ล่องเรือชมช่องแคบบอสฟอรัส (Bosphorus Cruise) - เที่ยวด้วยตัวเอง

ล่องเรือชมช่องแคบบอสฟอรัส (Bosphorus Cruise)

บอสพอรัส (Bosporus) หรือ บอสฟอรัส (Bosphorus) และเป็นที่รู้จักกันสำหรับชาวตุรกี ในอีกชื่อหนึ่งว่า “ช่องแคบอิสตันบูล (İstanbul Boğazı)” เป็นช่องแคบที่เป็นเขตแดน แบ่งประเทศตุรกีออกเป็น 2 ฝั่ง คือ ฝั่งยุโรปที่เรียกว่า “รูมีเลีย (Rumelia)” และฝั่งเอเชียที่เรียกว่า “อนาโตเลีย (Anatolia)”

ช่องแคบที่ใช้สำหรับ การเดินเรือระหว่างประเทศ โดยเชื่อมต่อทะเลดำ (Black Sea) กับทะเลมาร์มารา (Sea of Marmara) ซึ่งทะเลมาร์มารานั้น จะเชื่อมต่อกับช่องแคบดาร์ดะเนลส์ (Dardanelles) เพื่อไปยังทะเลอีเจียน (Aegean Sea) และทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตามลำดับ

ช่องแคบบอสฟอรัส มีความยาวประมาณ 30 กม. และมีความลึกแตกต่างกันไป ตั้งแต่ 36 ถึง 124 เมตร ในบริเวณตอนกลาง ส่วนที่แคบที่สุดอยู่บริเวณ ที่คั่นระหว่าง Kandilli และ Aşiyan ซึ่งมีความกว้าง 700 เมตร และส่วนที่กว้างที่สุด 3,700 เมตร อยู่ที่ทางเข้าด้านเหนือ

การล่องเรือเพื่อชื่นชม สองฟากข้างทางของ ช่องแคบบอสฟอรัส ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินกับ วิวทิวทัศน์ที่น่าประทับใจ และความสวยงามในสถาปัตยกรรม ของคฤหาสน์บ้านเรือน ทั้งสไตล์ออตโตมัน และสไตล์ยุโรป ที่แปลกตาไปจาก ประสบการณ์ที่คุ้นเคย นอกจากนี้เส้นทางล่องเรือ ยังผ่านสถานที่สำคัญๆ และมีชื่อเสียงของ นครอีสตันบูล ได้แก่

หอคอยกาลาตา

หอคอยกาลาตา (Galata Kulesi)

Galata Kulesi หนึ่งในสถานที่สำคัญ ที่โดดเด่นที่สุดของเมือง ด้วยลักษณะทรงกระบอกสูง ของหอคอยที่โดดเด่น เหนือเส้นขอบฟ้า ทำให้เกิดทัศนียภาพอันงดงาม ของคาบสมุทร และบริเวณโดยรอบของเมือง อ่านเพิ่มเติม

มัสยิดโดลมาบาเช

มัสยิดโดลมาบาเช (Dolmabahçe Camii)

Dolmabahçe Camii มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรม สไตล์ออตโตมัน ซึ่งมีลักษณะเด่นทางสถาปัตยกรรม ในการสร้างหลังคา ให้เป็นลักษณะโดม ซึ่งมีความสูง 40.25 เมตร ทำให้มีความสวยและสง่างามเป็นพิเศษ อ่านเพิ่มเติม

พระราชวังโดลมาบาเช

พระราชวังโดลมาบาเช (Dolmabahçe Sarayı)
Dolmabahçe Sarayı เป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศตุรกี มีพื้นที่ 45,000 ตารางเมตร และถูกออกแบบด้วยองค์ประกอบ ทางสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานกัน ของสไตล์บาร็อค (Baroque), โรโกโก (Rococo), นีโอคลาสสิก (Neoclassical) และออตโตมันแบบดั้งเดิม สะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของ วัฒนธรรมและศิลปะยุโรป ที่มีผลต่อออตโตมันในช่วงเวลานั้น อ่านเพิ่มเติม

Ortaköy Mosque

Ortaköy Mosque (Büyük Mecidiye Camii)

Büyük Mecidiye Camii มัสยิดตั้งอยู่ที่ริมน้ำ ของจัตุรัสท่าเรือออร์ทาคอย (Ortaköy) ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมที่สุด ในช่องแคบบอสฟอรัส (Bosphorus)

Bosphorus Bridge

Bosphorus Bridge (Boğaziçi Köprüsü)

Boğaziçi Köprüsü หรือมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “15 July Martyrs Bridge (15 Temmuz Şehitler Köprüsü)” โดยมีชื่ออย่างไม่เป็นทางการเป็น สะพานแรก (Birinci Köprü) เป็นสะพานทอดยาว เชื่อมต่อระหว่าง Ortaköy (ในยุโรป) และ Beylerbeyi (ในเอเชีย) และยังเป็นหนึ่งในสาม ของสะพานแขวนในเส้นทาง ของช่องแคบบอสฟอรัส (Bosphorus, Boğaziçi) ควบคู่ไปกับสะพาน Fatih Sultan Mehmet Bridge และสะพาน Yavuz Sultan Selim Bridge

Beylerbeyi Palace

Beylerbeyi Sarayı คำว่า “Beylerbeyi” ความหมาย “Lord of Lords” เป็นพระราชวังฤดูร้อนในยุค ค.ศ. 1860 ของจักรวรรดิออตโตมัน ตั้งอยู่ใน Üsküdar ที่ฝั่งเอเชียของบอสฟอรัส บริเวณทางตอนเหนือของสะพานบอสพอรัส (Bosphorus Bridge)

Hisarlar Müzesi

Hisarlar Müzesi (Rumeli Hisarı)

Rumeli Hisarı หรือ Rumelihisarı หรือเรียกอีกอย่างว่า Rumelian Castle และ Roumeli Hissar Castle หรือ Boğazkesen Castle ป้อมปราการในยุคกลาง ถูกสร้างขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1451-1452 ซึ่งตั้งอยู่ภายในเขตแดนของ Sarıyer District ครอบคลุมพื้นที่ 30,000 ตารางเมตร เป็นโบราณสถานอันงดงาม ที่ถูกสร้างขึ้นภายใต้คำสั่งของ สุลต่านเมห์เหม็ดที่ 2 แห่งออตโตมัน (Ottoman Sultan Mehmed II) เพื่อเป้าหมายทางการทหาร และการขนส่งสินค้า ต่อมาป้อมปราการแห่งนี้ เสียหายอย่างมาก จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวใหญ่ ในปี ค.ศ. 1509 โดยโครงสร้าง ได้รับการซ่อมแซม และใช้อย่างต่อเนื่อง จนถึงปลายศตวรรษที่ 19

สำหรับในปัจจุบัน ป้อมปราการเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยว และยังเป็นสถานที่กลางแจ้ง สำหรับจัดคอนเสิร์ตตามฤดูกาล, เทศกาลศิลปะ และกิจกรรมพิเศษอื่นๆ ซึ่งช่องแคบบอสฟอรัส มีป้อมปราการที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกัน ตั้งอยู่ทั้งสองฝั่ง และมีชื่อเรียกต่างกัน ดังนี้ Anadoluhisarı ป้อมปราการตั้งอยู่ฝั่งเอเชียที่เรียกว่า “อนาโตเลีย (Anatolia)” และ Rumeli Hisarı ป้อมปราการตั้งอยู่ฝั่งยุโรปที่เรียกว่า “รูมีเลีย (Rumelia)”

สะพานฟาติห์สุลต่านเมห์เม็ต

สะพานฟาติห์สุลต่านเมห์เม็ต (Fatih Sultan Mehmet Bridge)

Fatih Sultan Mehmet Bridge หรือ สะพานสุลต่านเมห์เม็ดผู้พิชิต (Sultan Mehmed the Conqueror Bridge) หรือที่เรียกกันว่า สะพานบอสฟอรัสสอง (Fatih Sultan Mehmet Köprüsü, FSM Köprüsü หรือ 2.Köprü) สะพานถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์ ในปี ค.ศ. 1988 ตั้งอยู่ระหว่าง Hisarüstü (ฝั่งยุโรป) และ Kavacık (ฝั่งเอเชีย) ช่องแคบบอสฟอรัส

อนาโดลูคาวากี

อนาโดลูคาวากี (Anadolukavağı)

Anadolukavağı จุดหมายปลายทางของ การล่องเรือชมช่องแคบบอสฟอรัส (Bosphorus Cruise) เป็นที่ตั้งของท่าเรือ ที่เต็มไปด้วย ร้านอาหารตุรกีหลากหลาย ทั้งอาหารทะเล, อาหารคาว และอาหารหวาน ให้เลือกชิมเลือกทาน สำหรับมื้อกลางวันที่แสนอร่อย ก่อนที่จะออกเดินเท้าไปตามทางผ่าน อาคารบ้านเรือนที่สวยงาม เพื่อไปท่องเที่ยวยังปราสาทโยรอส (Yoros Kalesi) ทั้งนี้ที่เนินเขาอันเป็นที่ตั้งของปราสาท ยังมีคาเฟ่ และร้านอาหาร อยู่ริมเชิงหน้าผา ให้นั่งรับประทานและเพลิดเพลินไปกับ วิวที่สวยงามของปากทางเข้า ของช่องแคบบอสฟอรัส ที่บรรจบกับทะเลดำอีกด้วย

ปราสาทโยรอส (Yoros Kalesi)

ปราสาทโยรอส (Yoros Kalesi)

เป็นโบราณสถานของซากปราสาท ในช่วงจักรวรรดิไบแซนไทน์ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ เนินเขาโจชัว (Joshua’s Hill) ที่ล้อมรอบด้วยหน้าผาชัน ในบริเวณที่ช่องแคบบอสฟอรัส มาบรรจบกับทะเลดำ และคุณสามารถมองเห็นไปถึงสะพาน Yavuz Sultan Selim Bridge สะพานแห่งที่ 3 ซึ่งเชื่อมฝั่งเอเชีย และยุโรปของนครอีสตันอีกด้วย อ่านเพิ่มเติม

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน / วันละ 1 รอบ

Full Bosphorus Cruise

EMİNÖNÜ – A.KAVAĞI (1 ขั่วโมง 50 นาที)

10:35 EMİNÖNÜ
10:50 BEŞİKTAŞ
11:05 ÜSKÜDAR
11:35 KANLICA
12:05 SARIYER
12:15 R.KAVAĞI
12:25 A.KAVAĞI


A.KAVAĞI – EMİNÖNÜ (1 ขั่วโมง 40 นาที)

15:00 A.KAVAĞI
15:10 R.KAVAĞI
15:20 SARIYER
15:40 KANLICA
16:10 ÜSKÜDAR
16:25 BEŞİKTAŞ
16:40 EMİNÖNÜ

ซื้อตั๋วเรือ Eminönü → Anadolukavağı (1 h 25 min, 24.8 km)

ผู้ให้บริการ Şehir Hatları (Tel. 0212313800010 และ Email info@sehirhatlari.istanbul)

Bosphorus Tours – Full Bosphorus Cruise

ราคาโดยประมาณ Return 25 TL / One-way 15 TL  *ส่วนลด 20% สำหรับอีสตันบูลมิวเซียมพาส (MUSEUM PASS İSTANBUL)

ขาไปเรือออกจาก Eminönü เวลา 10:35 น. และขากลับเรือออกจาก Anadolukavağı เวลา 15:00 น.

ควรมาถึงท่าเรือก่อนเวลาออกอย่างน้อย 30 นาที

เวลาสำหรับการล่องเรือแบบ Full Bosphorus Cruise อยู่ที่ประมาณ 6 ชั่วโมง (10:35-16:40)

ราคาค่าโดยสารและตารางการเดินเรือ อาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบข้อมูลล่าสุดอีกครั้ง ได้ที่เว็บไซต์ SEHIR HATLARI Company

การเดินทาง

Eminönü Station (Istanbul Tram T1) และเดินไปยังท่าเรือ Eminonu Pier Kadikoy

by Google Map

Eminönü Station → Eminonu Pier Kadikoy

Anadolukavağı  → Yoros Castle (12 min 1.1 km)