อุทยานโมลอุนแด (Molundae Amusement Park) | เที่ยวด้วยตัวเอง

อุทยานโมลอุนแด (Molundae Amusement Park)

โมลอุนแดยูวอนจี (Mol-undaeyuwonji, 몰운대유원지) เป็นที่รู้จักตั้งแต่สมัยโบราณ ในด้านความงดงามด้วยป่าไม้เขียวชอุ่ม, การก่อตัวของหินคลื่นตามชายฝั่ง ของหาดทรายที่สวยงาม และกลายเป็นหน้าผาชายฝั่ง ที่ตั้งอยู่ในย่านทาแดดง (Dadae-dong), เขตซาฮากู (Saha-gu) ของเมืองปูซาน (Busan) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

ในศตวรรษที่ 16 บริเวณของอุทยาน เคยเป็นเพียงเกาะเล็กๆ ที่ต้องเข้าไปทางเรือ และมีชื่อเรียกว่า เกาะโมลอุนโด (Molundo, 몰운도) ด้วยปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่เกิดจากการตกตะกอนของดินทราย จากแม่น้ำนักดง (Nakdonggang River) ที่ถูกสะสมจนทำให้ในปัจจุบัน กลายเป็นผืนแผ่นดินซึ่งเชื่อมต่อกับ ชายหาดทาแดโพ (Dadaepo Beach) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งชายหาดที่มีชื่อเสียง และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่ง ของเมืองปูซาน (Busan)

ที่อุทยานแห่งนี้ จึงเป็นสถานที่ซึ่งคุณสามารถ เห็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของ หน้าผาชายฝั่งที่เกิดจากการสะสมของหินดินทรายของทะเล ตั้งแต่ยุคครีเทเชีย ถือเป็นตำราทางธรณีวิทยา ที่มีข้อเท็จเกี่ยวกับหินแมกมา และเศษซากของฟอสซิล ที่มีอายุกว่า 80 ล้านปีก่อน

ภายในบริเวณของอุทยาน เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและนก รวมไปถึงนกอพยพนานาชนิด อุทยานร่มรื่นไปด้วยความเขียวขจีของ พรรณไม้เนื้อแข็งกว่า 90 ชนิด รวมถึงต้นแฮซง (Haesong, 해송) ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ต้นสนดำญี่ปุ่น (Pinus Thunbergii) เป็นสนพื้นเมืองในพื้นที่ชายฝั่ง ของญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ที่สามารถเติบโตได้สูงถึง 40 เมตร

นอกเหนือไปจากความงามตามธรรมชาติ ที่คุณจะสัมผัสได้ในปัจจุบันแล้ว ที่แห่งนี้ยังมีสถานที่สำคัญ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวในอดีต เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางการทหาร ด้วยเคยเป็นสถานที่ซึ่ง นายพลอีซุนชิน (이순신 Yi Sun-shin, 28 เมษายน ค.ศ. 1545 – 16 ธันวาคม ค.ศ. 1598) คือผู้บัญชาการกองทัพเรือเกาหลี ในราชวงศ์โชซอน ชนะการต่อสู้ที่เมืองปูซาน (Busan) ในช่วงสงครามอิมจิน (Imjin War, 임진왜란; ค.ศ. 1592 – ค.ศ. 1598)

ศาลาทาแดโพแก็กซา

Dadaepo Gaeksa (다대포객사) อาคารสำหรับจัดเลี้ยง และต้อนรับคณะทูตต่างชาติ เป็นอาคารในสมัยปลายราชวงศ์โชซอน ที่ยังคงเหลืออาคารแห่งเดียวในพื้นที่ ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ จึงถูกกำหนดใหเป็น สมบัติทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ หมายเลข 3 ของเมืองปูซาน (Busan Designated Tangible Cultural Property No. 3) ตัวอาคารมีคานขนาดใหญ่ ที่ถูกตัดขอบและไม่มีกำแพง เดิมทีตั้งอยู่ในศูนย์ส่งเสริมการศึกษาปฐมวัยปูซาน ซึ่งได้รับการบูรณะให้กลับสู่ตำแหน่งเดิมในปี ค.ศ. 1970

อุทยานแห่งนี้จึงนับเป็นสถานที่ ซึ่งเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ไปกับอากาศแจ่มใสและเงียบสงบ รวมถึงการเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และศึกษานิเวศวิทยาทางธรรมชาติ คุณยังสามารถเข้าถึงหอชมวิว ซึ่งคุณสามารถชมทัศนียภาพที่สวยงาม ของท้องทะเลกว้างไกล และชายหาดทาแดโพ (Dadaepo Beach)

เส้นทางเดินเที่ยวชายหาดทาแดโพ

Dadaepo Ecological Trail

นอกเหนือไปจากการเพลิดเพลินไปกับชายหาดสีขาว และท้องทะเลที่กว้างไกลแล้ว ชายหาดแห่งนี้ยังมีกิจกรรม และสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง โดยคุณสามารถเดินเท้าท่องเที่ยวโดยรอบ เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ และสัมผัสกับความแตกต่างที่หลากหลายของสถานที่ต่างๆ ได้ตามเส้นทางเดินเที่ยวชายหาดทาแดโพ (Dadaepo Beach Trails) อ่านเพิ่มเติม

Molundae Amusement Park

Molundae Amusement Park

Molundae Amusement Park

Molundae Amusement Park

ที่อยู่ 산 144 Dadae-dong, Saha-gu, Busan, South Korea (부산광역시 사하구 다대동 산 144)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 51-220-4548

เวลาทำการ เปิดทุกวัน

ฤดูหนาว (พฤศจิกายน – มีนาคม): 06:00-18:00 น.

ฤดูร้อน (เมษายน – ตุลาคม): 05:00-20:00 น.

* ด้วยที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ปฏิบัติการทางทหาร ซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหาร ได้แก่ บังเกอร์, สนามยิงปืน และพื้นที่ต้องห้ามของพลเรือน จึงถูกจำกัดการเข้าถึงในเวลากลางคืน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดและรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)


Dadaepo Beach Station (다대포해수욕장역, ทาแดโพแฮซูยุกจังหยอก, Busan Metro Line 1) และออกทางออกที่ 2 จากนั้นเดินประมาณ 4 นาที เพื่อไปยังชายหาดทาแดโพ (Dadaepo Beach) สถานที่อยู่ติดกับชายหาด


รถบัสประจำทาง Bus No. Sahagu 5 (사하구5) หรือ Sahagu 3-1 (사하구3-1) และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง ทาแดโพแฮซูยุกจังยอก (Dadaepo Beach Station, 다대포해수욕장역)

by Google Map

Molundae Amusement Park (몰운대유원지)

Dadaepo Gaeksa (다대포객사)