สะพานพอดึลดารี (Beodeuldari Bridge)

พอดึลดารี (Beodeuldari, 버들다리) ตั้งอยู่ด้านหน้าของศูนย์การค้าทงอิลซังกา (Tong-il Sang-ga, 통일상가 ) ในย่านทงแดมุน (Dongdaemun) ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

สะพานสำหรับคนเดินเท้า ซึ่งมีความกว้าง 17.0 เมตร และมีความยาว 23.3 เมตร โดยเป็นสะพานลำดับที่ 13 ของสะพานทั้ง 22 แห่งของ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) สำหรับชื่อของสะพานนั้นหมายถึง สะพานต้นหลิว (Willow Bridge)

โดยมาจากคำในภาษาเกาหลี ว่า วังบอเดล (Wang-Beodeul, 왕버들) นั้นหมายถึง ต้นวิลโลว์ (Willow) หรือต้นหลิว (Salix Glandulosa) ซึ่งในอดีตนั้นเคยมีอยู่จำนวนมาก ในบริเวณด้านเหนือลำธาร ของประตูระบายน้ำโอกันซูมุน (Ogansumun Floodgates, 오간수문)

นอกจากนี้ยังสะพานแห่งนี้ ยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ สะพานชอนแทอิลดารี (Jeon Tae-il Dari, 전태일다리) เนื่องจากที่สะพานแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ อนุสาวรีย์ชอนแทอิลดงซัง (Statue of Jeon Tae Il, 전태일동상) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญ ทางประวัติศาสตร์สหภาพแรงงาน ของประเทศเกาหลีใต้

คุณจะได้พบกับรูปปั้นของ ชอนแทอิล (Jeon Tae-il, 전태일, 26 สิงหาคม ค.ศ. 1948 – 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970) ผู้เป็นคนงานชาวเกาหลีใต้ และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิแรงงาน ที่ฆ่าตัวตายด้วยการเผาตัวเองจนตาย ด้วยอายุเพียง 22 ปี

ในการประท้วงสภาพการทำงานที่ไม่ดีในโรงงาน ซึ่งการเสียชีวิตของเขา ทำให้เกิดความสนใจต่อ สภาพการทำงานที่ต่ำกว่ามาตรฐาน และเป็นจุดกำเนิดของการจัดตั้งสหภาพแรงงาน ในประเทศเกาหลีใต้ในเวลาต่อมา

เมื่อคุณมาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่สะพานแห่งนี้แล้ว คุณยังสามารถเดินเท้าได้อย่างสะดวกสบาย เพื่อมาเลือกซื้อสินค้าแฟชั่นทันสมัยล่าสุด ได้จากสถานที่ช้อปปิ้งที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในย่านทงแดมุน (Dongdaemun) ได้แก่

ปักหมุดที่เที่ยวทงแดมุน

นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางเดินเท้า เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยรอบของย่านทงแดมุน (Dongdaemun, 동대문) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยม ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ด้วยพื้นที่ของซึ่งมีขนาดใหญ่ ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาทั้งวัน สำหรับการเยี่ยมชมเพื่อการสำรวจ และสัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ซ่อนอยู่หลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

ปักหมุดสะพาน 22 แห่ง ของคลองชองกเยชอน

ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง อาทิเช่น สะพานควางทงกโย (Gwangtonggyo Bridge) ซึ่งเคยเป็นสะพานในใหญ่ที่สุด ของเมืองหลวงฮันยางในอดีต, กำแพงแห่งความหวัง (Wall of Hope), ประตูโอกันซูมุน (Site of Ogansumun Gate), บริเวณที่ใช้ซักผ้าในยุคโบราณ (Historic Laundry Site) และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ Jongno 5(o)-ga, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 종로5가)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Dongdaemun Station (동대문역, ทงแดมุนหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 4) และเดินออกทางออกที่ 8 จากนั้นเดินเรียบคลองไปทางขวามือ ระยะทางประมาณ 200 เมตร

Jongno 5-ga Station (종로5가역, จุงโนโอกะหยอก, Seoul Subway Line 1) และออกทางออกที่ 6 จากนั้นเดินตรงมุ่งสู่คลอง ระยะทางประมาณ 100 เมตร และเดินไปทางซ้ายเรียบลำคลองไปอีกประมาณ 300 เมตร

by Google Map

Cheonggyecheon Beodeuldari Bridge (청계천 버들다리) – Jeon Tae-il Dari (전태일다리)