พระที่นั่งซุงจอง (Gyeonghuigung Sungjeongjeon Hall) - เที่ยวด้วยตัวเอง

พระที่นั่งซุงจอง (Gyeonghuigung Sungjeongjeon Hall)

ซุงจองจอน (Sungjeongjeon, 숭정전) เป็นอาคารตั้งอยู่ด้านหลังของ ประตูเข้าสู่เขตพระราชฐาน ที่เรียกว่า ประตูซุงจองมุน (Sungjeongmun, 숭정문) ในพระราชวังคยองฮี (Gyeonghuigung Palace) ซึ่งเป็นหนึ่งในพระราชวังหลวงทั้งห้าแห่ง ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

อาคารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1616 เพื่อใช้เป็นห้องโถงหลักของพระราชวัง สำหรับการดำเนินการของรัฐ, การประชุมอย่างเป็นทางการ, การต้อนรับทูตต่างประเทศ และประกอบพระราชพิธีสำคัญๆ ในสมัยราชวงศ์โชซอนตอนปลาย

รวมถึงเคยเป็นสถานที่ สำหรับประกอบพระราชพิธี ในการขึ้นครองบัลลังก์ ของอดีตกษัตริย์ถึงสามพระองค์ คือ กษัตริย์คยองจง (Gyeongjong of Joseon, 경종; ค.ศ. 1688 – ค.ศ. 1724), กษัตริย์ชองโจ (Jeongjo of Joseon, 정조; ค.ศ. 1752 – ค.ศ. 1800) และกษัตริย์ฮอนจง (Heonjong of Joseon, 헌종; ค.ศ. 1827 – ค.ศ. 1849)

ในปี ค.ศ. 1910 ซึ่งอยู่ในช่วงยุคอาณานิคมของญี่ปุ่น รัฐบาลได้ดำเนินการสร้างโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น ที่มีชื่อว่า โรงเรียนมัธยมคยองซอง (Kyeongseong Middle School, 경성중학교) ทางด้านตะวันตกของพระราชวัง ทำให้อาคารส่วนใหญ่ถูกทำลาย หรือถูกย้ายออกไปยังสถานที่ต่างๆ

รวมถึงพระที่นั่งแห่งนี้ ซึ่งแต่เดิมมีชื่อเรียกว่า คยองฮีกุงซุงจองจอน (Gyeonghuigung Sungjeongjeon, 경희궁숭정전) โดยในปี ค.ศ. 1926 อาคารแห่งนี้ถูกย้ายไปยัง วัดโชเกซา (Jogyesa Temple) ก่อนที่จะมีการย้ายอีกครั้งมายัง เชิงของภูเขานัมซาน (Namsan Mountain) ในเดือนกันยายน ค.ศ. 1976 ซึ่งในปัจจุบันอยู่ในบริเวณของ มหาวิทยาลัยทงกุก (Dongguk University)

ภายหลังการเป็นอิสระภาพของเกาหลี ได้มีความพยายามในการฟื้นฟูบูรณะ เพื่อคืนค่าพระราชวังตามเดิม รวมถึงการนำอาคารกลับมายังพระราชวัง แต่ต้องเปลี่ยนแผน เพราะผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า การโยกย้ายอาจจะก่อให้เกิดความเสียหาย และสามารถทำลายรูปแบบดั้งเดิมของอาคาร

ในที่สุดจึงตัดสินใจสร้างอาคาร ของพระที่นั่งแห่งใหม่ ในปี ค.ศ. 1988 โดยคงอาคารเก่าไว้ที่ มหาวิทยาลัยทงกุก (Dongguk University) ซึ่งอยู่ในบริเวณของ อุทยานประวัติศาสตร์ชางชุงดัน (Jangchungdan Historical Park) จวบจนถึงปัจจุบัน โดยอาคารดังกล่าว ได้กลายเป็นทรัพยากรที่สำคัญ สำหรับการศึกษาสถาปัตยกรรมพระราชวัง ในสมัยราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty)

พระราชวังคยองฮี


คยองฮีกุง (Gyeonghuigung, 경희궁) ชื่อเดิมของพระราชวังคือ คยองด็อกกุง (Gyeongdeokgung Palace, 경덕궁) พระราชวังถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1623 เพื่อเป็นพระราชวังรอง สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน ในช่วงยุคอาณานิคมของญี่ปุ่น

พระราชวังแห่งนี้ จึงถูกทำลายอย่างมากที่สุด และกลายเป็นพระราชวังที่เล็กที่สุด ในบรรดาพระราชวังหลวงทั้งห้าแห่งของกรุงโซล (Seoul) (Five Grand Palaces of Seoul) และยังเป็นพระราชวังเพียงแห่งเดียว ที่เปิดให้บริการเข้าชมฟรีอีกด้วย อ่านเพิ่มเติม


ที่อยู่ 45 Saemunan-ro, Sajik-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 사직동 새문안로 45)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-724-0121, +82-2-0274-6

website: jikimi.cha.go.kr (อังกฤษ, เกาหลี )

เวลาทำการ

วันธรรมดา 18:00-09:00

วันหยุดสุดสัปดาห์ 10:00 – 18:00

*ปิดทำการทุกวันจันทร์ และวันขึ้นปีใหม่ 1 มกราคม ของทุกปี

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Seodaemun Station (서대문역, ซอแดมุนหยอก, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 4 จากนั้นเดินตรงไป 150 เมตรไปยังสำนักพิมพ์ Naeil เลี้ยวขวาที่หัวมุมถนน ใช้เวลาในการเดินเท้าโดยรวมประมาณ 10 นาที

*พระราชวังอยู่ด้านข้างของ กรุงโซล (Seoul) (Seoul Museum of History)” href=”https://www.jointtravel.com/south-korea-travel-information/seoul-museum-of-history.html/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”>พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งกรุงโซล (Seoul) (Seoul Museum of History)

by Google Map

Gyeonghuigung Palace (경희궁)