โรงละครแห่งชาติเกาหลี (National Theater of Korea)

National Theater of Korea (국립극장) เปิดให้บริการในปี ค.ศ. 1950 นับเป็นโรงละครแห่งชาติแห่งแรก ในทวีปเอเชีย ในอดีตเคยตั้งอยู่ใน ย่านมยองดง (Myeongdong, 명동) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้ โดยโรงละครเดิมได้ถูกเปลี่ยนขื่อเป็น โรงละครศิลปะเมียงดง (Myeongdong Art Theater)

ต่อมามีการย้ายโรงละครแห่งชาติเกาหลี (National Theater of Korea) มายังที่อยู่ในปัจจุบัน เพื่อรองรับการเจริญเติบโต  และเพื่อจัดแสดงผลงานของ 4 กลุ่มบริษัท ได้แก่

บริษัท ละครแห่งชาติ (The National Drama Company), บริษัทชังกึกแห่งชาติ (The National Changgeuk Company) คำว่าชังกึก (Changgeuk, 창극) หมายถึง เพลงพื้นบ้าน หรือโอเปร่าเกาหลี แบบดั้งเดิม, บริษัท นาฏศิลป์แห่งชาติ (The National Dance Company) และบริษัท วงดุริยางค์แห่งชาติ (The National Orchestra Company)

โดยบริษัทเหล่านี้ ได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ แบบดั้งเดิมของเกาหลี และผลงานที่ประยุกต์ ให้ทันสมัยและสอดคล้อง ไปกับยุคโลกาภิวัตน์ เพื่อการเข้าถึงผู้ชมกลุ่มใหญ่ ซึ่งโรงละครแห่งนี้ประกอบไปด้วย 4 โรงละครหลัก ได้แก่

โรงละครแฮโอลึม (Haeoreum, 해오름)

เป็นโรงละครที่มีความจุ 1,563 ที่นั่ง เวทีประกอบไปด้วยอุปกรณ์ระบบแสง และเสียงที่ทันสมัย ที่นั่งมีความกว้างขวาง และสะดวกสบายสำหรับผู้ชม

โรงละครทัลโอลึม (Daloreum, 달오름)

เป็นโรงละครที่มีความจุ 472 ที่นั่ง มีการจัดแสดงผลงานต่างๆ อย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งปี

โรงละครพยอลโอลึม (Byeoloreum, 별오름)

เป็นโรงละครที่มีความจุ 100 ที่นั่ง มีลักษณะของเวที ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบ และองค์ประกอบ ไปตามผลงานที่จัดแสดง ใช้สำหรับจัดแสดงผลงานที่ทันสมัย และเป็นสถานที่สำหรับฝึกซ้อม ของเหล่านักแสดง

โรงละครยุวชนเคบี (Kb Youth Theater, Kb 청소년 하늘극장)

เป็นโรงละครที่มีความจุ 732 ที่นั่ง มีลักษณะพิเศษของหลังคาที่เปิด และปิดได้แบบอัตโนมัติ สำหรับการจัดแสดงในรูปแบบต่างๆ โดยไม่ต้องคำนึงถึงสภาพอากาศ  และมักใช้สำหรับจัดคอนเสิร์ต และงานเทศกาลต่างๆ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ติดกับโรงละครอีกแห่ง คือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะการละครแห่งชาติ (National Theater Performing Arts Museum) โดยตั้งอยู่ด้านขวามือของบริเวณโรงละคร จัดแสดงนิทรรศการเฉพาะเรื่อง และจัดแสดงหลักเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของศิลปะการแสดงแขนงต่างๆ ของประเทศเกาหลี ได้แก่ การแสดงละครเวที, การแสดงของวงออร์เคสตรา (Orchestra) หรือ วงดุริยางค์  และอื่นๆ

National Theater of Korea

ที่อยู่ 59 Jangchungdan-ro, Jangchung-dong, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 장충동 장충단로 59)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-2280-4114-6 (เกาหลี )

website: ntok.go.kr (อังกฤษ, เกาหลี )

เวลาทำการ  เปิดทำการทุกวันตลอดปี

ค่าเข้าชม ฟรี

*ราคาค่าเข้าชมการแสดงตามโปรแกรมการจัดแสดง ทำการจองได้ที่เบอร์ +82-2-2280-4114

การเดินทาง

Dongguk University Station (동대입구역, ทงแดอิบกูหยอก, ทงแดอิบกูหยอก, Seoul Subway Line 3) และเดินไปยังทางออกที่ 2 จากนั้นใช้ Shuttle Bus ที่บริเวณด้านหน้า Taegeukdang โดยรถจะออกทุกๆ 10 นาที ก่อนเวลารอบการแสดง 1 ชั่วโมง 20 นาที (ข้อมูลจาก: Visit Korea)


Dongguk University Station (동대입구역, ทงแดอิบกูหยอก, ทงแดอิบกูหยอก, Seoul Subway Line 3) และเดินไปยังทางออกที่ 6 สามารถไปได้ 2 วิธี คือ

โดยรถประจำทางหมายเลข 02 หรือ 05 ไปลงที่โรงละครแห่งชาติเกาหลี

เดินเท้า โดยออกจากทางออกที่ 6 เดินตรงไปที่สี่แยกไฟแดงแล้วเลี้ยวขวา (จะมีอุทยานจางชุงดาน (Jangchungdan Park) ตั้งอยู่ด้านขวามือของเรา) เดินตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 400 เมตร ผ่านโรงแรม Shilla (อยู่ซ้ายมือตรงข้ามถนน) และผ่านสนามกีฬา โดยโรงละครจะตั้งอยู่ด้านขวามือของเรา

*ท่านสามารถเดินแวะเที่ยวชมอุทยานจางชุงดาน (Jangchungdan Park) ก่อน

by Google Map

National Theater of Korea (국립극장)