Categories
ทริปประเทศมาเลเซีย-เกาหลีใต้ บันทึกการท่องเที่ยว

ตอนที่ 16 English Village – Provence Village

วันนี้ตื่นมาทานอาหารเช้า 7.30 น. อาหารเหมือนเดิมทุกอย่างเลย โรงแรมนี้บริการดีทุกอย่าง ยกเว้นเรื่องเมนูอาหารเช้าเนี่ยแหล่ะนะ มองในแง่ดีก็ดีเหมือนกันนะ เพราะตั้งแต่มายังไม่ได้ ทำรีวิวเรื่องอาหารเช้าของโรงแรมเลย เอาไว้ทำวันเดียวก็ได้เนาะ เพราะอย่างไรซะก็คงเดิมแล้วนี่

Hotel Mare’s service mind…

ก่อนออกเดินทางจากโรงแรม เราใช้เทคนิครบกวนเจ้าหน้าที่ของโรงแรม ช่วยเขียนชื่อสถานที่ท่องเที่ยว สำหรับวันนี้ของเราเป็นภาษาเกาหลี เจ้าหน้าที่สาวถึงกับตกกะใจว่าไปไกลจัง จะทันไหมเนี่ย เล่นเอาเราชักหวาดๆ แถมยังหาแผนที่ของหมู่บ้านอังกฤษ (Gyeonggi English Village, Paju Camp) และ หมู่บ้านสีลูกกวาด (Paju Provence Village) ใน Google จัดการ Print ให้พร้อมเขียนชื่อสถานที่เป็นเกาหลี ให้เสร็จสรรพ

บอกแล้วว่า Hotel Mare มีบริการที่ดีและน่ารักมากๆ สำหรับรถ Free Shuttle Bus for Foreigners จะมีอยู่ 3 สายได้แก่ Seoul – Gyeongju, Seoul – Jeonju และ Seoul – Busan สามารถสมัครเพื่อรับคูปองได้ที่เว็บไซต์ Visit Korea Year

นั่งรถชมเมืองพาจู (Paju)

เริ่มออกจากโรงแรม 9.30 น. โดยออกจากสถานี Dapsimni ไปลงยังสถานี Jongno 3 (Sam) ga เพื่อ Transfer รถไปยัง Subway Line 3 สีส้ม ไปลงที่สถานี Daehwa ใช้เวลาประมาณ 70 นาที

จากนั้นพากันไปหน้าสถานีแล้วต่อรถบัสสาย 200 พร้อมยื่นแผ่นที่ได้รับการ Print มาจากโรงแรมชี้ให้คุณลุงพนักงานขับรถดูตรงภาษาเกาหลี ว่าต้องการไปหมู่บ้านอังกฤษ (Gyeonggi English Village, Paju Camp)

แล้วเราก็นั่งรถกันยาวเลยประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง สำหรับหมู่บ้านอังกฤษ (Gyeonggi English Village, Paju Camp) นี้ตั้งอยู่ในเมืองพาจู (Paju) เป็นเมืองที่ยังคงความงามตามธรรมชาติ และอยู่ติดชายแดนของเกาหลี เหนือ

ระหว่างข้างทางที่นั่งรถ สามารถมองเห็นเขตชายแดนของฝั่งเกาหลี เหนือด้วย นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง ที่ปรากฎร่องรอยแห่งสงคราม และความเป็นจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ ของประเทศที่ถูกแบ่งแยกออก ได้แก่

ปันมุนจอม อุโมงค์หมายเลขสาม และหอสังเกตการณ์โดรา หอตรวจการเพื่อการรวมประเทศโอดูซาน และอิมจินกั๊ก เราคุยกันว่าสำหรับสถานที่ที่กล่าวมานี้ หากมีโอกาสในครั้งหน้าเราจะไม่พลาดอย่างแน่นอน

หิมะพรำเบาๆ คลอเสียงเพลงที่หมู่บ้านอังกฤษ

หมู่บ้านอังกฤษ (Gyeonggi English Village, Paju Camp) เป็นหมู่บ้านที่มีผู้คนอาศัยอยู่จริง และเป็นโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ระดับ 3 ขึ้นไป สำหรับค่าเข้าชมคนละ 2,000 won วันนี้ยังเหลือร่องรอยของงานเทศกาลคริสต์มาสที่ผ่านอยู่ แต่ผู้คนค่อนข้างเงียบเหงาและจะกลับมาคึกคักอีกครั้งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ อ่านเพิ่มเติม

ระหว่างที่เราเดินเล่นและถ่ายรูปก็จะเห็นเด็กๆ เดินตามคุณครูชาวต่างชาติเป็นระยะ เสียงเด็กเจื้อยแจ้วเรียกคุณครู “Teacher Teacher” บางชั้นเรียนก็มีหยุดสอนตามจุดต่างๆ ของสถานที่ในหมู่บ้านแห่งนี้ เราพากันเก็บเกี่ยวบรรยากาศแล้วคิดไปเองว่ากำลังอยู่ในประเทศอังกฤษ เดินเล่นฟังเสียงเพลงคลอเบาๆ สักพักใหญ่สักเวลา 13.30 น. เราต้องลาจากหมู่บ้านแห่งนี้ เพื่อบินลัดฟ้า เอ้ย เดินทางต่อไปยังหมู่บ้านสีลูกกวาด (Paju Provence Village)

หิมะเริ่มโปรยปรายอย่างบางเบาเหมือนตกลาเราซะงั้น (คิดไปได้) ก่อนออกเราไม่ลืมที่จะแวะ Information เพื่อถามหาวิธีเดินทางไปยังหมู่บ้านสีลูกกวาด (Paju Provence Village)   เจ้าหน้าที่ทำการ Print แผนที่น่ารักๆ สีสดใสมาให้เรา ด้วยความเกรงใจเราขอจ่ายเงิน แต่เค้าไม่รับ เราก็ได้แต่กล่าวคำว่าขอบคุณพร้อมโค้งคำนับในน้ำใจที่ได้รับในครั้งนั้น

ทำไมนะช่างน่ารักกันเช่นนี้

เราไปรอรถสาย 200 ตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำ ป้ายรถเมล์อยู่ฝั่งเดียวกับหมู่บ้านอังกฤษ (Gyeonggi English Village, Paju Camp)  อากาศหนาวมากๆ เลย รอสักพักใหญ่เกือบ 10 นาที

ก่อนขึ้นรถเราก็ยื่นแผนที่น่ารักๆ แผ่นนั้น พร้อมชี้ไปที่ลายมือน่ารักๆ สีแดงเป็นภาษาเกาหลี ที่เจ้าหน้าที่ช่วยเขียนให้ ว่าจะไป Provence โดยลงที่ Seongdong Sageori คุณลุงพนักงานขับรถพยักหน้าเป็นเชิงเข้าใจ

เราเลือกที่นั่งด้านหน้าๆ เพื่อให้คุณลุงเห็นเราได้ถนัด ที่นั่งในแถวเดียวกันแต่เป็นอีกฝั่งมีคุณผู้หญิงท่านหนึ่ง ก็มองมาที่เราตอนแรกเราก็คิดว่าเราคงเฟอะๆ ฟะๆ ขัดตาเค้าหรือเปล่านะ นั่งรถไปไม่ถึง 5 นาที รถก็จอด

คุณผู้หญิงก็หันมาพยักหน้ากับเราแล้วพูดเป็นภาษาเกาหลี แปลทางโทรจิตว่าถึงแล้วนะ Provence Village แทบๆ จะพร้อมๆ กับคุณลุงพนักงานขับรถเลยทีเดียว พอเราจะพากันเดินไปลงที่ประตูหลัง

คุณลุงบอกว่าให้ลงด้านหน้านี่เลย เพราะคุณลุงจอดตรงสามแยกพอดีเป๊ะๆ แบบว่าพวกเราจะได้ไม่งงหลงไปไหนได้อีก พร้อมชี้ว่าให้ตรงไปตรงนี้เลยนะ เรากล่าวคำว่าขอบคุณพร้อมโค้งคำนับทั้งคุณผู้หญิงและคุณลุง

ลงไปแล้วเราก็หันกลับโค้งขอบคุณอีกครั้ง พร้อมโบกมือบ๊ายบาย ทั้งสองก็ยิ้มตอบแล้วเราก็มายืนอยู่กลางแยกรีบโกยอ้าวข้ามไปอีกฝั่งถนนเพราะเกรงว่ารถจะเฉี่ยวเข้าให้เพราะมัวแต่ทำอิน

สามแยกตรงนั้นจะมีป้ายรถเมล์ให้เราเดินตรงไปเรื่อยทางแยกขวามือ เดินไปสักพักเอ๊ะยังไง (มักเป็นอาการชอบวิตกกังวลไปเองบ่อยๆ เวลาหาทางไปไหนสักที่) ก็เลยแวะเข้าไปถามทาง ในร้านอาหารสวยๆ ทางซ้ายมือ

ซึ่งก็ยังคงได้รับคำตอบว่า ให้เดินตรงไป หิมะเริ่มตกหนักกว่าที่หมู่บ้านอังกฤษ (Gyeonggi English Village, Paju Camp)  สงสัยตกต้อนรับเรา (เอาอีกแล้ว) เดินไปได้สัก 5 นาที อาการเก่าก็กำเริบ (อีกแล้ว) แวะถามพนักงานที่ปั๊มน้ำมัน พนักงานไม่รู้จะสื่อสารอย่างไร

พาเราเดินออกมาหน้าปั๊มชี้มือตรงไป แล้วพูดคำว่า “Pinku Pinku” อ๋อ ตึกสีชมพูตรงโน้นนั่นเอง ขอบคุณพร้อมโค้งคำนับแล้วเดินต่อไป อีกประมาณเท่าตัวที่เดินมา คราวนี้เราก็เดินแล้วก็เดินมุ่งไปสู่ ตึกสีชมพูแห่งนั้น

Provence Village หมู่บ้านสีลูกกวาด

เมื่อไปถึงหมู่บ้านสีลูกกวาด (Paju Provence Village) หิมะเริ่มตกหนักมากๆ และตกหนักที่สุดตั้งแต่เรามาที่เกาหลี ผู้คนค่อนข้างน้อย และส่วนใหญ่ก็พากันนั่งทานเบอเกอรี่ และจิบเครื่องดื่มอุ่นๆ อยู่ในร้านเบอเกอรี่ที่ใหญ่มากๆ เราสองคนพากันเดินลุยหิมะถ่ายรูปอย่างไม่ย่อท้อ อ่านเพิ่มเติม

จริงๆ แล้วส่วนลึกเราน่ะตื่นหิมะ รวมไปถึงตื่นเต้นกับสีสัน และความน่ารักของหมู่บ้านสีลูกกวาดต่างหาก เดินไปทุกซอกทุกมุมของหมู่บ้าน ที่ไม่กว้างมากนัก จนลืมหิวเลยทีเดียว แล้วเราก็ตกลงกันว่าหาอะไรทานกันก่อนดีกว่า เพราะเราจะรอให้ฟ้ามืด เพื่อถ่ายรูปและดื่มด่ำกับบรรยากาศ ของหมู่บ้านนี้อีกครั้งในยามหัวค่ำ

ตกลงเราต่อรองไม่ได้ใช่ไหม…ยังคงคาใจ

ประมาณเกือบ 4 โมงเย็นแล้ว เพิ่งนึกขึ้นได้ว่ายังไม่ทานอาหารกลางวันเลย พากันเดินเลือกร้านอาหารไม่รู้จะเข้าร้านไหนดี สุดท้ายเลือกร้านที่เป็นร้านลูกผสม มีทั้งอาหารเกาหลี และอาหารจีนในร้านเดียว แต่ที่แน่ๆ เมนูมาเป็นภาษาเกาหลี ล้วนๆ รายการอาหารมีแค่ 2 เซ็ท ราคา 14,000 won และ 28,000 won โดยแต่ละเซ็ทจะมีรายการอาหารเกือบ 10 รายการ

เราเริ่มต้นกันไม่ถูกว่าจะทำอย่างไรดี สั่งคนละเซ็ทจะหมดไหม เพราะไม่แน่ใจในประเภทอาหารและปริมาณ เลยขอต่อรองกับคุณพี่พนักงานว่า 2 คน ขอสั่ง 1 เซ็ทก็แล้วกันโดยเลือกราคา 14,000 won แล้วมาแบ่งกันทานเอา คุณพี่พนักงานพยักหน้าโอเค

อาหารเริ่มทยอยมาทีละอย่างเริ่มจากซุปฟักทองขอบอกว่าอร่อยมาก และทยอยมาเรื่อยๆ เราก็เริ่มแปลกใจสั่งเซ็ทเดียวทำไมถึงมาอย่างละสอง แต่ก็ยังคงเพลิดเพลินไปกับรสชาติของอาหาร จนมาถึงรายการสุดท้ายคือกาแฟร้อนอีกคนละแก้ว

สุดท้ายจ่ายเงินไป 28,000 won ที่ยังคงคาใจก็คือรายการอาหารบางอย่างไม่ได้มา 2 ที่นี่สิ ยังไงกันนะ อย่างเช่น ผัดวุ้นเส้นรสดีก็มาหนึ่งจาน เอาน่าได้แต่ปลอบใจตัวเองว่าเค้าคงทำสำหรับ 2 ที่ แต่รวมมาจานเดียวนั่นแหล่ะ  แต่ก็แอบเคืองเล็กน้อยว่าไม่ได้ทำไมบอกนะ สุดท้ายก็คิดเราแบบคูณ 2 อยู่ดี

พอเริ่มมืด…เราก็พากันคึกได้อีก

ตัดความไม่สบอารมณ์เรื่องอาหารออกไป เราออกจากร้านอาหาร มาสักประมาณห้าโมงนิดๆ เพลิดเพลินกันต่อด้วยการเดินเล่นถ่ายรูป รอให้พระอาทิตย์ตกดิน หิมะยังคงตกๆ หยุดๆ เป็นระยะๆ มีทัวร์บ้านเรามาลงด้วยนะ

แต่เห็นแค่แวบๆ มาถ่ายรูปกันก็แค่แวบ แป๊บเดียวก็หายกันไปหมดแล้ว มาไวไปไวจริงๆ เลย แล้วเราก็รอจนค่ำเดินถ่ายรูปท่ามกลางหิมะและความหนาวเหน็บกันจนแบตเตอรี่ของกล้องหมดทั้ง 2 ตัว ก่อนพากันเดินกลับทางเดิมออกมาเมื่อเวลา 18.20 น.

เราเดินมาถึงป้ายรถเมล์ตรงสามแยก และได้ขึ้นรถสายเดิมคือ สาย 200 ในเวลาประมาณ 1 ทุ่ม และมาลงที่สถานี Daehwa ประมาณ 20.00 น. นั่งรถไฟเพื่อเดินทางไปยังสถานี Jongno 3 (Sam) ga แล้ว Transfer ไปยัง Subway Lin 5 สีม่วง ไปลงที่สถานี Dapsimni เพื่อเดินกลับ Hotel Mare

ระหว่างทางแวะซื้อนมกล้วย และมาม่าสำหรับมื้อค่ำ กลับถึงโรงแรมด้วยความเหนื่อยล้าก็เกือบ 4 ทุ่ม หมดแรงแล้วสำหรับวันนี้ คงต้องลาไปพักผ่อน เพื่อซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ สำหรับการตะลุยในวันต่อไป