สวนสาธารณะโนอึล (Noeul Park)

โนอึลกงวอน (Noeul Park, 노을공원) เป็นหนึ่งในสวนห้าแห่งของ เวิลด์คัพพาร์ค (World Cup Park) ซึ่งเป็นสวนระบบนิเวศขนาดใหญ่ ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

โนอึลเวิลด์คัพพาร์ค (Noeul World Cup Park) เป็นสวนแห่งแรกที่ถูกสร้างขึ้น บนพื้นที่ฝังกลบขยะ ด้วยการสร้างสนามกอล์ฟ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่มีชื่อว่า นานจีโดกอล์ฟคลับ (Nanjido Golf Club, 난지도골프장) เพื่อช่วยป้องกันการทรุดตัว และรักษาเสถียรภาพของเนินลาดชัน ต่อมาได้ปิดตัวลงเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2008

จากนั้นได้มีการพัฒนาและปรับปรุง พื้นที่เป็นสถานที่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเป็นสวนสาธารณะซึ่งประกอบไปด้วย พื้นที่ทางธรรมชาติ, สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ, พื้นที่นันทนาการสถานที่และกีฬา รวมทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของพืชพรรณและสัตว์ป่า ได้แก่ พลาซ่าทางเข้าซึ่งเป็นสนามหญ้าขนาดใหญ่ เพื่อใช้เป็นสถานที่พักผ่อนและออกกำลังกาย

วินด์สแควร์

Wind Square หรือเรียกในภาษาเกาหลี ว่า พาลัมกวังจัง (Balamgwangjang, 바람광장) เป็นบริเวณซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลินไปกับ ผลงานประติมากรรมที่สวยงาม พร้อมกับการสัมผัสกับสายลมเยน ที่ให้อารมณ์และความรู้สึก ที่แตกต่างกันไปในแต่ละฤดูกาล และยังเป็นสถานที่สำหรับชมวิวทิวทัศน์ ของพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงาม ในท้องทะเลตะวันตก

หอสังเกตการณ์

หอสังเกตการณ์เป็นจุดชมวิว ซึ่งคุณสามารถชื่นชมทิวทัศน์อันงดงาม ของบริเวณโดยรอบสวนแห่งนี้ ได้แก่ แม่น้ำฮัน (Han River), สะพานโอลิมปิก (Olympicdaegyo Bridge, 올림픽대교) และสวนสาธารณะนานจีฮันกัง (Nanji Hangang Park) เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมี สวนสังเกตการณ์เชิงนิเวศวิทยา และสวนดอกไม้ป่า รวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกและสถานที่ สำหรับการศึกษาเชิงนิเวศอีกหลายแห่ง ได้แก่

สวนนิเวศวิทยาหิ่งห้อย

Firefly Ecology (반딧불이생태관) เป็นห้องโถงนิทรรศการที่ให้ข้อมูลด้านนิเวศวิทยาต่างๆ เกี่ยวกับหิ่งห้อย สิ่งมีชีวิตตัวเล็กเรืองแสง ซึ่งเป็นดัชนีซึ่งชี้วัดถึง ความสมบูรณ์ของระบบนิเวศ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เพื่อการเพาะพันธุ์หิ่งห้อย จำนวนกว่า 10,000 ตัวต่อปี ซึ่งคุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับ วงจรชีวิตของหิ่งห้อย ตั้งแต่เป็นตัวหนอนจนถึงตัวเต็มวัย

ศูนย์ประสบการณ์นิเวศวิทยาของหนอนไหม

Silkworm Ecological Experience Centre (누에생태체험장) ศูนย์ข้อมูลเพื่อนำเสนอประสบการณ์นิเวศวิทยา ของหนอนตัวไหม (Silkworm) ที่มีวงจรชีวิตตั้งแต่เป็นตัวอ่อน หรือที่เรียกว่า “ดักแด้” ไปจนถึงตัวเต็มวัย ในช่วงของฤดูใบไม้ผลิไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วง ที่ศูนย์แห่งนี้คุณจะได้พบกับ ตัวไหมสีขาว, ตัวไหมสีต่างๆ รวมถึงภาพวาดที่มีสีสันสวยงามของตัวไหม

ศูนย์การศึกษาดาราศาสตร์

Astronomical Education Center (천문교육장) เป็นหนึ่งใน 10 สถานที่ที่ดีที่สุดในการชมดาวของโซล ซึ่งคุณสามารถสัมผัสประสบการณ์ การเดินทางในอวกาศได้ที่ห้องเรียนดาราศาสตร์ ซึ่งเรียกในภาษาเกาหลี ว่า โนอึลบยอลนูรี (No-eulbyeolnuli, Noeul Star Nuri, 노을별누리)

เวิลด์คัพพาร์ค (World Cup Park)

โดยคุณยังสามารถเยี่ยมชม สวนสาธารณะอีก 4 แห่งที่เหลือ ของเวิลด์คัพพาร์ค (World Cup Park) ที่จะทำให้คุณรู้สึกทึ่ง และไม่อยากจะเชื่อว่า ครั้งหนึ่งที่แห่งนี้เคยเป็น ภูเขาฝังกลบขยะขนาดใหญ่ ปัจจุบันได้กลายเป็นสวนสาธารณะที่สวยงาม และเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยว อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 486-6 Sangam-dong, Mapo-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 마포구 상암동 486-6)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-2-120 หรือ +82 2-300-5500

Website: parks.seoul.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ ทุกวันตั้งแต่เวลา 05:00 น. – 22:00 น.

นิเวศวิทยาหิ่งห้อย (Firefly Ecology) และศูนย์ประสบการณ์นิเวศวิทยาของหนอนไหม (Silkworm Ecological Experience Centre): วันอังคาร – วันอาทิตย์ 10:00 – 17:00 (ปิดวันจันทร์)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

World Cup Stadium Station (월드컵경기장역, วอลดึค็อบคยองกีจังหยอก, Seoul Subway Line 6) และออกทางออกที่ 1

จากนั้นเดินเท้าเที่ยวตามเส้นทาง สวนสาธารณะพยองฮวา (Pyeonghwa Park) – สวนสาธารณะฮานึล (Haneul Park) – สวนสาธารณะนานจีชอน (Nanjicheon Park) – สวนสาธารณะโนอึล (Noeul Park)

หรือใช้รถบริการเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ (ค่าโดยสารราคา 1,100 วอน)

จากทางออกที่ 1 เดินไปใช้รถบัส Bus No. 8777 (สำนักงานมาโปกู/ 마포구청 – ตลาดเกษตรและการประมง/ 농수산물시장) และลงที่ป้ายจอดตรงทางเข้าสวน โนอึลกงวอนอิบกู (No-eulgong-won-ibgu, 노을공원입구) ประมาณ 17 นาที (8 ป้ายจอด)

by Google Map

Noeul Park (노을공원)