พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในศาสนาอิสลาม (Istanbul Museum of The History of Science & Technology in Islam)

Istanbul Museum of The History of Science & Technology in Islam (İslam Bilim ve Teknoloji Tarihi Müzesi) ตั้งอยู่ใน สวนกุหลาบ (Gülhane Park) ติดกับกำแพงพระราชวัง Topkapı บนคอกม้าเก่าของสุลต่าน Has Ahirlar เปิดให้บริการในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2008 โดยนายกรัฐมนตรีตุรกี Recep Tayyip Erdogan

บริเวณด้านหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์มีปฏิมากรรูปโลกขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นโดยคำสั่งของ Caliph al-Ma’mun (ผู้ปกครองจาก 198-218 H./813-833 CE.) แผนที่โลกถูกสร้างเพื่อแสดงภูมิศาสตร์ส่วนหนึ่งของโลกซึ่งเป็นที่รู้จักกันในเวลานั้นและมีความแม่นยำที่น่าประหลาดใจ

ภายในพิพิธภัณฑ์ฯ จัดแสดงสิ่งประดิษฐ์อันเป็นผลงานของศาสตราจารย์ Fuat Sezgin ผู้ก่อตั้งสถาบันประวัติศาสตร์อิสลามและศาสนาอิสลามแห่งโยฮันน์เมื่อปี ค.ศ. 1982 ที่มหาวิทยาลัย Wolfgang Goethe ใน Frankfurt

พิพิธภัณฑ์จัดแสดงสิ่งประดิษฐ์กว่า 140 รายการ เพื่อจำลองรูปแบบของการค้นพบและความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 ถึงศตวรรษที่ 17 ทำให้เห็นถึงวิวัฒนาการของสาขาทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ ในอารยธรรมอิสลาม ได้แก่ ดาราศาสตร์, ภูมิศาสตร์, นาฏศิลป์, การวัด, เวลา, เรขาคณิต, ทัศนศาสตร์, ยาและเคมีวิทยา, ฟิสิกส์, เทคนิคสถาปัตยกรรม และเทคนิคทางทหาร เป็นต้น แสดงให้เห็นถึงการค้นพบที่สำคัญในอารยธรรมอิสลาม อันนำไปสู่การประยุกต์, ปรับปรุง และพัฒนาต่อๆ ไปในยุโรป

ที่อยู่ Cankurtaran Mh., Taya Hatun Caddesi 8A, 34122 Fatih/İstanbul, Turkey

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ

  • Summer: 15 เมษายน – 2 ตุลาคม / เวลาเปิดทำการ: 09.00 – 19.00 น
  • Winter: 3 ตุลาคม – 14 เมษายน / เวลาเปิดทำการ: 09.00 น. – 17.00 น
    *เปิดขายตั๋วและเข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 1 ชั่วโมง

วันหยุด เปิดทุกวัน *พิพิธภัณฑ์ปิดในวันแรกของวันหยุดทางศาสนาจนถึงเวลา 13.00 น.

ค่าเข้าชม 10 TL
*สามารถใช้ Istanbul Museum Pass ได้

การเดินทาง

 

  • by Google Map