เกาะอูโด (Udo Island) | เที่ยวด้วยตัวเอง

เกาะอูโด (Udo Island)

อูโด (Udo, 우도) เป็นเกาะซึ่งเป็นที่ตั้งของ อุทยานทางทะเลอูโด (Udo Maritime Park, 우도해양도립공원) ที่ตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของเกาะเชจู (Jeju-do, 제주도)ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งคำว่าอูโด (Udo, 우도) หมายถึง “เกาะวัว” โดยมีชื่อเรียกตามลักษณะของเกาะ ที่มีรูปร่างคล้ายกับวัวซึ่งกำลังนอนหมอบอยู่

เกาะแห่งนี้มีความสวยงามของธรรมชาติ และอุดมสมบูรณ์ไปด้วย สัตว์ทะเลมากมายหลายพันธุ์ โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เกาะแห่งนี้เกิดจากการก่อตัวของดิน และหินภูเขาไฟอย่างต่อเนื่อง เมื่อหลายร้อยปีก่อน นอกชายฝั่งของเกาะเชจู

ด้วยปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ และจากการกัดเซาะของน้ำทะเลที่ซัดสู่ชายฝั่ง ทำให้ขนาดของพื้นที่ชายหาดลดลงอย่างต่อเนื่อง และทำให้เกิดถ้ำทะเล และหน้าผาขึ้นมาหลายแห่ง รวมไปถึงทุ่งหญ้า และป่าที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้เขียวชอุ่ม ที่เหมาะกับสภาพแวดล้อม ซึ่งนับเป็นผลงานที่น่าประทับใจ และสวยงามแปลกตาของธรรมชาติ

นอกเหนือไปจากธรรมชาติ ที่สะอาดและสวยงามแล้ว ที่เกาะแห่งนี้ยังมีเอกลักษณ์ และมรดกทางวัฒนธรรมในท้องถิ่น ได้แก่ กำแพงหิน, สุสานหิน และนักดำน้ำหญิง  หรือที่เรียกว่า “แฮนยอ (Haenyeo, 해녀)” ซึ่งหมายถึงนักดำน้ำหญิง ที่ใช้อุปกรณ์เพียงแค่ทุ่นลอยน้ำ และถุงตาข่าย ในการล่าสัตว์และเก็บของในทะเล เป็นต้น

เกาะอูโดยังเต็มไปด้วย สิ่งอำนวยความสะดวก และกิจกรรมให้ได้เพลิดเพลิน ไปกับการพักผ่อนที่หลากหลายรูปแบบ ได้แก่ การตกปลา, การขี่จักรยาน, การนวดบนทราย, ทัวร์ดำน้ำ และการล่องเรือ เป็นต้น รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และสถานที่ที่น่าสนใจบนเกาะอีกหลายแห่ง ได้แก่

ชายหาดซอบินแบกซา

Seobinbaeksa ฺBeach (서빈백사해수욕장) หรือชายหาดซันโฮอูโด (Udo Sanho Beach, 우도 산호해변) เป็นชายหาดสีขาวที่มีปะการังสีดำ, สาหร่ายสีแดง  และน้ำทะเลที่มีสีแตกต่างกันไป ตั้งแต่สีเขียวมรกตสดใส  ไปจนถึงสีฟ้าไพลิน ตามความลึกของน้ำในทะเล

ชายหาดฮาโกซูดง

Hagosudong Beach (하고수동해변) เป็นหาดทรายอยู่ริมทะเลน้ำตื้นที่มีหน้าผาหิน และมีทรายที่ละเอียดนุ่มนวล ซึ่งทำให้ดูโดดเด่นแปลกตา และมีวิวทิวทัศน์ที่งดงามของมหาสมุทร ชายหาดจึงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สำหรับนักท่องเที่ยวทุกวัย จนได้รับการขนานนามว่าเป็นไซปันของเกาหลี (Saipan of Korea)

ชายหาดค็อมม็อลเร

Geommeolle Beach (검멀레해변) สำหรับชื่อของชายหาด ในภาษาท้องถิ่นของเกาะเชจูนั้น แปลว่า “ชายหาดทรายดำ (Black Sand Beach)” ชายหาดทรายสีเทาที่เงียบสงบ ในบริเวณของหน้าผาหินสีเทาดำ ที่มีความยาวของชายหาดเพียง 100 เมตร

ชายหาดแห่งนี้ เป็นจุดหมายปลายทาง สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกีฬาผาดโผน และกิจกรรมทางทะเลที่สนุกสนานตามชายฝั่ง ซึ่งในยามเช้าที่แห่งนี้ ยังเป็นจุดสำหรับการชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ของพระอาทิตย์ขึ้นเหนือทะเลเชจูอีกด้วย

ซเวมอรีโอรึม

Soemeori Oreum (쇠머리오름) หรืออูโดบง (Udobong Peak, 우도봉) ตั้งอยู่ที่ปลายใต้สุดของเกาะอูโด  ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ ที่เหมือนกับส่วนหัวของวัว ที่แห่งนี้จึงถูกเรียกว่า ซเวมอรี (Soemeori, 쇠머리) ซึ่งหมายถึงหัวของวัว (Cow’s Head)

สถานที่แห่งนี้เป็นจุดที่เหมาะสำหรับ การชมวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติ ที่งดงามและบริเวณโดยรอบของเกาะ และยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ประภาคาร (Deungdae Lighthouse Museum)

สำหรับวิธีการท่องเที่ยว เพื่อชมความสวยงามโดยรอบเกาะนั้น สามารถทำได้หลายวิธี ได้แก่ การเช่ารถจักรยาน หรือเช่ารถเอทีวี (ATV Car), การซื้อบัสทัวร์ รวมไปถึงการเดินเท้า เป็นต้น

Jeju Olle Trail – Route 1-1

(Udo Island Olle) (제주올레 1-1코스 (우도올레))

เป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่คุณจะได้สัมผัสกับทิวทัศน์ที่สวยงาม ของอ่างเก็บน้ำอูโด เพื่อขึ้นสู่ยอดเขา ถนนสายนี้มีทิวทัศน์ทุ่งกว้าง ที่ปกคลุมไปด้วยดอกโคลเวอร์สีแดงเข้ม หรือดอกป๊อปปี้สีแดง โดยมีระยะทาง 11.3 กม., ใช้เวลาประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง

Cheonjinhang Port → Hongjodangoe Habin Beach  → Haumokdonghang Port → Entrance of Sanmultong → Papyeong Yun Clan Park  → Hagosu-dong Beach  → Hasugodong Beach  → Yeonjabo → Udobong Peak → Cheonjinhang Port

Udo (우도)

ที่อยู่ Yeonpyeong-ri, Udo-myeon, Cheju, Jeju-do, South Korea (제주특별자치도 제주시 우도면 연평리)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม
Udo Maritime Park +82-64-782-5671 (เกาหลี )
Jeju Olle Trail +82-64-762-2190 (เกาหลี )

website: jejuolle.org (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ เปิดทุกวัน

เวลาทำการแตกต่างกันไป ตามแต่ละร้านค้าและหน่วยงาน

เรือ Ferry ออกทุกๆ 1 ชั่วโมง เชคเวลากลับของเรือเที่ยวสุดท้ายด้วยนะจ๊ะ น่าจะประมาณ 16.00 น. (ไม่งั้นติดเกาะไม่รู้ด้วยเน้อ)

ค่าเข้าชม ฟรี

ค่าโดยสารเรือ Ferry

แบบไป-กลับคนละ 4,500 KRW (เรือสีม่วงลำใหญ่)

Udo Maritime Park
รวมถึงเรือข้ามฟาก (Ferry), ค่าเข้าชม และค่าบริการ

ไป – กลับ: ผู้ใหญ่ 8,500 วอน,  นักเรียนมัธยม 8,100 วอน, นักเรียนประถม 3,200 วอน, เด็กอายุ 3-7 ปี 2,400 วอน และพลเมืองอาวุโส 7,000 วอน

ขาเดียว (ไปยัง Udo): ผู้ใหญ่ 5,000 วอน, นักเรียนมัธยม 4,600 วอน, นักเรียนประถม 2,000 วอน, เด็กอายุ 3-7 ปี 1,400 วอน และพลเมืองอาวุโส 3,500 วอน

ขาเดียว (จาก Udo): ผู้ใหญ่ 3,500 วอน, นักเรียนมัธยม 3,600 วอน, นักเรียนประถม 1,200 วอน, เด็กอายุ 3-7 ปี 1,200 วอน และพลเมืองอาวุโส 3,500 วอน

แยกค่าใช้จ่ายสำหรับ การเช่ายานพาหนะ และจักรยาน

การเดินทาง

จาก Jeju Intercity Bus Terminal ขึ้นรถ Bus No. 701 หรือ 710 ไปที่ป้ายรถเมล์ที่ท่าเรือซองซานฮัง (Seongsanhang Port, 성산항)

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

จากนั้นเดินไปที่ท่าเรือซองซานฮัง (Seongsanhang Port, 성산항) (ประมาณ 12 นาที) จากนั้นซื้อบัตรโดยสารและขึ้นเรือเฟอร์รี่ที่มุ่งหน้าสู่เกาะอูโด (Udo, 우도) *ใช้เวลาเดินทาง 15 นาที

เรือเฟอร์รี่สำหรับเกาะอูโด ออกเดินทางทุกวัน แต่อาจถูกยกเลิกในกรณีของพายุไต้ฝุ่นและสภาพอากาศเลวร้ายอื่น ๆ กรุณาตรวจสอบพยากรณ์อากาศล่วงหน้า

สอบถามข้อมูลการขนส่ง

สำนักงานจำหน่ายบัตรโดยสารที่ท่าเรือซานซองฮัน: + 82-64-782-5671

สถานีขนส่งระหว่างเมืองเชจู + 82-64-753-1153

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม: การท่องเที่ยวเชจู + 82-64-120 (07: 00-22: 00)

by Google Map

Udo Island (우도)

Seongsanhang Port (성산항)

Jeju Olle Trail – Route 1-1 (Udo Island Olle)