สวนกุหลาบ (Gülhane Park)

Gülhane Park (Gülhane Parkı) มีความหมายว่า “House of Roses Park” ในภาษาตุรกี เป็นสวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดและเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่กว้างขวางที่สุดมีพื้นที่มากกว่า 3500 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่าน Eminönü ของอิสตันบูล, ประเทศตุรกี โดยทางเข้าด้านใต้ของสวนสาธารณะเป็นหนึ่งในประตูขนาดใหญ่ของ พระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace)

Gülhane Park เคยเป็นส่วนหนึ่งของสวนซึ่งประกอบด้วยป่าไม้ตั้งอยู่ด้านนอกของพระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace), ต่อมาในปี ค.ศ. 1912 เปิดเป็นสวนสาธารณะเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจให้กับประชาชนโดยทั่วไป และในปี ค.ศ. 1926 รูปปั้นแรกของ Atatürk ซึ่งเป็นงานประติมากรรมของ Heinrich Krippel ถูกสร้างขึ้นใน Gülhane Park

ต่อมา Gülhane Park ได้รับการปรับปรุงใหม่ในรูปแบบที่ทันสมัย แต่ยังคงไว้ซึ่งภูมิทัศน์ตามธรรมชาติของปี ค.ศ. 1950 โดยพื้นที่บางส่วนจะถูกปรับปรุงเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม, ห้องสมุดและห้องโถงนิทรรศการ รวมถึงการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับงานฝีมือและงานหัตถกรรมต่อไปในอนาคต นอกจากนี้บริเวณด้านตะวันตกของสวนยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในศาสนาอิสลาม (Museum of The History of Science and Technology in Islam) อีกด้วย

ที่อยู่ Cankurtaran Mh., Kennedy Cd., 34122 Fatih/İstanbul, Turkey

เวลาทำการ เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

 

  • by Google Map