Categories
Seoul Travel ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้

วัดโซลยงกุงซา (Seoul Yonggungsa Temple)

ยงกุงซา (Yonggungsa, 용궁사) มีความหมายของชื่อว่า วัดวังมังกร เป็นวัดในศาสนาพุทธ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจาก สถานีโซลสเตชั่น (Seoul Station, 서울역) ในศูนย์กลางของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

วัดแห่งนี้เงียบสงบและมีขนาดเล็ก ซึ่งแฝงตัวอยู่ท่ามกลาง อาคารที่พักอาศัย ในใจกลางของเมือง ซึ่งเป็นย่านที่มีความคบคั่ง ของระบบขนส่งสาธารณะ ที่หลากหลายของ สถานีโซลสเตชั่น (Seoul Station) รวมไปถึง สถานีวัฒนธรรมโซล 284 (Culture Station Seoul 284) ซึ่งรู้จักกันโดยทั่วไปว่าเป็น สถานีรถไฟโซลเก่า (Old Seoul Station) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์ค และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในย่านนี้

เจ้าอาวาสซ็อกชอน (Seokcheon Monk, 석천스님) ได้เดินทางเพื่อไปปฏิบัติธรรม และเผยแพร่พระธรรม ไปทั่วประเทศ จนเกิดความเจ็บป่วย ทางร่างกายอยู่เสมอมา ตั้งแต่นั้นมาก็ได้ตระหนักว่า มีเพียงการปฏิบัติทางจิตวิญญาณเท่านั้น ที่สามารถรักษาร่างกายและจิตใจได้

และนั่นเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่สำคัญ ที่ทำให้พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ มักจะมาสวดมนต์ และสิ่งมหัศจรรย์ปรากฏต่อพวกเขา ความเจ็บป่วยของร่างกายมีความสำคัญ แต่เหนือสิ่งอื่นใดมันเป็นเรื่องเร่งด่วน ที่จะรักษาความเจ็บป่วยของจิตใจ ด้วยเหตุที่ว่าจิตใจที่เข้มแข็ง ย่อมนำไปสู่ความแข็งแรงของร่างกายในม้ายที่สุดนั่นเอง

เจ้าอาวาสซ็อกชอน (Seokcheon Monk, 석천스님) จึงมีแนวคิดเพื่อการปฏิบัติ ภารกิจต่อสาธารณะ ในการเพื่อแพร่และเสริมสร้าง ความแข็งแกร่งของพุทธศาสนา ด้วยการยกระดับความสะดวกสบาย ของพุทธศาสนิกชนเพื่อการเข้าถึง ความเงียบสงบของวัดได้อย่างง่ายดาย ในใจกลางเมืองหลวง ที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย

คุณจึงสามารถเดินเท้า เพียงระยะสั้นๆ จากสถานีโซลสเตชั่น (Seoul Station, 서울역) เพื่อมายังวัดแห่งนี้ ได้อย่างง่ายดาย โดยจะมีบันไดที่ไม่สูงมากนัก เป็นเส้นทางนำคุณขึ้นไปสู่วัด ซึ่งตั้งอยู่ติดกับอาคารอพาร์ทเม้นท์ บริเวณผนังฝั่งหนึ่งของบันได คุณจะพบกับภาพวาดฝาผนังที่งดงาม ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวทางพุทศาสนา

ถึงแม้วัดแห่งนี้จะมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่ก็มีองค์ประกอบที่สำคัญ รวมถึงสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ในรูปแบบของวัดในศาสนาพุทธโดยทั่วไป ในประเทศเกาหลีใต้ และเมื่อคุณแหงนมองไปยังท้องฟ้า คุณจะแปลกใจและทึ่งไปกับ องค์พระพุทธทองสัมฤทธิ์ที่งดงาม ซึ่งประดิษยฐานอยู่บนหลังคาของวัดแห่งนี้

Seoul Yonggungsa Temple

Seoul Yonggungsa Temple

Seoul Yonggungsa Temple

Seoul Yonggungsa Temple

ที่อยู่ 236-12 Namchang-dong, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 남창동 236-12)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-752-3369

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Seoul Station (서울역, ซออูลหย็อก, ซออูลหย็อก, Seoul Subway Line 1 , Line 4 , Gyeongui Line หรือ Airport Railroad) และออกทางออกที่ 8 จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 280 เมตร จะพบกับบันไดเดินสู่วัด ซึ่งอยู่ทางด้านขวามือของคุณ


Hoehyeon Station (회현역, ฮเวย็อนหย็อก, Seoul Subway Line 4) และออกทางออกที่ 4 จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 100 เมตร จะพบกับบันไดเดินสู่วัด ซึ่งอยู่ทางด้านซ้ายมือของคุณ

by Google Map

Seoul Yonggungsa Temple (용궁사)