ปักหมุดที่เที่ยวรอบ จตุรัสซุคบาตาร์ (Places to visit around the Sukhbaatar Square)

ซุคบาตาร์สแควร์ (Sükhbaatar Square, Сүхбаатарын талбай) จัตุรัสสาธารณะขนาดใหญ่แห่งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และศูนย์กลางในการจัด กิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ ในใจกลางของ เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย

ด้วยผลจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ นำไปสู่ฉากหลังของจตุรัส ที่รายล้อมไปด้วย ตึกระฟ้าที่ทันสมัยหลายแห่ง ยิ่งทำให้จตุรัสแห่งนี้ดูสวยงามโดดเด่น ในปัจจุบันบริเวณโดยรอบของจตุรัส ประกอบไปด้วยอาคารรัฐบาล, พิพิธภัณฑ์, สถานที่ท่องเที่ยว และรูปปั้นอนุสาวรีย์ของบุคคลสำคัญๆ รวมไปถึงการเป็นสถานที่จัดงาน พิธีสำคัญของรัฐ, คอนเสิร์ต, นิทรรศการ และกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ ดังนี้

ชิงกิสข่านการ์เด้น

Chinggis Khaan Garden

Chinggis Khaan Garden (Чингис Хааны Цэцэрлэг) เป็นสวนสาธารณะที่เป็นสวนหย่อม สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งอยู่ระหว่างถนนอิสรภาพ และจตุรัสซุคบาตาร์ (Sukhbaatar Square) หรือชิงกีสสแควร์ (Chinggis Square) เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สีเขียว ในใจกลางของ เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ภายในสวนมีสถานที่ สำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจ และผลงานปฏิมากรรที่สวยงาม ภายใต้ความร่มรื่น ของพรรณไม้เขียวชอุ่ม อ่านเพิ่มเติม

อนุสาวรีย์ซุคบาตาร์

Monument of Sukhbaatar in Ulaanbaatar

Monument of Sukhbaatar (Сүхбаатарын хөшөө) เป็นอนุสาวรีย์อันโดดเด่นซึ่งมี ผลงานปฏิมากรเป็นรูปปั้นขี่ม้า ของแดมดินซุคบาตาร์ (Damdin Sükhbaatar) เป็นผู้นำและนักเคลื่อนไหวเพื่ออิสรภาพ ในเหตุการณ์การปฏิวัติของประชาชนในประเทศมองโกเลีย เมื่อปี ค.ศ. 1921 ลักษณะของรูปปั้นแดมดินซุคบาตาร์ (Damdin Sükhbaatar) สวมใส่ชุดผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในท่วงท่ากำลังขี่ม้า และมือขวายกขึ้นที่ดูสง่างาม และน่าเกรงขามไปในเวลาเดียวกัน ซึ่งบริเวณฐานมีแผ่นหิน ซึ่งถูกแกะสลักเพื่อจารึก ถึงวลีคำพูดของเขาเอาไว้ด้วย อ่านเพิ่มเติม

ทำเนียบรัฐบาลมองโกเลีย

Government Palace Mongolia

Government Palace (Засгынгазрынордон, Zasgiin gazriin ordon) หรือที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า อาคารรัฐสภา (State House, Төрийн ордон) เป็นอาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมงดงาม และมีความเป็นเอกภาพของสถาปัตยกรรม นอกเหนือไปจากการทำหน้าที่เป็น สถานที่ทำงานของภาครัฐแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ คือ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มองโกเลีย (Mongolian State Historical Museum) และอนุสาวรีย์ของสามข่านผู้ยิ่งใหญ่ แห่งจักรวรรดิมองโกล (Monument of the Three Great Khan of the Mongol Empire) อ่านเพิ่มเติม

อนุสาวรีย์สามข่านผู้ยิ่งใหญ่ แห่งจักรวรรดิมองโกล

Statue of Kublai Khan

อนุสาวรีย์ของสามข่านผู้ยิ่งใหญ่ แห่งจักรวรรดิมองโกล ที่มีความสำคัญยิ่งต่อประวัติศาสตร์ ความเป็นชาติของประเทศมองโกเลีย ได้แก่ เจงกิสข่าน (Genghis Khan), โอเกเดข่าน (Ögedei Khan) และกุบไลข่าน (Kublai Khan) ซึ่งถูกสร้างขึ้นแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 2006 ในวาระครบรอบ 800 ปี ของพิธีราชาภิเษกของ เจงกีสข่าน (Genghis Khan) นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นนายพลมองโกเลีย (The statue of the Mongolian General) คือ นายพลมุคาลี (Muqali) และนายพลโบวอร์ชู (Bo’orchu) อ่านเพิ่มเติม

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มองโกเลีย

Mongolian State Historical Museum

Mongolian State Historical Museum (Монгол Төрийн Түүхийн Музей) พิพิธภัณฑ์จัดตั้งขึ้นในวาระ ครบรอบ 800 ปีของการก่อตั้งประเทศ และกลายเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรก ของประเทศมองโกเลีย ที่ให้บริการโดยไม่เสียค่าเข้าชม โดยเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 11 มกราคม ค.ศ. 2012 ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการถาวร เกี่ยวกับเรื่องราวที่หลากหลาย พร้อมฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ที่คุณสารถเรียกดูได้ ทั้งในภาษามองโกเลียและภาษาอังกฤษ อ่านเพิ่มเติม

อนุสาวรีย์มาร์โคโปโล

Statue of Marco Polo

Statue of Marco Polo (Марко Пологийн хөшөө) พิธีเปิดอนุสาวรีย์ถูกจัดขึ้นอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ค.ศ. 2011 ในวาระครบรอบหนึ่งร้อยปี ของการเจรจาต่อรองทางการทูตของประเทศ เป็นรูปปั้นซึ่งอยู่ในสวนสาธารณะ ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของจตุรัส ในบริเวณด้านหน้าของ เซนทรัลทาวเวอร์ (Central Tower) ตึกทันสมัยแห่งแรกของเมือง ซึ่งเป็นอาคารสำนักงาน พร้อมร้านอาหารระดับไฮเอนด์, ห้างสรรพสินค้าหรูหรา และบริการต่างๆ อ่านเพิ่มเติม

บลูสกายทาวเวอร์

Blue Sky Tower

Blue Sky Tower (Цэнхэр тэнгэрийн цамхаг) อาคารที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรม ที่เป็นเอกลักษณ์ และเป็นตึกระฟ้าที่ทันสมัยแห่งที่สอง ซึ่งถูกสร้างขึ้นในบริเวณใกล้กับจตุรัส และกลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่โดดเด่น นอกจากนี้ที่ชั้น 23 ของทาวเวอร์ ยังมีบลูสกายเล้าจ์ (Blue Sky Lounge) ซึ่งเป็นสถานที่ยอดเยี่ยม สำหรับการพักผ่อนอย่างมีสไตล์ของคุณ ด้วยการลิ้มรสอาหารและเครื่องดื่มชั้นเลิศ พร้อมกับการชมทิวทัศน์แบบพาโนรามา ของเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) รวมไปถึงทัศนียภาพมุมสูง อันงดงามของสถานที่ท่องเที่ยว ในบริเวณใกล้เคียง อ่านเพิ่มเติม

เทศกาลปีใหม่ ที่จตุรัสซุคบาตาร์

New Year's Festivities on Sukhbaatar Square

จตุรัสซุคบาตาร์ (Sukhbaatar Square) เป็นจตุรัสที่มีบทบาทสำคัญ ต่อประวัติศาสตร์ของชาติ ทั้งในแง่ทางศาสนา, การเมือง และวัฒนธรรม ตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ในปัจจุบันยังคงศูนย์กลางในการจัด กิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ ของ เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งแน่นอนว่าที่จตุรัสแห่งนี้ ยังคงเป็นสถานที่ยอดนิยม สำหรับการเค้าท์ดาวน์ (Count Down) เพื่ออำลาปีเก่า และเฉลิมฉลองเพื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ไปพร้อมๆ กับการชมพลุที่สวยงาม รวมทั้งน้ำแข็งแกะสลักลวดลาย ที่มีความหลากหลายกลายเป็น โซนสำหรับการถ่ายรูปอย่างสนุกสนาน โดยในช่วงค่ำคืนทั่วทั้งบริเวณของพลาซ่า จะสวยงามตระการตา ไปด้วยไฟประดับอย่างงดงาม อ่านเพิ่มเติม

โรงละครแห่งชาติ ด้านการละครโอเปร่า และบัลเล่ต์แห่งมองโกเลีย

National Academic Theatre of Opera and Ballet of Mongolia

National Academic Theatre of Opera and Ballet of Mongolia (Улсын дуурь бүжгийн эрдмийн театр) โรงละครถูกก่อตั้งในฐานะเป็น โรงละครกลางแห่งรัฐ (State Central Theater) ในปี ค.ศ. 1927 ที่มีประวัติยาวนาน จวบจนถึงปัจจุบันได้กลายเป็น โรงละครที่มีการจัดแสดง ของศิลปินที่มีชื่อเสียง ทั้งในระดับชาติและระดับโลก โรงละครมีสถาปัตยกรรม และลักษณะอาคาร ที่โดดเด่นด้วยสีชมพูพาสเทล ซึ่งดูแปลกตาไปจากอาคาร และสถานที่โดยรอบของจตุรัส อ่านเพิ่มเติม

สวนสาธารณะ จตุรัสเซเด็นบัล

Tsedenbal Square Park

Tsedenbal Square Park (Юмжаагийн Цэдэнбалын Талбай Цэцэрлэг) เป็นสวนสาธารณะที่มุมตะวันตกเฉียงใต้ของจตุรัส นอกเหนือไปจากการเป็นสถานที่ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ที่สวนสาธารณะแห่งนี้ ยังมีอนุสาวรีย์รูปปั้นทองสัมฤทธิ์ของบุคคลสำคัญ ซึ่งเป็นหนึ่งในวีรบุรุษแห่งสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลีย (Hero of the Mongolian People’s Republic, MPR) คือ อนุสาวรีย์ยอมจากิน เซเด็นบัล (Statue of Yumjaagiin Tsedenbal) อ่านเพิ่มเติม

Shopping Street in Ulaanbaatar

Shopping Street in Ulaanbaatar

ในย่านใจกลางของเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย มีถนนที่เป็นย่านศูนย์กลาง ในการช้อปปิ้งเพื่อเลือกซื้อ สินค้าที่หลากหลาย และการเพลิดเพลินไปกับ การเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง รวมไปถึงการลิ้มลองอาหาร จากร้านอาหารนานาชนิด และห้างสรรพสินค้าระดับหรู รวมไปถึงร้านขายของที่ระลึกหลายแห่ง โดยมีสินค้ายอดนิยม สำหรับการเลือกซื้อเลือกหา อ่านเพิ่มเติม

เมืองอูลานบาตอร์

Ulaanbaatar

Ulaanbaatar (Улаанбаатар) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1639 ในฐานะศูนย์กลางของ วัดทางศาสนาพุทธ เมืองตั้งรกรากอย่างถาวร ในที่ตั้งเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางตะวันออกของศูนย์กลาง ของประเทศมองโกเลีย บนแม่น้ำทูอูล (Tuul River, Туул гол, Tūl gol) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แตกสาขา มาจากแม่น้ำเซเล็นจ (Selenge River) ในหุบเขาที่เชิงของ ภูเขาบอกด์ข่าน (Bogd Khan Mountain, Bogd Khan Uul) เป็นภูเขาที่กว้างใหญ่และป่าหนาทึบ เมื่อเป็นอิสระในปี ค.ศ. 1911 เมืองถูกเปลี่ยนชื่อเป็น NiĭslelKhüree (НийслэлХүрээ) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวงแห่งเต็นท์ (Capital Camp) เมื่อเมืองกลายเป็นเมืองหลวง ของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียใหม่ ในปี ค.ศ. 1924 ชื่อของมันก็เปลี่ยนเป็น เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) ซึ่งหมายถึง วีรบุรุษแดง (Red Hero) โดยในปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย (Mongolia) อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ Prime Minister A. Amar Street, Ulaanbaatar, Mongolia (Ерөнхий сайд А.Амарын гудамж, Улаанбаатар)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mongolian Tourist Hotline: +976 1900 1932

ติดต่อสอบถาม +976 11 32 5044

website: ulaanbaatar.mn

เวลาทำการ  เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียด บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตอร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตอร์ (How to get from airport to Ulaanbaatar city)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากสนามบิน ไปเมืองอูลานบาตอร์ (Bus Route Ч-7 from Airport to Ulaanbaatar City)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากเมืองอูลานบาตอร์ ไปสนามบิน (Bus Route Ч-7 from Ulaanbaatar City to Airport)

ใช้รถบัสประจำทาง Bus No. 4, 1, 2, 28, 29, 3, 30, 34, 37, 50, 59, 7 หรือรถโทรลลี่ย์บัส (Trolleybus) T-2, T-4, T-5 และลงที่ป้ายจอด St. Petersburg (Санкетпетербург) Bus stop
* ป้ายหน้ารถเมล์เขียนเป็นภาษามองโกเลียว่า ХО-4, Ч-1, Ч-2, Ч-28, Ч-29, Ч-3, Ч-30, Ч-34, Ч-37, Ч-50, Ч-59, Ч-7

* รถโทรลลี่ย์บัส (Trolleybus) เป็นรถไฟฟ้าโดยสารชนิดไม่มีราง

  • ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป ก่อนลงจากรถอย่าลืมแตะบัตรยูมันนี่ (U Money)  เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที

by Google Map

Sukhbaatar Square (Сүхбаатарын талбай)