หอคอยกาลาตา (Galata Tower)

Galata Tower (Galata Kulesi) หรือบางทีเรียกว่า Christea Turris ซึ่งแปลว่าหอคอยแห่งพระคริสต์ในภาษาละติน เป็นหอคอยหินยุคกลางในเขต Galata – Karaköy ของนครอิสตันบูล, ประเทศตุรกี เป็นอีกหนึ่งในสถานที่สำคัญที่โดดเด่นที่สุดของเมือง ด้วยลักษณะทรงกระบอกสูงของหอคอยที่โดดเด่นเหนือเส้นขอบฟ้า ทำให้เกิดทัศนียภาพอันงดงามของคาบสมุทรและบริเวณโดยรอบของเมืองอิสตันบูล

Galata Tower ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1348 เพื่อแทนที่หอคอยกาลาตาเก่าในยุคบาเซนไทน์ (Byzantine Tower) ที่มีชื่อว่า ” Megalos Pyrgos (Great Tower)” ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของทะเลตรงทางเข้า Golden Horn และถูกทำลายเสียหายระหว่างสงครามครูเสดครั้งที่สี่ (ค.ศ. 1202-1204)

Galata Tower เป็นหอคอยหินสไตล์โรมันทรงกระบอกขนาดเก้าชั้นมีความสูง 66.90 เมตร มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมโรมาเนสก์ โดยสถาปนิก Köksal Anadol โดยส่วนบนของหอคอยที่เป็นรูปกรวยหมวกนั้นถูกปรับเปลี่ยนขนาดให้เล็กลงหลายครั้งจนเป็นแบบที่ลงตัวและสวยงามอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

บริเวณชั้นบนของ Galata Tower มีร้านอาหารและคาเฟ่ซึ่งสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของ Bosphorus, ถนนใกล้เคียงในเขต Galata (Karaköy) อันเก่าแก่ภายในย่าน Beyoğlu (Pera) และบริเวณโดยรอบของนครอิสตันบูล นอกจากนี้ตลอดแนวถนนที่คุณเดินจากสถานี Karaköy İstasyonu ยังเต็มไปด้วยอาคารและร้านค้าที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปที่สวยงามและแปลกตาอีกด้วย

ที่อยู่ Bereketzade Mahallesi, Galata Kulesi Sok., 34421 Beyoğlu/İstanbul, Turkey

เวลาทำการ 08:00 – 20:00

ค่าเข้าชม 25 TL.

การเดินทาง

  • Karaköy Station (Istanbul Metro F2)
  • Karaköy İstasyonu Station (Istanbul Tram T1)
    *ต่อจากนั้นเดิน 10 นาที, 500 เมตร

 

  • by Google Map