ตลาดสามชุก (Samchuk Market)

ตลาดสามชุก (Samchuk Market) มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ คือ ตลาดโบราณสามชุก (Sam Chuk Old Market) เป็นตลาดท้องถิ่น อยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ที่บอกเล่าเรื่องราว ทางประวัติศาสตร์ ผ่านสถาปัตยกรรมของ ห้องแถวเรือนไม้เก่าแก่, พิพิธภัณฑ์ และวิถีชีวิตในอดีตของผู้คน ซึ่งอาศัยอยู่ในชุมชนริมตลาดน้ำ ของจังหวัดสุพรรณบุรี ในประเทศไทย

ด้วยตลาดแห่งนี้ มีอายุยาวนานกว่าร้อยปี จึงทำให้เป็นที่รู้จักกันในชื่อของ “สามชุกตลาดร้อยปี” ในอดีตที่แห่งนี้ เคยเป็นชุมทางการค้า ระหว่างชาวบ้านที่นำของป่า มาแลกเปลี่ยนและซื้อขาย กับพ่อค้าที่เป็นชาวเรือ เมื่อการสัญจรทางน้ำ ถูกแทนที่ด้วยถนน ทำให้ตลาดซบเซา และมีร้านค้าบางแห่งปิดตัวลง

ต่อมาผู้คนในชุมชนรวมตัวกันเป็น คณะกรรมการพัฒนาตลาดสามชุก ร่วมกับองค์กรภายนอก เพื่อพลิกฟื้นความมีชีวิตชีวาให้กับตลาด และดำรงไว้ซึ่งคุณค่า ทางประวัติศาสตร์ ด้วยการปรับปรุงภูมิทัศน์, เพิ่มความหลากหลายของร้านค้า รวมถึงก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ บ้านขุนจำนงจีนารักษ์

จนทำให้ตลาดเก่าสามชุก ได้รับรางวัลในการอนุรักษ์ มรดกทางวัฒนธรรม แห่งเอเชียแปซิฟิก ขององค์การยูเนสโก ในปี พ.ศ. 2552 ในปัจจุบันสีสันของการเที่ยวชมตลาด ซึ่งเปรียบเสมือน พิพิฑภัณฑ์ที่่มีชีวิต ที่ยังไว้ซึ่งวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นอาคารร้านค้า ที่เป็นบ้านเรือนไม้ ที่แกะสลักเชิงชาย และร้านค้าแบบดั้งเดิม

เมื่อคุณเดินไปตาม ตรอกซอกซอยของตลาด จะรู้สึกถึงความเพลิดเพลินใจ ไปกับกลิ่นหอมอ่อน ของร้านขายยาสมุนไพร, รู้สึกตื่นตาตื่นใจไปกับ ร้านถ่ายภาพที่ยังคงใช้ กล้องถ่ายรูปอายุกว่าศตวรรษ รวมถึงการลิ้มลอง อาหารท้องถิ่นแบบดั้งเดิม ที่มีให้เลือกมากมาย หลากหลายเมนู ทั้งอาหารคาว, อาหารหวาน, ของทานเล่น ได้แก่

ขนมไทย, บะหมี่เจ็กอ้าว, ขนมหอย หน้าร้านบะหมี่เจ็กอ้าว, ปลาสลิด, ปลาม้าแดดเดียว, หมูแดดเดียวเจ้จุก, ข้าวห่อใบบัว, เป็ดย่างจ่าเชิด, ลูกชิ้นยักษ์ นิสา, น้ำพริก และที่ไม่ควรพลาดคือ การนั่งจิบกาแฟโบราณริมแม่น้ำ รวมถึงการเลือกซื้อของที่ระลึก ที่สามารถใช้เป็น ของขวัญของฝาก

พิพิธภัณฑ์ขุนจำนงจีนารักษ์


อาคารพิพิธภัณฑ์เคยเป็นบ้านของ ขุนจำนงจีนารักษ์ (Ban Khun Chamnong Chinarak Museum) ตั้งอยู่ซอย 2 ในตลาดสามชุก ลักษณะอาคารห้องแถวไม้สามชั้น ที่คงไว้ซึ่งรูปแบบเรือนเก่า ที่มีระเบียงและเชิงชาย ฉลุลายไม้สวยงาม บ้านถูกสร้างขึ้นเมื่อ ประมาณปี พ. ศ. 2459 ในช่วยรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6

พิพิธภัณฑ์เปิดให้บริการ อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ค.ศ. 2547 เป็นสถานที่จัดนิทรรศการถาวร เกี่ยวกับลุ่มแม่น้ำท่าจีน ที่มีความสำคัญ และเกี่ยวข้องทั้งทาง ประวัติศาสตร์, สังคม และวิถีชีวิตของผู้คน ในเมืองสามชุกและตลาดสามชุก รวมถึงนิทรรศการต่างๆ

การจัดแสดงครอบคลุมพื้นที่ ทั้งสามชั้นของอาคาร ได้แก่ ชั้นล่างจัดแสดงนิทรรศการ ความเป็นมาและโมเดลย่อส่วน รวมถึงข้อมูลร้านค้า และสถานที่ที่น่าสนใจ ของตลาดร้อยปีสามชุก ได้แก่ ร้านกาแฟท่าเรือส่ง, ร้านนาฬิกาโบราณ,

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสามชุก, ร้านถ่ายรูปศิลป์ธรรมชาติ, โรงแรมอุดมโชค, ร้านแพทย์แผนจีนและแผนไทย และห้องแสดงภาพเกี่ยวกับ ลุ่มแม่น้ำท่าจีนที่มีความสำคัญ และเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของผู้คน ในสามชุก

ชั้นสองบอกเล่าเรื่องราวของ ขุนจำนงจีนารักษ์ คหบดีชาวจีน ผู้เป็นเจ้าของบ้าน และเคยเป็นนายอากรคนแรก ของสามชุก การจัดแสดงที่คงไว้ ซึ่งเครื่องเรือนต่างๆ ฝาผนังที่ประดับประดา ด้วยรูปภาพเก่า ของครอบครัวจีนารักษ์

ชั้นที่สาม เป็นส่วนในการจัด นิทรรศการหมุนเวียน ซึ่งด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ เป็นบริเวณร้านของที่ระลึก ได้แก่ หนังสือ, ภาพโปสการ์ด, รูปวาดตลาดสามชุก และอื่นๆ โดยรายได้ส่วนหนึ่ง จะถูกนำไปใช้สนับสนุน ในกิจกรรมของชุมชน

Samchuk Market

Samchuk Market

Samchuk Market

Samchuk Market

ที่อยู่ ซอยเทศบาลซอย 9 ตำบลสามชุก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี 72130 (Soi Thetsaban Soi 9, Sam Chuk, Suphanburi 72130)

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
  • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
  • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ติดต่อสอบถาม +66-3557-1571

website: tourismthailand.org/sam-chuk-old-market

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน

  • วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 08:00 – 16:30 น.
  • วันเสาร์, วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08:00 – 17:30 น.
  • พิพิธภัณฑ์ขุนจำนงจีนารักษ์ (Ban Khun Chamnong Chinarak Museum): เปิดบริการทุกวัน เวลา 09:00 – 18:00 น.

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

โดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพ-สุพรรณบุรี ระยะทางประมาณ 107 กม. ใช้ทางหลวงหมายเลข 340และเลี้ยวที่ทางแยกเข้า อำเภอสามชุก ตลาดอยู่ริมแม่น้ำและอยู่ติดกับ ที่ว่าการอำเภอสามชุก


รถโดยสารประจำทาง: ใช้รถเส้นทางกรุงเทพ – สุพรรณ – ท่าช้าง โดยขึ้นจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต) หรือสถานีขนส่งสายใต้ ไปลงที่ป้ายจอดสามชุก (Samchuk) แล้วเดินข้ามสะพานประมาณ 100 เมตร


โดยรถตู้โดยสาร: มีรถตู้ไปสามชุก (Samchuk) คิวรถตู้อยู่ตรงข้ามกองสลาก (Map by Google: สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล) https://goo.gl/maps/AcBDcDfvCa3YKtZE9
รถวิ่งไปถึงตลาดสามชุก ค่าโดยสารคนละ 120 บาท

by Google Map

ตลาดสามชุก (Samchuk Market)

พิพิธภัณฑ์ขุนจำนงจีนารักษ์ (Ban Khun Chamnong Chinarak Museum)