ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar, Istanbul)

Grand Bazar ในภาษาตุรกีเรียกว่า “Kapalıçarşı” มีความหมายว่า “Covered Market” หรือรู้จักกันในอีกชื่อว่า “Büyük Çarşıซึ่งหมายถึง “Grand Market” เป็นเป็นตลาดที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ตลาดซึ่งดึงดูดความสนใจของชาวเมืองท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ระหว่าง 250,000 และ 400,000 คนต่อวัน โดยในปี ค.ศ. 2014 ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ในบรรดาสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเข้าชมมากที่สุดในโลกซึ่งมีผู้เข้าชมมากถึง 91,250,000 คนในปีนั้น

Grand Bazaar ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1461 โดย Fatih Sultan Mehmet หลังจากพิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิลในปี ค.ศ. 1453 เพื่อกระตุ้นความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจและเป็นแหล่งซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าในเส้นทางสายไหมจากกรุงคอนสแตนติโนเปิลไปยังประเทศจีน, Grand Bazaar มีการเปลี่ยนแปลงและมีวิวัฒนาการหลายครั้งในช่วงศตวรรษที่ 16 จนถึงปัจจุบันที่ตลาดถูกปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสม เพื่อการแข่งขันกับห้างสรรพสินค้าที่ทันสมัยในนครอิสตันบูล

Grand Bazaar มีความงามและน่าหลงใหลของสถานที่และประวัติศาสตร์ทางสถาปัตยกรรมในอดีตและยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน ได้แก่ โดมสูงที่โถงกลางของตลาด “Cevahir Bedesten” ที่มีคุณค่าและเก่าแก่มากที่สุด นอกจากนี้ Grand Bazaar ยังประกอบไปด้วยมัสยิด 2 แห่ง, ลานน้ำพุ 4 แห่ง, ฮามัม 2 แห่ง (Hamam, Turkish Bath), ร้านกาแฟและร้านอาหารอีกหลายแห่ง

Grand Bazaar ประกอบไปด้วยร้านขายสินค้าหลากหลายประเภทให้เลือกซื้อเลือกหาซึ่งมีการจัดกลุ่มตามประเภทของสินค้า ได้แก่ เครื่องประดับเงิน, ทองและเทอร์คอยส์, ไข่มุก, เหรียญเก่าเครื่องปั้นดินเผาที่ทำด้วยมือ, พรมและงานเย็บปักถักร้อย, นาฬิกา, เชิงเทียน, เครื่องเทศ, ร้านขายของเก่า เป็นต้น

ที่อยู่ Beyazıt Mh., 34126 Fatih/İstanbul Turkey

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ 09:00 – 19:00

วันหยุดทำการ วันอาทิตย์

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

  • Beyazıt Station (Istanbul Tram T1)

 

  • by Google Map