Hawker Centres & Food Courts in Singapore

ฮอว์เกอร์เซ็นเตอร์ (Hawker Centres) เป็นคำเรียกศูนย์อาหารท้องถิ่นของสิงคโปร์ที่รวบรวมร้านอาหารหลากหลายประเภทมาไว้ในจุดเดียวกันซึ่งมีกระจายอยู่ทั่วไปตามชุมชน, ถนน, ตลาด และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับอาหารท้องถิ่นรสชาติอร่อยในราคาย่อมเยาสำหรับนักท่องเที่ยวและชาวท้องถิ่น โดยคำว่า “Hawker” นั้นหมายถึงหาบเร่แผงลอยนั่นเอง

 

สำหรับศูนย์อาหารในสิงคโปร์ที่เป็นที่นิยมนั้นมีมากมายหลายแห่งกระจายอยู่ทั่วไป และขายอาหารท้องถิ่นที่คุณไม่ควรพลาดลองลิ้มชิมรส ได้แก่ ข้าวมันไก่สูตรไหหลำ, ก๋วยเตี๋ยวผัด, ละก์ซา (Laksa) ซึ่งเป็นอาหารที่เป็นที่รู้จักกันดีของวัฒนธรรมเปอรานากัน (Peranakan), สะเต๊ะ, โรตี และอื่นๆ อีกหลายรายการอาหาร

โดยศูนย์อาหารยอดนิยมและที่น่าสนใจ ได้แก่

ศูนย์อาหารนานาชาติเหล่าปาสัท (Telok Ayer Market)

ตลาดทีล็อก อาเยอร์ เป็นตลาดเก่าแก่ได้รับการประกาศเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติในปี ค.ศ. 1973 ด้วยรูปทรงอาคารแปดเหลี่ยมที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่สวยงามสะดุดตา ซึ่งตลาดแห่งนี้ได้ถูกเปลี่ยนเป็นศูนย์อาหาร (Hawker Centre)

 • ที่อยู่ 18 Raffles Quay, Singapore 048582
 • เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

การเดินทาง Telok Ayer MRT station (DT18), Exit C และเดินไปตามถนน Cross Street 4 นาที (300 เมตร)

 • by Google Map


ศูนย์อาหารแม็กซ์เวลล์ (Maxwell Food Centre)

ศูนย์อาหารตั้งอยู่ไม่ไกลจากย่านไชน่าทาวน์และอยู่เยื้องกับวัดพระเขี้ยวแก้ว (Buddha Tooth Relic Temple and Museum) ทำให้เป็นหนึ่งในศูนย์อาหารยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวสิงคโปร์

 • ที่อยู่ 1 Kadayanallur Street, Singapore 069184
 • เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 08:00 – 02:00 น.

การเดินทาง Chinatown MRT station (NE4 / DT19), Exit A เดินไปตามถนน Pagoda Street จนสุดถนน (คุณจะเดินผ่านร้านค้าในย่านไชน่าทาวน์และวัดศรีมาริอัมมันต์ (Sri Mariamman Temple) จากนั้นเลี้ยวขวาเดินไปตามถนน South Bridge Road และเดินตรงต่อไป โดยศูนย์อาหารอยู่เยื้องกับวัดพระเขี้ยวแก้ว (Buddha Tooth Relic Temple and Museum)

 • by Google Map


ตลาดฮอลแลนด์ วิลเลจ (Holland Village Market & Food Centre)

ศูนย์อาหารตั้งอยู่ในตลาดของย่านหมู่บ้านฮอลแลนด์ (Holland Village) ที่เป็นอีกหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวสิงคโปร์ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ย่านหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร, บาร์ และจุดท่องเที่ยวอื่นๆ ซึ่งศูนย์อาหารแห่งนี้เปิดขายตั่งแต่เช้าตรู่ทำให้คุณสามารถเลือกหาอาหารเช้าที่แสนอร่อยได้อย่างง่ายดาย

 • ที่อยู่ 1 Lor Mambong, Singapore 277700
 • เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 06:00 – 24:00 น.

การเดินทาง Holland Village MRT station (CC21), Exit B หรือ C

 • by Google Map


ศูนย์อาหารไซด์วอล์ค (SideWalk Foodcourt)

ศูนย์อาหารราคาสมเหตุสมผลที่ขายอาหารท้องถิ่น, อาหารทะเล และอาหารตะวันตกแบบง่ายอย่างคาโบนารา, ไก่ทอด, ปลาและมันฝรั่งทอด ตั้งอยู่ในพื้นที่ในเมืองบนถนนด้านข้างของสวนสาธารณะฟอร์ทแคนนิง (Fort Canning Park) จึงเหมาะสำหรับการแวะทานอาหารเช้า และเดินไปท่องเที่ยวยังสวนซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมกับการไปเยี่ยมชมและถ่ายรูปอุโมงค์ต้นไม้ที่สวยงามแปลกตา นอกจากนี้ศูนย์อาหารยังอยู่ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสิงคโปร์ (Singapore Philatelic Museum)

 • ที่อยู่ 5 Coleman St, Singapore 179805
 • เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 06:00 – 24:00 น.

การเดินทาง City Hall MRT station (EW13/NS25), Exit B และเดิน 4 นาที (300 เมตร)

 • by Google Map


สะเต๊ะบายเดอะเบย์ (Satay by the Bay)

ศูนย์อาหารที่มีบรรยากาศที่ดีตั้งอยู่หลังการ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) บริการอาหารหลากหลายประเภทราคาสมเหตุสมผลแต่จะแพงกว่าศูนย์อาหารแห่งอื่นเล็กน้อย สำหรับที่นั่งมีให้เลือกทั้งแบบในร่มและกลางแจ้งริมน้ำและมีทัศนียภาพที่สวยงามของสวน ส่วนอาหารรสชาติอร่อยโดยมีจุดเด่นที่สะเต๊ะ และยังมีอาหารสิงคโปร์ท้องถิ่น, อาหารจีน, อาหารอินเดีย, อาหารเอเชียอื่น ๆ และสวนเบียร์อีกด้วย

 • ที่อยู่ 18 Marina Gardens Drive, #01-19, Singapore 018953
 • เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 11:00 – 22:00 น.

การเดินทาง Bayfront MRT Station (CE1/DT16), Exit B และเดินไปตามทางเชื่อมใต้ดินและป้ายบอกทางไปสู่ Gardens by the Bay
เดินตามอ่าวมารีน่าเบย์ (Marina Bay) และเดินไปตามป้ายบอกทาง (ประมาณ 8 – 10 นาทีเดิน)
*Gardens by the Bay MRT station (TE22) จะเปิดให้บริการในปี 2021

 • by Google Map