ตอนที่ 20 สรุปค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

กลับมาถึง LCC Terminal มาเลเซียประมาณ 05.05 น. ลงเดินนิดหน่อยเข้าสู่อาคารเพื่อผ่าน ตม. แต่เราไม่ได้เขียนใบผ่าน ตม บนเครื่อง กะไว้ว่าจะมาเขียนแถว ตม. เนี่ยแหล่ะ ระหว่างนั่งเขียนไปสักแป๊บ เมื่อเงยน่าอีกทีโอ๊ะโอว…แถวชาวต่างชาติยาวพรึ่บคดเป็นงูเลี้ยวไปเลี้ยวมา รีบไปต่อแถวแทบไม่ทัน เบ็ดสร็จขั้นตอนผ่าน ตม. ใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมง เรื่องช้าน่ะไม่เท่าไหร่ แต่กลัวเหลือเกินว่าจะเกิดอะไรกับกระเป๋าเหมือนขามาเหรือเปล่าก็เท่านั้นเอง

รอต่อไป…

หลังจากได้กระเป๋าที่อยู่ในสภาพเรียบร้อยปลอดภัยดีทุกอย่าง พากันไปหาอะไรทานที่ Food Court เป็นประมาณข้าวราดแกงมีเครื่องเคียงเป็นถั่วลิสงและปลาตัวเล็กทอดพร้อมกาแฟร้อนคนละ 1 ชุด แล้วก็ได้แต่รอเวลาเพื่อเช็คอินและโหลดกระเป๋า ผ่านไปจนกระทั่งเวลา 8.40 น. เช็คอินและโหลดกระเป๋า แล้วก็รอจนกระทั่งเวลา 11.35 น. เอ๊ะ!….ให้รู้สึกแปลกใจทำไมยังไม่เปิดเกท เดินไปสอบถามเจ้าหน้าที่เค้าตอบว่าไฟลท์ดีเลย์ 1 ชั่วโมง แล้วทำท่าประมาณว่าไม่รู้เรื่องเลยหรือไง

นั่นสินะ…ทำไมไม่เห็นรู้เรื่องเลยนะ ก็คุยๆ กันว่าเค้าอาจจะส่งอีเมล์หรือแจ้งไปที่เบอร์มือถือแล้วก็เป็นได้ เพียงแต่ว่าเราไม่ได้เช็คอีเมล์เมื่อเช้าและไม่ได้นำมือถือมาเองเลยพลาดข่าว ก็รอกันต่อไปจนในที่สุดก็เรียกขึ้นเครื่อง และมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิโดยสวัสดิภาพ

เฟอะฟะจนวันสุดท้ายเลยหรือนี่

เราพากันผ่านขั้นตอนต่างๆ มาเรียบร้อยด้วยดี และจะเดินทางกลับที่พักโดยนั่งรถ Airport Rail Link ไปลงยังสถานีรามคำแหง ที่ชั้น B1 เริ่มจากจ่ายค่ารถใส่ธนบัตรใบละ 100 เข้าไป ต้องจ่ายค่ารถ 30 บาทต่อคน ปรากฏว่ากดไปแค่คนเดียว เครื่องทอนกลับมาเป็นเหรียญ 5 ประมาณ 2-3 เหรียญ นอกนั้นเป็นเหรียญบาทล้วนๆ หล่นมาพั่บๆ นับไม่ทัน มีเจ้าหน้าที่เดินมาช่วยดู แล้วแจ้งว่าพอดีเหรียญ 5 และเหรียญ 10 หมด ก็เลยช่วยๆ กันหยอดเหรียญเพื่อจ่ายค่ารถสำหรับอีกคนจนเรียบร้อย

เมื่อเดินทางมาถึงสถานีรามคำแหงอย่างเรียบร้อยดีก็ยังไม่วายเฟอะฟะอีกจนได้ เรื่องของเรื่องคือมีหนุ่มคนหนึ่งหน้าตาเหมือนคนไทยแต่เป็นชาวต่างชาติลงลิฟท์มาพร้อมๆ กัน แต่ต้องออกไปยังช่องทางออกเพื่อคืนเหรียญของสถานีก่อน ทีนี้ต้องต่อลิฟท์อีกตัวเพื่อลงสู่ชั้นล่าง แต่เราก็เฟอะฟะไปบอกกับเค้าว่าให้ลงบันไดโน่นเลยนะๆๆๆ พอเราออกจากช่องคืนเหรียญก็ป๊ะเข้าให้กับลิฟท์ลงข้างล่าง แต่ชายหนุ่มน่ะลงบันไดไปเสียแล้ว มาป๊ะกันอีกทีเมื่อถึงชั้นล่าง ก็ต้องรีบขอโทษขอโพยว่านี่เป็นครั้งแรกของเราเลยนะเนี่ยสำหรับการใช้บริการ Airport Rail Link ก่อนไถ่ถามว่าเค้าผู้นั้นจะไปยังแห่งหนตำบลใด เค้าบอกว่าเดี๋ยวมีเพื่อนมารับพร้อมกล่าวขอบคุณเรา เราก็พากันกล่าวคำร่ำลาก่อนเดินจากมาพร้อมพูดุยกันว่าเราไปเที่ยวเกาหลีแล้วประทับใจในความช่วยเหลือที่ชาวเกาหลีมีให้นักท่องเที่ยวอย่างไร เราก็อยากปฏิบัติต่อผู้อื่นเช่นนั้นเหมือนกัน

โห…ไม่เคยเจอแบบนี้…จริงๆ นะ

เดินมาเห็นแท็กซี่จอดรออยู่ 3 คัน เลือกคันกลางเป๊ะ แล้วก็งงเต็กเพราะคุณแท็กซี่เปิดกระโปรงหลังให้ แล้วไม่คิดตะลงมาช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้น เราสองคนก็พากันยัดๆ กระเป๋าเข้าไป แล้วก็เข้าไปนั่งเบาะลง “ไปไหนกันล่ะเนี่ย” ประโยคแรกที่คุณแท็กซี่ยิงคำถามใส่เรา เราบอกจุดหมายปลายทางได้แต่นั่งอึ้ง มองดูหน้าแล้วอายุอานามไม่น่าจะเกิน 30 ปีรุ่นน้องเรานะเนี่ย เอาน่า…สงสัยพวกเราจะน่าเด็ก พอถึงจุดหมายปลายทางก็เป็นไปตามคาดปล่อยให้เรายักแย่ยักยันกันเอากระเป๋าลงกันเอง คุณแท็กซี่ยังคงนั่งอยู่ในรถโดยไม่ลงมาช่วยเหลือใดๆ หรือแม้แต่มารับค่าโดยสาร เอาน่า…ถึงที่พักแล้ว เดี๋ยวได้หาอะไรหม่ำให้หายหิวแล้วพักผ่อนให้สบายดีกว่า

เหนื่อย…แต่ประทับใจ

สำหรับการท่องเที่ยวครั้งนี้เป็นการท่องเที่ยวต่างประเทศของเรา เราพยายามวางแผนการท่องเที่ยวให้ได้เยอะที่สุด แต่บางทีก็เกินกำลังของเราไปบ้างที่มีป่วย เพลีย เหนื่อย และล้า แต่เมื่อใดที่เราได้ออกไปเที่ยว เราก็จะได้รับน้ำใจไมตรีจากการช่วยเหลือของชาวเกาหลีโดยเสมอมา

เราเขียนบันทึกสำหรับการท่องเที่ยวครั้งนี้ เพื่อเป็นสิ่งย้ำเตือนถึงประสบการณ์ต่างๆ ที่เราได้รับ และระลึกถึงผู้คนเหล่านั้นพร้อมขอกล่าวคำว่า “ขอบคุณ” อีกสักครั้ง เราแค่อยากบอกว่าภาษาที่เราสื่อสารกัน ไม่ได้มีความหมายใดๆ เลย หากเราไม่ได้สื่อสารกันด้วยใจ จริงอยู่ที่ว่าชาวเกาหลีมักไม่ค่อยสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ แต่หากเราลองเปิดใจและสื่อสารกันด้วยภาษากายและภาษาใจ เราก็จะสามารถเข้าใจกันได้เป็นอย่างดี และท้ายนี้หากเรามีโอกาสคงได้พบกันอีกนะ…ประเทศเกาหลี…Seoul of Asia

สรุปค่าใช้จ่ายทริปท่องเที่ยวมาเลเซีย-เกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 28.12.2010 – 15.01.2011 ระยะเวลา 19 วัน

สรุปค่าใช้จ่ายทริปท่องเที่ยวมาเลเซีย-เกาหลีใต้