น้ำตกช็อนเจย็อน (Cheonjeyeon Falls)

Cheonjeyeon Falls (천제연폭포) หมายถึงบ่อน้ำของจักรพรรดิแห่งสวรรค์ ตามตำนานเล่าว่า นางไม้เจ็ดตนจะลงมาอาบน้ำที่นี่ในยามกลางคืน น้ำตกช็อนเจย็อนอยู่ในฝั่งซ็อกวิโพ (Seogwipo) บนเกาะเชจู (Jeju-do, 제주도) น้ำตกมีขนาดสูง 3 ชั้น โดยชั้นแรกเป็นหน้าผาสูง 22 เมตร มีน้ำเย็นที่ไหลจากถ้ำลงมาสู่บ่อช็อนเจย็อนด้านล่าง ก่อนจะไหลไปสู่น้ำตกชั้นที่ 2, ชั้นที่ 3 และไหลสู่ทะเลในลำดับสุดท้าย

สะพานซ็อนอิม-กโย หรือ สะพานซ็อนอิมเกียว (Seonimgyo, 선임교) เป็นสะพานที่พาดอยู่เหนือบ่อน้ำในหุบเขาช็อนเจย็อน (Cheonjeyeon Valley) และเป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างน้ำตกช็อนเจย็อนกับศูนย์ท่องเที่ยวจุงมุน (Jungmun Tourist Complex, 중문관광단지)

สะพานมีลักษณะโค้งมนและมีการแกะสลักลวดลายเป็นรูปนางไม้ทั้งเจ็ด ประดับประดาอย่างสวยงามอยู่ที่ราวสะพาน ทำให้สะพานแห่งนี้ถูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า สะพานชิลซ็อน-นยอเกียว (Chilseonyeogyo, 칠선녀교) ซึ่งหมายถึงเจ็ดนางไม้นั่นเอง

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาประวัติความเป็นมาของน้ำตกแห่งนี้ได้ที่ ศาลาแปดเหลี่ยมที่ชื่อว่า ช็อนเจรูนูกัก (Cheonjeru Pavilion, 천제 루 누각) ซึ่งมีภาพวาดที่บอกตำนานของน้ำตกช็อนเจย็อน (Cheonjeyeon Falls) เกี่ยวกับนางไม้ทั้งเจ็ดและเทพแห่งขุนเขา

ในสมัยโบราณ มีความเชื่อว่า หากได้มายืนภายใต้น้ำตก ในวันที่ 15 เดือนเจ็ดของปีทางจันทรคติแล้ว จะสามารถปัดเป่าโรคร้ายให้หายไปได้ ทำให้ในปัจจุบันในเดือนพฤษภาคมของทุกปีที่เป็นเลขคู่ จะมีการจัดเทศกาลชิลซ็อน-นยอ (Chilseonyeo, 칠선녀) หรือเทศกาลเจ็ดนางไม้ขึ้นที่น้ำตกแห่งนี้ ซึ่งคุณสามารถลงเล่นและแช่ตัวในน้ำตก ดังนั้นอย่าลืมนำชุดว่ายน้ำของคุณไปด้วย

ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ของน้ำตกที่โดยรอบเต็มไปด้วยพืชพันธุ์หายาก เช่น ซลอิพ-นัน (Solipnan, 솔잎난) หรือเฟิร์น Psilotum Nudum ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ถูกกำหนดเป็นสมบัติทางธรรมชาติ ลำดับที่ 378 ในปี ค.ศ. 1993

นอกจากนี้ยังเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียง 1 ใน 3 ของเกาะเชจู (Jeju-do, 제주도) นอกเหนือไปจากน้ำตกช็อนจีย็อน (Cheonjiyeon, 천지연폭포) และน้ำตกจ็องบัง (Jeongbang, 정방폭포)

ที่อยู่ South Korea, Jeju-do, Seogwipo, Jungmun-dong, 2232
제주특별자치도 서귀포시 중문동 2232

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82-64-760-6331

website: visitjeju.net (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ 09: 00-19: 00

* เข้าชมรอบสุดท้าย 1 ชั่วโมงก่อนเวลาปิดทำการ

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 2,500 วอน / วัยรุ่นและเด็ก 1,350 วอน

กลุ่ม: ผู้ใหญ่ 2,050 วอน / วัยรุ่นและเด็ก 850 วอน

* ฟรีสำหรับเด็ก (อายุ 6 ปีขึ้นไป), ผู้สูงอายุ (อายุ 65 ปีขึ้นไป), ผู้ทุพพลภาพ (ต้องมาพร้อมกับคู่มือสำหรับผู้พิการ (ระดับ 1-3) เป็นต้น

* กลุ่ม: 10 คนขึ้นไป

การเดินทาง

จาก Jeju International Airport

ขึ้นรถ Airport Limousine Bus No. 600 และลงที่ ลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง “Yeomiji Botanical Garden (여미지 식물원)” ใน Jungmun Resort และเดินอีกประมาณ 5 -10 นาที

*ใช้เวลานั่งรถประมาณ 50 นาที เวลารถออกทุกๆ 15 นาที

 

  • by Google Map