อาหารตุรกีที่ได้ลิ้มลอง

รวบรวมรายการอาหารตุรกีที่ได้ลองลิ้มชิมรสจากการท่องเที่ยว โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เนื่องจากความชอบของแต่ละบุคคลนั้นไม่เหมือนกัน แต่มาเที่ยวทั้งทีก็ต้องขอลองทานไว้ก่อน เนื่องจากทนกลิ่นของอาหารไม่ไหว เลยไม่กล้าลองทานอาหารแบบต่างๆ เยอะนัก เลยขอรีวิวเฉพาะที่ได้ลองทานดู  อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากอาหารตุรกีแล้วตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ และ Shopping Street ยังมีร้านอาหารฟาสต์ฟูดนานาชาติ อย่างเช่น Mcdonald’s, Burger King, Lotteria และอื่นๆ

Doner Kebab (Döner)

มีต้นกำเนิดตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ในเขตอนาโตเลีย (Anatolia), จักรวรรดิออตโตมัน, ประเทศตุรกี เป็นอาหารที่ทำจากเนื้อแกะ, เนื้อวัว หรือเนื้อไก่นำมาปรุงรสและจัดเรียงรูปร่างเป็นรูปกรวยที่พลิกคว่ำอยู่ในแกนซึ่งถูกหมุนช้าๆ ในขณะทำให้สุก มีวิธีการรับประทานโดยจะค่อยๆ เฉือนชั้นนอกของเนื้อสัตว์ในแนวตั้งออกมาเป็นชิ้นบางๆ เพื่อเสิร์ฟบนจานพร้อมขนมปังและเครื่องเคียงอื่นๆ

ต่อมาในช่วงต้นของทศวรรษ 1970 Döner Kebab ได้ถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบการเสิร์ฟเป็นการห่อในรูปแซนวิช โดยการเนื้อห่อด้วยขนมปัง และสอดไส้ด้วยสลัดหรือผักชนิดต่างๆ เช่น มะเขือเทศ, ผักกาดหอม, กะหล่ำปลี, หัวหอม, แตงกวาสดหรือดอง, พริก และราดด้วยซอสชนิดต่างๆ Döner Kebab มักถูกเรียกง่ายๆ สั้นๆ ว่า “เคบับ” และกลายเป็นอาหารจานด่วนซึ่งเป็นที่นิยมไปทั่วโลกในปัจจุบัน

  • รสชาติอร่อยดี และทนกลิ่นไม่ไหว ไม่แน่ใจว่าเป็นกลิ่นเครื่องเทศชนิดใด

Köfte / Köftesi

เป็นอาหารในตระกูล Meatball หรือ Meatloaf ที่พบได้ในอาหารบอลข่าน, ตะวันออกกลาง, เอเชียกลาง และเอเชียใต้ และหนึ่งในเมนูอาหารตุรกีแบบดั้งเดิมที่มีชื่อเสียง

Köfte เป็นลูกชิ้นซึ่งทำมากจากเนื้อแกะ, เนื้อวัว หรือเนื้อไก่นำมาสับสับผสมกับเครื่องเทศและอื่นๆ Köfte มีมากมายกว่า 200 ชนิดและมีชื่อเรียกไปตามลักษณะของรูปทรง, ส่วนผสม หรือกรรมวิธีการปรุง เช่น Çiğ Köfte (ลูกชิ้นดิบ), İçli Köfte (ลูกชิ้นยัดไส้), Akçaabat Köftesi (ลูกชิ้นอบย่างรูปวงรี) เป็นต้น

  • ชื่อร้าน Sultanahmet Halkin Koftecisi (Sultanahmet Köftecisi) *มีแผนที่ของร้านอยู่ด้านล่าง
  • รสชาติอร่อย, กลิ่นพอทนได้, ผักสลัดสดใหม่

Turkish ice cream (Dondurma)

ได้ลองทานไอศกรีมตุรกีที่ Anadolukavağı จุดหมายปลายทางของการล่องเรือชมช่องแคบบอสฟอรัส (Bosphorus Cruise)

  • อร่อยสุดๆ ผลไม้ชัดๆ หอมละมุน หวาน เย็น ชื่นใจ ติดใจมาก

Turkish delight (Lokum หรือ Rahat lokum)

หวานมาก หวานแบบหวานเหมือนทานน้ำตาลเปล่าๆ แต่ไม่หวานมันเหมือนขนมของบ้านเราเลย

ชาตุรกี (çay)

ขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับชาที่ได้รับจากคุณเจ้าหน้าที่ผู้น่ารักของโรงแรม Ramada Istanbul Grand Bazaar ที่ได้นำชามาเสิร์ฟให้ขณะรับประทานอาหารเช้า

  • ได้มีโอกาสลองชิมชาแบบดั้งเดิมแล้วทนกลิ่นไม่ได้อีกแล้ว

ข้าวโพด (mısır)

  • ไม่อร่อยเลย จืดสนิทและแห้งแข็ง

ขอลาด้วยเบียร์ตุรกีนี่สิอร่อยจัง…ไม่ขมบาดคอ..ดื่มแล้วสดชื่นดีจัง ;p

แผนที่ของร้าน
Sultanahmet Halkin Koftecisi
(Sultanahmet Köftecisi)

  • by Google Map