อนุสาวรีย์รูปนกฟีนิกซ์และช็องวาแดซารังแฮ (Cheongwadae Sarangchae Museum)

อนุสาวรีย์รูปนกฟีนิกซ์ เป็นประติมากรรมรูปนกฟีนิกซ์ขี่ลูกโลก ตั้งอยู่เบื้องหน้าของภูเขาบุคฮันซาน (Bukhansan) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคย็องกี (คย็องกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้ โดยชาวเกาหลีมีความเชื่อว่า นกฟีนิกซ์นั้นเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นนิรันดร์ เพราะสามารถฟื้นคืนชีพ จากความตายได้ ไม่ว่าจะกี่ครั้งก็ตาม

เปรียบดั่งความเป็นชาติเกาหลี ที่ไม่ว่าจะต้องผ่านอุปสรรค และความยากลำบากเพียงใด ประเทศเกาหลีจะสามารถลุกขึ้นยืนได้ อย่างเข้มแข็งเสมอ นอกจากนี้รูปปั้นพ่อ-แม่-ลูก ยังมีนัยยะสำคัญ เพื่อเป็นการย้ำเตือนให้ชาวเกาหลี มีความรักและผูกพันกันในครอบครัวอีกด้วย

ช็องวาแดซารังแฮ (Cheongwadae Sarangchae, 청와대 사랑채) เป็น พิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับ อนุสาวรีย์รูปนกฟีนิกซ์ จัดแสดงเกี่ยวกับประธานาธิบดี และนิทรรศการต่างๆ อันเกี่ยวเนื่องกับการปกครองและรัฐบาล เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับเรียนรู้ เกี่ยวกับวัฒนธรรมเกาหลีและประวัติศาสตร์ ของอดีตประธานาธิบดีของประเทศเกาหลีใต้

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ประกอบไปด้วย ห้องโถงนิทรรศการวัฒนธรรมเกาหลี, อาหารเกาหลีที่เรียกว่า ฮันชิก (Hansik, 한식) และห้องโถงช็องวาแดกวัน (Cheongwadae-gwan, 청와대관) ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของอดีตประธานาธิบดีแห่งประเทศเกาหลีใต้

รวมไปถึงห้องโถงแฮงบกนูรีกวัน (Haengboknuri-gwan, 행복누리관) ซึ่งนำเสนอวิสัยทัศน์ในอนาคตของเกาหลี นอกจากนี้ ยังมีการจำลองห้องประชุม ของการประชุมสุดยอดที่โซล หรือ G20 เมื่อปี ค.ศ. 2010 (The Seoul summit 2010)

Cheongwadae Sarangchae (청와대 사랑채)

Cheongwadae Sarangchae (청와대 사랑채)

Cheongwadae Sarangchae (청와대 사랑채)

Cheongwadae Sarangchae (청와대 사랑채)

ที่อยู่ 45 Hyoja-ro 13-gil, Hyoja-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 효자동 효자로13길 45)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม  +82 2-723-0300

Website: cwdsarangchae.kr (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ

09:00 น. – 18:00 น. (เข้าชมครั้งสุดท้าย 15:30 น.)

วันปิดทำการ

วันจันทร์ (เปิดถ้าวันจันทร์เป็นวันหยุดประจำชาติและจะปิดในวันทำการถัดไปแทน)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Gyeongbokgung Station (경복궁역, Seoul Subway Line 3) และออกทางออกที่ 4

จากนั้นเดินไปที่พระราชวังคย็องบกกุง (Gyeongbokgung Palace) และเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนฮโยจาโร (Hyoja-ro, 효자로) และเดินไปประมาณ 800 เมตร

by Google Map

Cheongwadae Sarangchae (청와대 사랑채)