Categories
Suphan Buri Travel Thailand Travel

อุทยานมังกรสวรรค์ (Heaven Dragon Park)

อุทยานมังกรสวรรค์ (Heaven Dragon Park) มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร (Museum Of The Descendants Of The Dragon) ก่อตั้งขึ้นเพื่อนำเสนอเรื่องราว ความเป็นมาของชาวจีนในประเทศไทย รวมถึงเพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 20 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต ของประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน ในปี พ.ศ. 2539

บนอาคารมีสัญลักณ์อันโดดเด่น ของมังกรซึ่งเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์เป็นที่รู้จักกันดี โดยมีรายละเอียดที่พิถีพิถันงดงาม และเป็นไปตามความเชื่อของคนจีน ได้แก่ ใบหน้าเป็นอูฐ, ตาเหมือนกระต่าย, เขาของกวาง, หูของวัว, ตัวของงู, เกล็ดของปลา, ขาของเสือ และอุ้งเท้าของเหยี่ยว สำหรับสีของลำตัวที่สดใส เหมือนสีของเครื่องกังไสโบราณ

พิพิธภัณฑ์ถูกแบ่งออกเป็นห้องต่างๆ เพื่อนำเสนอประวัติศาสตร์ และอารยธรรมจีน ที่มีอายุยาวนานกว่า 5,000 ปี ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น อารยธรรมที่เก่าแก่ และสำคัญที่สุด แห่งหนึ่งของโลก บอกเล่าเรื่องราวของการสร้างโลก, ลำดับราชวงศ์จากราชวงศ์หวงตี้ จนถึงราชวงศ์ชิง ซึ่งเป็นราชวงศ์สุดท้าย

รวมถึงในช่วงของ การเปลี่ยนแปลงการปกครอง โดย ดร. ซุนยัตเซ็น ยึดอำนาจจากจักรพรรดิ และสถาปนาระบอบประชาธิปไตย ตลอดจนช่วงเวลาการยึดอำนาจ ระหว่างเจียงไคเช็ค ผู้นำประชาธิปไตย และเหมาเจ๋อตุง ผู้นำลัทธิคอมมิวนิสต์ และการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน

นอกจากนี้ยังมีประวัติศาสตร์ ของคนไทยเชื้อสายจีน ที่บอกเล่าเรื่องราวของ เหตุการณ์สำคัญๆ ในประวัติศาสตร์, ชีวประวัติของบุคคลสำคัญ, ปรัชญา, ภูมิปัญญาท้องถิ่น, การแสดงคุณธรรมในชีวิตประจำวัน, สิ่งประดิษฐ์และโบราณวัตถุ ของบรรพบุรุษชาวจีน

การจัดแสดงนิทรรศการ ถูกนำเสนอด้วยสื่อจัดแสดงที่ทันสมัย ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ พร้อมแสงสีเสียง และหุ่นจำลอง ที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจเสมือนจริง และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ ห้องฉายภาพยนตร์, ห้องรับฝากของ, ห้องจำหน่ายหนังสือ, ร้านขายของที่ระลึก และห้องเครื่องเล่นสำหรับเด็ก

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ตั้งอยู่ในบริเวณของ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี (Chao Por Lak Muang Suphan Shrine Suphan Buri) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ และมีความศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดสุพรรณบุรี ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่ หมู่บ้านมังกรสวรรค์ หมู่บ้านจำลองของเมืองลี่เจียง อันเก่าแก่และสวยงาม ที่ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

รวมถึงอุทยานพุทธบัญชา ซึ่งมีเจดีย์รูปทรงแปดเหลี่ยมที่ขนาดความสูง 5 ชั้น ในรูปแบบทางสถาปัตยกรรมแบบจีนที่งดงาม อันเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระยูไล ที่หล่อด้วยทองเหลือง ในท่วงท่าปางประทับบนปัทมาสน์ และรายล้อมไปด้วยเหล่าพระอรหันต์

Heaven Dragon Park

ที่อยู่ ถนนมาลัยแมน ท่าพี่เลี้ยงอำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี 72000 (Malai Maen Road Tha Phi Liang Mueang Suphan Buri Suphan Buri 72000)

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
  • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
  • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ติดต่อสอบถาม 0-3552-6211-2

website: tourismthailand.org/museum-of-the-descendants-of-the-dragon-heaven-dragon-park

Facebook: Phiphithphanth LukHlan Phanthu Mangkr Suphrrnburi/

เวลาทำการ

  • วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 10:00-16:00 น.
  • วันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09:00-17:00 น.
  • ปิดทำการในวันอังคาร นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้เป็นรอบ บริการหูฟังพร้อมเสียง ภาษาอังกฤษและภาษาจีน

ค่าเข้าชม

  • ชาวไทย: ผู้ใหญ่ 299 บาท และเด็ก 149 บาท
  • ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 499 บาท และเด็ก 299 บาท

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนบุคคล ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 340 ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าสู่เขตจังหวัดสุพรรณบุรี ที่อำเภอบางปลาม้า ถนนเข้าเมืองสุพรรณบุรี


รถโดยสารประจำทาง สายกรุงเทพ – สุพรรณ จากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต – ถนนกำแพงเพชร) และสถานีขนส่งสายใต้ (ถนนบรมราชชนนี) ไปยังสถานีขนส่งสุพรรณบุรี จากนั้นใช้รถสองแถว โดยขึ้นบริเวณสี่แยกนางพิม คุณสามารถติดต่อสอบถาม ที่คิวรถบริเวณสี่แยกนางพิม

by Google Map

อุทยานมังกรสวรรค์ (Heaven Dragon Park)