เปอรานากันเพลส – เอเมอรัลด์ ฮิลล์ (Peranakan Place – Emerald Hill)

Emerald Hill เป็นเขตอนุรักษ์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของนิวตัน (Newton) และออร์ชาร์ด (Orchard) ในสิงคโปร์ ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่อยู่อาศัยของผู้ร่ำรวยชาวเปอรานากัน (Peranakan) ชนเชื้อชาติที่เป็นลูกหลานของชายชาวจีนโพ้นทะเลกับหญิงชาวมลายูท้องถิ่น ทำให้เกิดการผสมผสานทางวัฒนธรรมและประเพณีแบบมาเลย์และจีนอย่างลงตัว และถูกสืบทอดกันมาอย่างยาวนานจนกลายเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมที่มีเสน่ห์และแตกต่างไปด้วยความสวยงามของสีพาสเทลของบ้านซึ่งถูกตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน-บาร็อก

 

เมื่อมรดกวัฒนธรรมที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์บนถนนเอ็มเมอรัลฮิลล์ผสมผสานธุรกิจการค้าสมัยใหม่บนถนนออชาร์ด ทำให้ที่แห่งนี้กลายเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกแห่งของสิงคโปร์ แม้ว่าบ้านบางส่วนใน Emerald Hill จะกลายเป็นร้านค้า, ร้านอาหาร, คอฟฟี่ช็อป, คาเฟ่ และอื่นๆ แต่คุณสามารถชื่นชมความสวยงามทางสถาปัตยกรรมที่ถูกอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี เพื่อบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของย่านนี้ เมื่อคุณเดินเที่ยวชมไปตามถนนฮูลเล็ต (Hullet Road), ถนนซอนเดอร์ส (Saunders Road) และถนนเอเมอรัลด์ ฮิลล์ (Emerald Hill Road) ซึ่งเรียงรายไปด้วยบ้านที่ถูกสร้างขึ้นระหว่างปี 1901 ถึงปี 1925

นอกจากนี้ยังมีเปอรานากันเพลส (Peranakan Place) ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น อยู่บนถนน Emerald Hill โดยอาคารหันหน้าไปทางถนนออชาร์ด อาคารแห่งนี้ได้รับการออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์จีนที่หรูหราและมีสีสันอีกด้วย

ที่อยู่ 180 Orchard Rd, Singapore 238846

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ติดต่อสอบถาม +65 6732 6966
  • บริการสายด่วนสำหรับนักท่องเที่ยว 1800 736 2000 (โทรฟรีในสิงคโปร์)
  • Website: peranakanplace.com

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 12.00 น. – 03.00 น./ วันศุกร์ 12.00 น. – 03.00 น.

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง
Somerset MRT station (NS23), Exit B

 

  • by Google Map