พิพิธภัณฑ์เกรทพาเลซโมเสก (Great Palace Mosaic Museum) - เที่ยวด้วยตัวเอง

พิพิธภัณฑ์เกรทพาเลซโมเสก (Great Palace Mosaic Museum)

The Museum of Great Palace Mosaics (Büyük Saray Mozaikleri Müzesi) ยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ พิพิธภัณฑ์โมเสกอีสตันบูล (Istanbul Mosaic Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก อยู่ที่นครอีสตันบูล, ประเทศตุรกี เป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดแสดงภาพโมเสคจาก ยุคไบแซนไทน์ ซึ่งขุดพบในระหว่างปี ค.ศ. 1935 – ค.ศ. 1945 และ ค.ศ. 1951 – ค.ศ. 1954

จากการขุดเจาะที่บริเวณ อราสตาบาซาร์ (Arasta Bazaar) ใน จัตุรัสสุลต่านอาห์เมต (Sultanahmet Square) สถานที่ซึ่งแต่เดิม เคยเป็นส่วนหนึ่งของ พระบรมมหาราชวัง แห่งกรุงคอนสแตนติโนเปิล (The Grate Palace of Constantinople) และจากการขุดเจาะ ทำให้ค้นพบลานขนาด 1,872 ตารางเมตร ซึ่งมีพื้นผิวตกแต่งด้วยโมเสก

ภาพโมเสกที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีอายุอยู่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 5 โดยลักษณะของภาพโมเสก เกิดจากการนำหินปูน, กระเบื้องดินเผา และหินสีที่มีขนาดเฉลี่ย 5 มม. มาจัดเรียงบนหินอ่อนสีขาว โดยใช้รูปแบบการเรียงแบบเกล็ดปลา (Fish scale technique)

ทำให้เกิดเป็นภาพโมเสก ที่มีความสวยงามในด้านศิลปะ และทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพ ในชีวิตประจำวัน, ธรรมชาติ และตำนานในอดีต

ตัวอย่างภาพได้แก่ ช้างและสิงโตกำลังต่อสู้กัน, การให้นมบุตรของแม่ม้า, คนรีดนมแพะ, เด็กให้อาหารลา, ผู้หญิงคนหนึ่งถือหม้อ, การต่อสู้ของนักล่าและเสือ เป็นต้น

ด้วยคุณค่าและความสำคัญของภาพโมเสก ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของ พิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งอิสตันบูล ในปี ค.ศ. 1953 และอยู่ภายใต้การดำเนินงานของคณะกรรมการ พิพิธภัณฑ์อายาโซเฟีย (Ayasofya Museum)

ที่อยู่ Sultan Ahmet Mahallesi, Arasta Çarşısı, Sultanahmet Mahallesi, 34122 Fatih/İstanbul, Turkey

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม +90 212 518 12 05

website: ayasofyamuzesi.gov.tr

เวลาทำการ

Summer: 15 เมษายน – 25 ตุลาคม / เวลาเปิดทำการ: 09.00 – 19.00 น

Winter: 25 ตุลาคม – 15 เมษายน / เวลาเปิดทำการ: 09.00 น. – 17.00 น

*เปิดขายตั๋วและการเข้าชมรอบสุดท้าย ก่อนเวลาปิดทำการ 30 นาที

ค่าเข้าชม 15 TL

*สามารถใช้  อีสตันบูลมิวเซียมพาส (MUSEUM PASS İSTANBUL) ได้

การเดินทาง

Sultanahmet Station (Istanbul Tram T1) และเดินประมาณ 3 นาที, 260 เมตร * ตั้งอยู่ติดกับ อราสตาบาซาร์ (Arasta Bazaar)

by Google Map

The Museum of Great Palace Mosaics (Büyük Saray Mozaikleri Müzesi)