Categories
ทริปประเทศมาเลเซีย-เกาหลีใต้ บันทึกการท่องเที่ยว

ตอนที่ 1 การเตรียมตัวไปเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

สำหรับการท่องเที่ยวครั้งนี้เป็นการท่องเที่ยวของน้องลิง และพี่ช้างที่พากันไปย่องส่องเกาหลี เป็นเวลา 19 วัน ประสบการณ์ต่างๆ ที่เราได้เขียนบันทึกไว้ทั้งหมด เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความประทับใจในน้ำใจไมตรี ที่เราได้รับจากการท่องเที่ยวยังประเทศเกาหลี

จริงๆ แล้วก่อนที่เราจะไปเที่ยวทริปนี้ เราได้รับข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนี้ว่า ไม่ค่อยสื่อสารภาษาอังกฤษและ ตม. อันแสนโหด ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ทำให้เราแทบจะลดจำนวนวันในการท่องเที่ยวประเทศแห่งนี้ลง

แต่ในทางตรงกันข้ามประสบการณ์จริง ที่เราได้รับจากการท่องเที่ยวในครั้งนี้ เต็มไปด้วยความประทับใจ และรู้สึกซึ้งใจในน้ำใจไมตรี ที่เราได้รับตลอดระยะเวลาที่เราไปเยือนยังประเทศแห่งนี้ จนทำให้เราได้นำเรื่องราวมาเพื่อนำเสนอในอีกมุมมองหนึ่ง

ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว ทุกอย่างในโลกล้วนไม่ได้ดีและแย่เสมอไปฉันใด การท่องเที่ยวครั้งนี้ก็มีบ้างที่เราได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดี แต่เมื่อเราเทียบกับสิ่งดีๆ ที่เราได้รับแล้วดูจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ และเราเลือกที่จะคิดว่าล้วนเป็นเรื่องธรรมดาของโลกฉะนั้นเอง

ข้อเท็จจริงที่เราขอสรุปด้วยมุมมองของเราเอง “ไม่ค่อยสื่อสารภาษาอังกฤษ” เราขอบอกว่า “จริง” แต่ทั้งหมดทั้งมวล หากคุณได้ลองอ่านเรื่องราวทั้งหมด แล้วคุณจะพบว่า ภาษาหาใช่เรื่องใหญ่ ใจของเราต่างหากพร้อมที่จะสื่อสารหรือไม่

เพราะเมื่อเรามานั่งนึกๆ ในวันนี้เรายังแทบลืมไปเลยว่าในครั้งหนึ่งครั้งใด ที่เราต้องการความช่วยเหลือ ในครั้งนั้นเราได้รับความช่วยเหลือด้วยการสื่อสารภาษาใดหนอ แต่สิ่งที่เราได้รับเสมอๆ นั่นคือ

น้ำใจในการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ต่างหาก ส่วนในเรื่องของ ตม. อันแสนโหด เรามองว่าเป็นเรื่องของความบริสุทธิ์ใจของตัวเราเอง หากเราแค่ต้องการแค่ไปท่องเที่ยวแล้ว ภาษากายที่เราแสดงออกโดยที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวนั้น เป็นสิ่งที่ ตม. สามารถสัมผัสได้

อย่างไรก็ตาม เรารู้สึกยินดี ถ้าหากประสบการณ์ทั้งหมดของเรามีส่วนใดที่พอจะเป็นประโยชน์ แต่หากไม่แล้วเราต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย และเราให้สัญญาว่าหากเรามีโอกาสในครั้งต่อๆ ไป เราจะทำให้ดีกว่านี้ เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ท่าน…ขอบคุณค่ะ-ครับ

style=”text-align: left;”>ไปเที่ยวเกาหลี ด้วยตัวเอง…ต้องเตรียมตัวอย่างไร

สำหรับขั้นตอนต่างๆ ที่นำเสนอต่อไปนี้ เกิดจากประสบการณ์ตรงของเรา โดยมีระยะเวลาในการเตรียมตัวประมาณ 1 เดือนก่อนการเดินทาง ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านสามารถปรับเปลี่ยนขั้นตอนตามความพอใจ หรือความเหมาะสมของตัวท่านได้

ศึกษาหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ

เมื่อเราเริ่มตั้งต้นคิดว่าเราจะไปยังประเทศเกาหลี เราได้พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ การศึกษาข้อมูลทำให้เรารู้ว่าสถานที่ใดบ้างที่เราควรต้องไป และพลาดไม่ได้

บางสถานที่เป็นที่ฮิตแต่เรากลับไม่ชอบ เราก็สามารถเลือกที่จะไม่ไป จะดีกว่าเราเดินทางไปแล้วไม่ชอบ ทั้งนี้เราเลือกตามสไตล์และความชอบส่วนตัวของเรา น่าจะสร้างความสุข และความประทับใจให้กับการท่องเที่ยวของเราได้ดีที่สุด สำหรับแหล่งในการศึกษาหาข้อมูล ได้แก่

 • เกาหลี ” href=”http://www.kto.or.th/home.php” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”>องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี

  เป็นเว็บไซต์ขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี ประจำประเทศไทย นอกจากจะมีข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยว, ข่าวสารเกี่ยวกับงานเทศกาล-งานประเพณีและอื่นๆ แล้ว ยังมีคู่มือท่องเที่ยวและคูปองส่วนลดให้สามารถดาวน์โหลดได้อีกด้วย

 • เว็บไซต์เพื่อส่งเสริมปีการท่องเที่ยวเกาหลี

  เป็นเว็บไซต์เพื่อส่งเสริมปีการท่องเที่ยวเกาหลี โดยมีข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยว, ข่าวสารเกี่ยวกับงานเทศกาล-งานประเพณีและอื่นๆ โดยข้อมูลในเว็บเป็นภาษาอังกฤษ

 • คู่มือขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี
  นับว่าเป็นคู่มือที่เป็นประโยชน์มากสำหรับเรา โดยเฉพาะเล่มภาษาอังกฤษ เพราะเราใช้ในการสื่อสารถามทาง โดยชี้ตรงชื่อสถานที่ที่เป็นภาษาเกาหลี

แค่นี้ก็สามารถไปถึงที่หมายอย่างไร้กังวล นอกจากท่านจะได้รับคู่มือแล้ว ยังมีแผนที่และคูปองส่วนลดต่างๆ ให้อีกด้วยท่านสามารถติดต่อของรับคู่มือกับ องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี

กำหนดแผนท่องเที่ยวและประมาณการค่าใช้จ่าย

 • กำหนดแผนท่องเที่ยว

  ตอนแรกเริ่มเราก็ไม่รู้ว่าจะตั้งต้นอย่างไร คิดเอาเองว่าใช้วิธีแอบไปดูรายการท่องเที่ยวของบริษัททัวร์ต่างๆ แต่ยิ่งดูยิ่งงง เพราะการกำหนดแผนท่องเที่ยวของเราและบริษัททัวร์มีปัจจัยที่ต่างกัน เช่น

เรื่องของการเดินทาง ของทัวร์ใช้การเดินทางโดยรถบัส ส่วนเราต้องพึ่งการขนส่งสาธารณะ หรือบางสถานที่ของแต่ละวันช่างไกลกันมาก เกรงว่าจะหมดเวลาไปกับการเดินทาง เราจึงเริ่มตั้งต้นใหม่ โดยจากการศึกษาข้อมูลจากข้อ 1 เราจะสามารถกำหนดสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่เราปรารถนาอยากจะไปไว้แล้ว

เรากางแผนที่และใช้ปากกาไฮไลท์สีตามตำแหน่งต่างๆ ในแผนที่เอาก่อน จากนั้นก็มากำหนดจัดลงในแต่ละวัน โดยไปในโซนเดียวกันหรือใกล้ๆ กัน เช่น เราจะไป Paju ก็จัดให้ หมู่บ้านอังกฤษ (Gyeonggi English Village, Paju Camp) และ หมู่บ้านสีลูกกวาด (Paju Provence Village) ไปในวันเดียวกัน เป็นต้น

-รีวิวสถานที่ท่องเที่ยวในเกาหลี

สถานที่ท่องเที่ยวในเกาหลี  


***แต่มีสิ่งที่ต้องพึงระวัง คือ ต้องไม่ลืมดูเรื่องของวันหยุดทำการของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้นๆ ด้วย โดยส่วนใหญ่จะมีระบุไว้ในคู่มือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หรือเข้าไปหาข้อมูลที่อัพเดทล่าสุดได้ตามลิ้งค์ของสถานที่ดังกล่าวในคู่มือก็ได้

 • ประมาณการค่าใช้จ่าย

  ในการประมาณการค่าใช้จ่ายนับว่ามีความจำเป็น เพื่อไม่ให้เป็นการลดทอนความประทับใจเมื่อกลับจากการท่องเที่ยว แบบว่าไม่น่าเล้ย…อะไรอย่างนี้เป็นต้น ควรจะมีการประมาณการค่าใช้จ่ายไว้

โดยการกำหนดค่าเฉลี่ยขั้นต่ำของแต่ละรายการไว้ ได้แก่ ค่าตั๋วเครื่องบิน, ค่าโรงแรม, ค่าอาหารในแต่ละวัน และค่าช้อปปิ้ง รวมไปถึงค่าการเดินทางและค่าบัตรเข้าชมสำหรับการท่องเที่ยวในแต่ละวัน ซึ่งส่วนมากได้มีการระบุไว้แล้วในคู่มือหรือเว็บไซต์

จองตั๋วเครื่องบินและโรงแรม

การจองตั๋วเครื่องบิน


สำหรับการท่องเที่ยวครั้งนี้ เราเลือกที่จะบินแบบประหยัด เพื่อเก็บส่วนต่างของเงินไว้สำหรับเป็นค่าพักโรงแรมแทนการพักเกสต์เฮ้าส์ ประมาณว่ากินก๋วยเตี๋ยวแล้วเก็บลูกชิ้นไว้กินทีหลังเช่นนั้นแล…เอ๊ะ…จะเกี่ยวไหมล่ะนั่น

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจและความชอบส่วนบุคคล เราเลือกการจองผ่านเว็บไซต์ของแอร์เอเชียที่มักจะมีโปรโมชั่นใหม่ๆ เร้าใจมาเสมอๆ สำหรับการติดตามความคืบหน้าของโปรโมชั่นต่างๆ สามารถทำได้โดยเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของแอร์เอเชีย โดยตรง หรือแบบอัพเดทตลอดเวลาได้ที่เฟสบุ๊กของแอร์เอเชียประเทศไทย

ค้นหาและจอง
โรงแรม, เกสต์เฮ้าส์ และโฮสเทล


เราวางแผนในเรื่องค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับโรงแรม โดยตั้งงบไว้อยู่ที่ประมาณ 1,300 บาทถึง 1,500 บาท สำหรับวิธีลดค่าห้องพักในโรงแรมนั้น เราใช้การเสาะหาโปรโมชั่นและโค้ดส่วนลดต่างๆ ของเว็บไซต์ที่ให้บริการจองโรงแรม

นอกจากการหาส่วนลดแล้ว เราทำการหาโรงแรมราคาคุ้มค่า โดยการเปรียบเทียบราคาโรงแรม, เกสต์เฮ้าส์ และโฮสเทล เพื่อความสะดวกในอ่านรีวิว, ดูแผนที่่ตั้ง, รูปภาพ และรายละเอียดเพิ่มเติมจากหลายเว็บไซต์มีชื่อเสียง ได้แก่ Agoda, Booking.com, Hotels.com, Orbitz และ Expedia รวมไปถึงเว็บไซต์ตรงของโรงแรม โดยใช้ เว็บไซต์เปรียบเทียบราคาโรงแรมและที่พัก Hotelscombined

ศึกษาข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการท่องเที่ยว

จากการเตรียมตัวทั้งหมดที่เราทำได้ก่อนการไปเที่ยวครั้งนี้ อาจจะดูเหมือนเคร่งขรึมเกินเหตุ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในแทบทุกวันก็มีพลาดพลั้ง หลง งง และมึนอยู่บ่อยครั้ง นั่นเป็นต้นเหตุที่ทำให้เรารู้สึกประทับใจในการท่องเที่ยวครั้งนี้

เพราะเราได้รับความช่วยเหลือแทบทุกครั้งที่ต้องการ และความช่วยเหลือเหล่านั้น ล้วนทำมาจากความเต็มที่ และเต็มไปด้วยน้ำใจไมตรี ที่ชาวเกาหลี ที่พึงปฏิบัติเป็นอย่างดีต่อนักท่องเที่ยวตาดำๆ อย่างเรา แค่อยากบอกว่าซึ้ง และอยากขอบคุณอีกสักครั้งหนึ่ง…