ร้านข้าวปลาย่างฮันนิลชิกดัง (Grilled Fish Restaurant, Seoul)

Han-insigdang (한일식당) ร้านมีที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรม Doulos Hotel Seoul, เป็นร้านซึ่งขายข้าวกับปลาย่างอยู่ติดกันสองร้าน ให้สังเกตโดยร้านอร่อยร้านนี้ จะมีโลโก้ของ KBS 2 ที่ป้ายหน้าร้าน อยู่ที่กรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคย็องกี (คย็องกีโด, Gyeonggi-do)  ในประเทศเกาหลีใต้

สำหรับที่มาที่ไปเกิดจาก การเดินผ่านเพื่อไปเช็คอินที่โรงแรม Doulos Hotel Seoul แล้วได้กลิ่นหอมหวนชวนน้ำลายไหล ประกอบกับส่องเข้าไปในร้านแล้ว เห็นคนนั่งทานกันเต็มร้าน บ้างก็ยืนรอคิวอยู่ข้างหน้าร้าน ดังนั้นแล้วหลังจากที่เราเช็คอิน และฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรมแล้ว ก็พากันเดินตรงดิ่ง เพื่อมารับประทานอาหารมื้อเที่ยง ตามที่หมายมั่นปั้นใจเอาไว้

ตอนมาช่วงพักเที่ยงพอดีก็ต่อคิวแป๊บหนึ่งก็ได้ที่นั่งแล้ว โซนที่นั่งรับประทานมีให้เลือก 2 แบบ คือ โซนที่เป็นโต๊ะเก้าอี้ และโซนแบบนั่งพื้นแบบพื้นบ้าน เราได้แบบนั่งพื้นแบบพื้นบ้านก็รู้สึกได้อารมณ์ดี

ที่ร้านแห่งนี้นอกเหนือไปจากปลาย่างตัวใหญ่ที่มีกลิ่นหอมและรสชาติหวานอร่อยแล้ว ยังมีความพิเศษของการหุงข้าวที่จะหุงโดยการนึ่งให้ร้อนแบบชามต่อชามแถมโรยหน้าด้วยเมล็ดถั่วแดง

เมื่อได้รับข้าวมาแล้ว มีเทคนิคที่แอบดูจากคนเกาหลีโต๊ะข้างๆ คือ ข้าวจะมาแบบร้อนฉ่าๆ ให้เทน้ำชาข้าวเล็กน้อยพรมลงไปบนข้าว เพื่อช่วยให้ข้าวที่อยู่ก้นชามไม่ไหม้และไม่ติดชามนั่นเอง โดยน้ำชาข้าวนั้นจะถูกเตรียมไว้ให้ในทุกโต๊ะพร้อมดื่มกันเลยทีเดียว

Grilled Fish Restaurant

นอกเหนือจากข้าวที่มากับปลาย่างหอมๆ ตัวใหญ่ๆ แล้ว ยังมีเครื่องเคียงมาให้อีกหลากหลาย พร้อมซุปกิมจิร้อนๆ อีก 1 ชาม สำหรับน้ำจิ้มนั้นจะเป็น ซอสถั่วเหลืองกับวาซาบิ ที่ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ และรสชาติที่ต่างไปจากปกติ ที่เราทานปลาย่างกับน้ำจิ้มซีฟู้ด

สำหรับราคานั้นอยู่ที่ 16,000 วอน สำหรับ 2 คน ประกอบไปด้วยข้าว 2 ชาม, ปลาย่าง 2 ตัว, ซุปกิมจิ 1 ชาม  และเครื่องเคียงที่สับเปลี่ยนไปในแต่ละวัน อีก 4-6 ถ้วย โดยสามารถขอเติมเครื่องเคียงได้หากไม่พอ เราฝากท้องที่นี่บ่อยมาก จนเจ้าของร้านจำหน้าได้ และในทริปต่อๆ ไป เราก็จะไปอีก เพราะอร่อยและอิ่มมาก…

ที่อยู่ 16-17 Supyo-ro 20-gil, Gwansu-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 관수동 수표로20길 16-17)

ติดต่อสอบถาม +82 2-2279-7343

เวลาทำการ 07:00 – 22:00 น.

การเดินทาง

Jongno 3(sam)-ga Station (종로3가역, Seoul Subway Line 1, Line 3 หรือ Line 5) และออกทางออกที่ 15 จากนั้นเดินตรงมาแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยแรก ร้านขายข้าวปลาย่างจะอยู่ขวามือของเรา

by Google Map

Jeonju SIKdang (한일식당)