น้ำตกชอนเจยอน (Cheonjeyeon Falls)

Cheonjeyeon Falls (천제연폭포) หมายถึงบ่อน้ำของจักรพรรดิแห่งสวรรค์ ตามตำนานเล่าว่า นางไม้เจดตนจะลงมาอาบน้ำที่นี่ในยามกลางคืน น้ำตกชอนเจยอนอยู่ในฝั่งซอกวีโพ (Seogwipo-si) บนเกาะเชจู (Jeju-do, 제주도)ประเทศเกาหลีใต้ น้ำตกแห่งนี้มีขนาดสูง 3 ชั้น โดยชั้นแรกเป็นหน้าผาสูง 22 เมตร มีน้ำเย็นที่ไหลจากถ้ำ ลงมาสู่บ่อชอนเจยอนด้านล่าง ก่อนจะไหลไปสู่น้ำตกชั้นที่ 2, ชั้นที่ 3 และไหลสู่ทะเลในลำดับสุดท้าย

สะพานซอนอิมแด-กโย หรือ สะพานซอนอิมเกียว (Seonimdaegyo, 선임대교) เป็นสะพานที่พาดอยู่เหนือบ่อน้ำ ในหุบเขาชอนเจยอน (Cheonjeyeon Valley) และเป็นสะพานที่เชื่อมต่อ ระหว่างน้ำตกชอนเจยอน กับศูนย์ท่องเที่ยวชุงมุน (Jungmun Tourist Complex, 중문관광단지)

สะพานมีลักษณะโค้งมน และมีการแกะสลักลวดลาย เป็นรูปนางไม้ทั้งเจด ประดับประดาอย่างสวยงาม อยู่ที่ราวสะพาน ทำให้สะพานแห่งนี้ ถูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า สะพานชิลซอนยอแด-กโย (Chilseonyeodaegyo, 칠선녀대교) ซึ่งหมายถึงเจดนางไม้นั่นเอง

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถศึกษา ประวัติความเป็นมาของน้ำตกแห่งนี้ ได้ที่ ศาลาแปดเหลี่ยมที่ชื่อว่า ชอนเจรูนูกัก (Cheonjeru Pavilion, 천제 루 누각) ซึ่งมีภาพวาดที่บอกเล่าตำนาน ของน้ำตกชอนเจยอน (Cheonjeyeon Falls) เกี่ยวกับนางไม้ทั้งเจด และเทพแห่งขุนเขา

ในสมัยโบราณ มีความเชื่อว่า หากได้มายืนภายใต้น้ำตก  ในวันที่ 15 เดือนเจด ของปีทางจันทรคติแล้ว จะสามารถปัดเป่าโรคร้ายให้หายไปได้ ทำให้ในปัจจุบัน ในเดือนพฤษภาคมของทุกปีที่เป็นเลขคู่ จะมีการจัดเทศกาลชิลซอน-นยอ (Chilseonyeo, 칠선녀) หรือเทศกาลเจดนางไม้ขึ้น ที่น้ำตกแห่งนี้ ซึ่งคุณสามารถลงเล่น และแช่ตัวในน้ำตก ดังนั้นอย่าลืมนำชุดว่ายน้ำของคุณไปด้วย

ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ของน้ำตก ที่โดยรอบเต็มไปด้วยพืชพันธุ์หายาก เช่น ซลอิพ-นัน (Solipnan, 솔잎난) หรือเฟิร์นที่เรียกว่าหวายทะนอย (Psilotum Nudum) ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ถูกกำหนดเป็นสมบัติทางธรรมชาติ ลำดับที่ 378 ในปี ค.ศ. 1993

นอกจากนี้ยังเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียง 1 ใน 3 ของเกาะเชจู (Jeju-do, 제주도) นอกเหนือไปจากน้ำตกชอนจียอน (Cheonjiyeon, 천지연폭포) และน้ำตกชองบัง (Jeongbang, 정방폭포)

Cheonjeyeon Falls (천제연폭포)

ที่อยู่ South Korea, Jeju-do, Seogwipo, Jungmun-dong, 2232 (제주특별자치도 서귀포시 중문동 2232)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-64-760-6331

website: visitjeju.net (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ 09: 00-19: 00

เข้าชมรอบสุดท้าย 1 ชั่วโมงก่อนเวลาปิดทำการ

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 2,500 วอน / วัยรุ่นและเด็ก 1,350 วอน

กลุ่ม: ผู้ใหญ่ 2,050 วอน / วัยรุ่นและเด็ก 850 วอน

ฟรีสำหรับเด็ก (อายุ 6 ปีขึ้นไป), ผู้สูงอายุ (อายุ 65 ปีขึ้นไป), ผู้ทุพพลภาพ (ต้องมาพร้อมกับคู่มือสำหรับผู้พิการ (ระดับ 1-3) เป็นต้น

กลุ่ม: 10 คนขึ้นไป

การเดินทาง

จาก Jeju International Airport

ขึ้นรถ Airport Limousine Bus No. 600 และลงที่ ลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง “Yeomiji Botanical Garden (여미지 식물원)” ใน Jungmun Resort และเดินอีกประมาณ 5 -10 นาที

ใช้เวลานั่งรถประมาณ 50 นาที เวลารถออกทุกๆ 15 นาที

by Google Map

Cheonjeyeon Falls (천제연폭포)