sea) อยู่ทางทิศใต้

สภาพภูมิอากาศ

อิสตันบูลมีภูมิอากาศ แบบร้อนชื้นในฤดูร้อน และมีอากาศหนาวเยนชื้น และมีหิมะตกในบางโอกาส ในฤดูหนาว ด้วยสภาพอากาศที่มีความหลากหลายแบบนี้ จึงทำให้ส่วนต่างๆ ของอิสตันบูล สามารถสัมผัสสภาพอากาศ ที่แตกต่างกันได้ในช่วงเวลาเดียวกัน

สำหรับอุณหภูมิโดยเฉลี่ยของฤดูร้อน 18-27 °C และอุณหภูมิจะสูงถึง 35 °C ในช่วงที่อากาศร้อนที่สุดในรอบปี  ส่วนอุณหภูมิโดยเฉลี่ยในฤดูหนาว 2-7 °C และอาจมีหิมะตก ระหว่างเดือนธันวาคม ถึงเดือนมีนาคม

โดยช่วงเวลาที่มีสภาพภูมิอากาศ เหมาะสมที่สุดสำหรับท่องเที่ยว คือ ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ (ปลายเดือนพฤษภาคม ถึงต้นเดือนมิถุนายน) และต้นฤดูใบไม้ร่วง (ปลายเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนตุลาคม)

กำหนดแผนท่องเที่ยวอิสตันบูล
(Istanbul Travel Planning)

คุณสามารถวางแผนการท่องเที่ยวของคุณ โดยการหาข้อมูลในการท่องเที่ยวอิสตันบูล ได้โดยตรงจากเว็บไซต์ Jointtravel.com และหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Google Search

โดยใช้หลักไปยังสถานที่ท่องเที่ยว ในโซนเดียวกัน หรือใกล้ๆ กัน และต้องระวังเรื่องของวันหยุดทำการ ของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้นด้วย

การเข้าชม พระราชวังโทพคาปี หรือพระราชวังทอปกาปิ (Topkapı Palace) และพระราชวังโดลมาบาเช (Dolmabahçe Palace) จะใช้เวลาท่องเที่ยวอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ต่อพระราชวัง รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น สุเหร่าโซเฟีย (Hagia Sophia) ควรมาแต่เช้า เพื่อหลีกเลี่ยงการรอคิวนาน และช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวมากันมาก

สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จะมีเวลาปิดทำการ ในช่วงฤดูหนาว (ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 15 เมษายน) เร็วกว่าช่วงฤดูร้อน (ระหว่างวันที่ 15 เมษายน – 30 ตุลาคม) ประมาณ 2 ชั่วโมง

ประมาณการค่าใช้จ่าย

ประมาณค่าใช้จ่ายทั้งหมดไว้คร่าวๆ ได้แก่ ค่าอาหารในแต่ละวัน, ค่าช้อปปิ้ง, ค่าของฝาก, ค่าการเดินทาง และค่าบัตรเข้าชม สำหรับการท่องเที่ยว และอื่นๆ เพื่อการจัดเตรียมแลกเงินไว้ ที่เมืองไทยก่อนออกเดินทาง โดยแลกเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) หรือเงินยูโร (EUR) เพื่อความสะดวกเวลานำไปแลก เป็นเงินลีร่าตุรกี (TL) ที่ประเทศตุรกีอีกครั้ง

TRY ลีร่าตุรกี (Turkish Lira, Türklirası) มักจะย่อว่า TL และเว็บไซต์สำหรับแปลงค่าเงิน XE Currency Converter

เมื่อจบการท่องเที่ยวแล้วก่อนกลับประเทศไทยอย่าลืมแลกเงินลีร่าตุรกีที่เหลือ เพราะหาแลกยากมาก เราเลยเอาเงินที่เหลือไปแลกที่สนามบินอินชอนตอนที่ไปเที่ยวประเทศเกาหลีใต้แทน

Istanbul Card (İstanbulKart)

เป็นบัตรสำหรับ การชำระค่าโดยสาร ในระบบขนส่งสาธารณะ ที่ช่วยอำนวยความสะดวก ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง เป็นเรื่องง่ายดาย, ไม่ต้องซื้อตั๋วเป็นรายเที่ยว ที่ทำให้เสียเวลา และยุ่งยาก โดยบัตรหนึ่งใบสามารถใช้ได้หลายคน

เนื่องจากการขอคืนยอดเงินคงเหลือในบัตร เป็นเรื่องยุ่งยาก ดังนั้นแล้วค่อยๆ เติมเงินแต่พอใช้ ได้จากตู้อัตโนมัติในสถานีรถราง ซึ่งหาได้ง่ายที่สุด โดยการลองคำนวณแบบคร่าวๆ จากแผนการท่องเที่ยว ดังนี้

จำนวนครั้งที่ต้องใช้ X 2.6 TL X จำนวนผู้เดินทาง เช่น 10 x 2.6 x 2 = 52 TL

MUSEUM PASS İSTANBUL

บัตรที่ทำให้การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ เป็นเรื่องสะดวกสบาย  ไม่ต้องต่อคิวซื้อตั๋วเข้าชมเป็นเวลานาน โดยตั้งแต่ปี 2018 Museum Pass Istanbul มีแบบเดียว คือ 120 hours (5 DAYS) 125 TL เนื่องจากพิพิธภัณฑ์ และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ และยอดนิยม มีการปรับราคาค่าเข้าชมขึ้นหลายแห่ง แต่ก็ยังนับว่ามีความคุ้มค่า สำหรับการใช้บัตรนี้อยู่มาก

จองตั๋วเครื่องบิน

คุณสามารถค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาเหมาะสม ได้จาก Google Flight โดยสนามบินหลักของนครอิสตันบูล ได้แก่

ท่าอากาศยานนานาชาติซาบีฮา เกิคเช่น (Sabiha Gökçen International Airport: SAW หรือ Sabiha Gökçen Uluslararası Havalimanı ตั้งอยู่ในเขตอนาโตเลียของฝั่งเอเชีย (Anatolia)

ท่าอากาศยานอิสตันบูล อาตาตูร์ก (Istanbul Atatürk Airport: IST หรือ Atatürk Havalimanı) ตั้งอยู่ในเขตรูเมเลียของฝั่งยุโรป (Rumelia)

Istanbul New Airport (İstanbul Yeni Havalimanı) เป็นสนามบินแห่งที่สามที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างในเขตรูเมเลียของฝั่งยุโรป (Rumelia) เมื่อเสร็จสมบูรณ์จะใช้ IATA code เป็น IST แทนสนามบิน Istanbul Atatürk Airport ซึ่งจะปิดตัวลง

รีวิวโรงแรม Ramada Istanbul Grand Bazaar

ค้นหาโรงแรมราคาถูกที่สุด

เปรียบเทียบราคาโรงแรม, เกสต์เฮ้าส์ และโฮสเทล เพื่อความสะดวกในอ่านรีวิว, ดูแผนที่่ตั้ง, รูปภาพ และรายละเอียดเพิ่มเติมจากหลายเว็บไซต์มีชื่อเสียง ได้แก่ Agoda, Booking.com, Hotels.com, Orbitz และ Expedia รวมไปถึงเว็บไซต์ตรงของโรงแรม โดยใช้ เว็บไซต์เปรียบเทียบราคาโรงแรมและที่พัก Hotelscombined

โรงแรม, เกสต์เฮ้าส์ และโฮสเทล ใน

ใจกลางเมือง Fatih
(Sultanahmet Square)

Best Western Plus The President Hotel 8.7, เยี่ยม

Hotel Sultania 9.8, ยอดเยี่ยม

White House Hotel Istanbul 9.9, ยอดเยี่ยม

Sura Hagia Sophia Hotel 8.7, เยี่ยม

Neorion Hotel 9.8, ยอดเยี่ยม

Deluxe Golden Horn Sultanahmet Hotel 8.5, ดีมาก

DoubleTree By Hilton Istanbul – Old Town 8.8, เยี่ยม

Eresin Crown Hotel Sultanahmet 8.7, เยี่ยม

Wyndham Istanbul Old City 8.5, ดีมาก

Hotel Niles Istanbul 9.3, ดีเลิศ
ทั้งหมดในใจกลางเมือง Fatih (Sultanahmet Square)

โรงแรม, เกสต์เฮ้าส์ และโฮสเทล ใน

Istanbul City Centre
(Taksim / Galata / Sisli)

InterContinental Istanbul 9.0, ดีเลิศ

Rixos Pera Istanbul 9.0, ดีเลิศ

Grand Hyatt Istanbul 9.0, ดีเลิศ

Radisson Blu Hotel Istanbul Pera 8.9, เยี่ยม

Taksim Metropark Hotel 8.2, ดีมาก

Ottopera Hotel 8.9, เยี่ยม

Jakaranda Hotel 8.6, เยี่ยม

World House Istanbul 8.4, ดีมาก

Bunk Taksim 8.8, เยี่ยม

Istanbul Taksim Green House Hostel 8.6,เยี่ยม

Stay Inn Taksim Hostel 8.9, ดีเลิศ

The Beyoglu House 8.2, ดีมาก
ทั้งหมดใน Istanbul City Centre

เมื่อเดินทางมาถึงสนามบิน
ท่าอากาศยานอิสตันบูล อาตาตูร์ก (Istanbul Atatürk Airport: IST)

1| ผ่านเข้าจุดตรวจคนเข้าเมืองและรับกระเป๋า

โดยระเบียบการเข้าประเทศตุรกี ของผู้ที่ถือพาสปอร์ตไทยนั้น สามารถเดินทางเข้าประเทศตุรกีได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่า และสามารถพำนักอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน

ตอนเข้าช่อง ตม. เราก็ยื่นพาสปอร์ตไปแล้วก็ลุ้นไป…อย่าถามเยอะนะ…เค้ากลัว แต่ ตม. ก็ไม่เห็นถามอะไรสักคำ แล้วก็ปั๊มผ่าน เรารีบรับพาสปอร์ตคืน และเดินลิ่วไปยังจุดรับกระเป๋า เกรงว่าเขาจะเปลี่ยนใจ…

อย่าลืมปรับเวลาของนาฬิกา และอุปกรณ์อื่นๆ เนื่องจากเวลาของอิสตันบูล ช้ากว่าเวลาของไทย 4 ชั่วโมง

2| แลกเงินตุรกีและซื้อบัตร Istanbul Card (İstanbulKart)

เดินไปตามป้ายที่เขียนว่า Metro ไปเรื่อยๆ จะเจอกับจุดแลกเงินอยู่ด้านขวามือ แลกเงินตุรกีแค่พอใช้สำหรับซื้อ Istanbul Card และเหลือติดตัวนิดหน่อยพอ เพราะที่สนามบินให้ราคาค่อนข้างต่ำ และคิดค่าธรรมเนียมเป็นเปอร์เซนต์

เมื่อแลกเงินเสร็จให้เดินตามป้าย Metro ต่อไป และลงมาชั้นล่างสุดของสนามบิน เพื่อซื้อบัตร Istanbul Card (İstanbulKart)

ตู้สีเหลืองด้านซ้ายสุด เป็นตู้สำหรับขายบัตร จะมีป้ายกำกับไว้ว่า “Istanbulcard Sale Point” ทำการซื้อบัตรโดยสอดธนบัตร 10 TL แล้วกดตกลง จากนั้นระบบจะปล่อยบัตรออกมาที่ช่องรับบัตร (ค่าบัตร 6 TL และมีเงินในบัตร 4 TL)

นำบัตรที่ได้มาไปเติมเงินเพิ่ม จากตู้สีเหลืองด้านข้าง ที่มีป้ายกำกับไว้ว่า “Electronic Ticket Recharge Point” ทำการเติมเงิน โดยเอาบัตรวางไปที่ จุดสำหรับวางบัตร แล้วสอดธนบัตรเข้าไป รอระบบทำงานจนเสร็จ แล้วเอาบัตรออกมา แล้ววางลงไปที่จุดวางบัตรอีกรอบ เพื่อเชคยอดเงิน

เนื่องจากการขอคืน ยอดเงินคงเหลือในบัตร เป็นเรื่องยุ่งยาก ดังนั้นแล้วค่อยๆ เติมเงินแต่พอใช้ โดยการลองคำนวณแบบคร่าวๆ จากแผนการท่องเที่ยว ดังนี้
จำนวนครั้งที่ต้องใช้ X 2.6 TL X จำนวนผู้เดินทาง
เช่น 10 x 2.6 x 2 = 52 TL

กรณีเงินหมด สามารถเติมเงินได้จาก ตู้อัตโนมัติในสถานีรถราง ซึ่งหาได้ง่ายที่สุด โดยการวางบัตรเพื่อแสกน แล้วเลือกเมนูภาษาอังกฤษ จากนั้นเลือกเติมเงิน และสอดธนบัตรเข้าไป รอเครื่องทำงานจนเสร็จ

3| ออกเดินทางจากสนามบินที่สถานี Atatürk Havalimanı

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ให้เราเดินไปขึ้นรถไฟใต้ดิน โดยบัตรหนึ่งใบสามารถใช้ได้หลายคน มีวิธีการใช้คือ แตะที่เครื่องสแกนบัตร แล้วให้เดินผ่านเข้าไปทีละคน โดยแตะหนึ่งครั้งผ่านเข้าไปหนึ่งคน จนถึงคนสุดท้าย

สำหรับระบบขนส่งหลักๆ ที่สะดวกสำหรับการท่องเที่ยว คือ M1 (Istanbul Metro) ใช้สำหรับไป-กลับสนามบิน และรถรางสายสีน้ำเงิน (T1, Istanbul Tram) ที่ผ่านแทบทุกสถานที่ท่องเที่ยว

Route: Atatürk Havalimanı → Zeytinburnu → T1, Istanbul Tram

การเดินทางจากสนามบิน จะเริ่มต้นที่สถานี Atatürk Havalimanı (M1A) และนั่งไปลงที่สถานี Zeytinburnu (M1A, T1, Metrobus) เป็นสถานีรถไฟที่อยู่ติดกับรถรางเลย ทำให้สะดวกสบาย ในการเปลี่ยนสายไปยัง รถรางสายสีน้ำเงิน (T1, Istanbul Tram)


M1 (Istanbul Metro)

เป็นรถไฟสายสีแดงซึ่งวิ่งระหว่าง Yenikapı ↔ Atatürk Airport/Kirazlı มีความยาวทั้งสิ้น 26.1 กิโลเมตร ประกอบไปด้วย 23 สถานี มีทั้งสถานีใต้ดิน และสถานียกระดับ โดย M1 ประกอบด้วยบริการรถไฟสองสาย คือ M1A และ M1B ซึ่งวิ่งบนเส้นเดียวกันจาก Yenikapı ไปยัง Otogar แล้วแยกกัน โดย M1B วิ่งออกไปที่ Kirazlı ขณะที่ M1A ยังคงใช้เส้นทางเดิมวิ่งต่อไปยังสนามบิน Istanbul Atatürk Airport

รถรางสายสีน้ำเงิน
(T1, Istanbul Tram)

เป็นรถรางที่วิ่งบนดิน และผ่านสถานที่สำคัญๆ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม แทบจะทั่วเมืองอิสตันบูลเลยทีเดียวซึ่งมีสถานีสำคัญๆ ได้แก่

style=”text-align: left;”>Aksaray Station (T1) 

รีวิวโรงแรม Ramada Istanbul Grand Bazaar

แหล่งร้านบริการแลกเงินตราต่างประเทศในอัตราที่ดีกว่าและไม่คิดค่าธรรมเนียม

style=”text-align: left;”>Beyazıt Station (T1)

ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar, Kapalıçarşı)

แหล่งร้านบริการแลกเงินตราต่างประเทศในอัตราที่ดีกว่าและไม่คิดค่าธรรมเนียม

style=”text-align: left;”>Sultanahmet Station (T1)
สถานีนี้มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายได้แก่

มัสยิดสุลต่านอาห์เมต (Sultan Ahmet Mosque)

สุเหร่าโซเฟีย (Hagia Sophia)

อราสตาบาซาร์ (Arasta Bazaar)

จัตุรัสสุลต่านอาห์เมต (Sultanahmet Square and Hippodrome)

เสางู (Serpent Column)

เสาโอเบลิสก์ของธีโอโดซีอุส (Obelisk of Theodosius)

เสาโอเบลิสก์วอลล์ (Walled Obelisk)

น้ำพุเยอรมัน (German Fountain)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลามและตุรกี (Turkish and Islamic Arts Museum)

พิพิธภัณฑ์เกรทพาเลซโมเสค (Great Palace Mosaic Museum)

พระราชวังโทพคาปี หรือพระราชวังทอปกาปิ

สวนกุหลาบ (Gülhane Park)

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในศาสนาอิสลาม

โบสถ์ฮาเกียไอรีน (Hagia Irene)

พิพิธภัณฑ์อารยะธรรมโบราณ (Museum of the Ancient Orient)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม (Museum of Islamic Art)

พิพิธภัณฑ์โบราณคดีอิสตันบูล (Archaeological Museum)

Gülhane Station (T1)

พระราชวังโทพคาปี หรือพระราชวังทอปกาปิ

สวนกุหลาบ (Gülhane Park)

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในศาสนาอิสลาม

ย่านเมืองเก่า

style=”text-align: left;”>Eminönü Station (T1)

ตลาดเครื่องเทศหรือตลาดอียิปต์ (Spice Bazaar or Egyptian Bazaar, Mısır Çarşısı)

ท่าเรือบริการล่องเรือชมช่องแคบบอสฟอรัส (Bosphorus Cruise)

มัสยิดซิวเลย์มานีเย (Süleymaniye Mosque หรือ Süleymaniye Camii)

สะพานกาลาตา (Galata Bridge) และร้านอาหารประเภทปลาย่างมากมายหลายร้าน

style=”text-align: left;”>Karaköy Station (T1)

หอคอยกาลาตา (Galata Tower, Galata Kulesi)

Galata Mevlevi House (Galata Mevlevihanesi Müzesi)

style=”text-align: left;”>Kabataş Station (T1)

พระราชวังโดลมาบาเช (Dolmabahçe Palace)

หอนาฬิกาโดลมาบาเช (Dolmabahçe Clock Tower)

มัสยิดโดลมาบาเช (Dolmabahçe Mosque)

สามารถใช้รถไฟสาย F1 (Taksim–Kabataş füniküler hattı) เพื่อไปท่องเที่ยวยังจตุรัสทักซิม (Taksim Square)

style=”text-align: left;”>Taksim Station (M2, F1, T2)

จตุรัสทักซิม (Taksim Square) และแหล่งร้านบริการแลกเงินตราต่างประเทศในอัตราที่ดีกว่าและไม่คิดค่าธรรมเนียม