เทศกาลปีใหม่ที่จตุรัสซุคบาตาร์ (New Year’s Festivities on Sukhbaatar Square)

จตุรัสซุคบาตาร์ (Sukhbaatar Square) หรือชิงกีสสแควร์ (Chinggis Square) เป็นจตุรัสที่มีบทบาทสำคัญ ต่อประวัติศาสตร์ของชาติ ทั้งในแง่ทางศาสนา, การเมือง และวัฒนธรรม ตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ในปัจจุบันยังคงศูนย์กลางในการจัด กิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ ของ เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย

ด้วยผลจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้จัตุรัสมีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม นำไปสู่ฉากหลังของจตุรัส ที่รายล้อมไปด้วย ตึกระฟ้าที่ทันสมัยหลายแห่ง ยิ่งทำให้จตุรัสแห่งนี้ดูสวยงามโดดเด่น และกลายเป็นสถานที่สำหรับการจัดกิจกรรมที่สำคัญต่างๆ ทั้งกิจกรรมของภาครัฐ และงานประเพณีที่สำคัญ รวมไปถึงการเป็นสถานที่จัดงาน พิธีสำคัญของรัฐ, คอนเสิร์ต, นิทรรศการ และกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ

จตุรัสยังเป็นสถานที่สำหรับการจัดงาน เทศกาลเฉลิมฉลองในฤดูหนาว ซึ่งเริ่มประมาณกลางเดือนธันวาคมของทุกๆ ปี คือ เทศกาลคริสมาสต์ ที่จะจัดขึ้นในบริเวณ ลานกว้างใหญ่ของจตุรัส คุณจะได้พบกับต้นคริสต์มาสขนาดยักษ์ ตั้งอยู่อย่างโดดเด่น และถูกประดับประดาไปด้วย ไฟสีสันสวยงามในยามค่ำคืน นอกจากนี้ยังมีการจัดพื้นที่ด้านข้าง ให้เป็นลานสเก็ตน้ำแข็ง ให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับ การเล่นกีฬาในฤดูหนาว ท่ามกลางแสงไฟที่ถูกประดับประดา ตามสถานที่สำคัญบริเวณโดยรอบอีกด้วย

สำหรับเทศกาลปีใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าที่จตุรัสแห่งนี้ ยังคงเป็นสถานที่ยอดนิยม สำหรับการเค้าท์ดาวน์ (Count Down) เพื่ออำลาปีเก่า และเฉลิมฉลองเพื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ไปพร้อมๆ กับการจุดพลุที่สวยงามหลากสีสัน ที่กระจายเด่นสวยงามอยู่บนท้องฟ้ากว้างของจตุรัส รวมทั้งน้ำแข็งแกะสลักลวดลายสวยงาม ที่มีความหลากหลายกลายเป็น โซนสำหรับการถ่ายรูปอย่างสนุกสนาน โดยในช่วงค่ำคืนทั่วทั้งบริเวณของพลาซ่า จะสวยงามตระการตา ไปด้วยไฟประดับอย่างงดงาม

จตุรัสซุคบาตาร์

Sukhbaatar Square Chinggis Square

Sükhbaatar Square (Сүхбаатарын талбай) จัตุรัสสาธารณะขนาดใหญ่แห่งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และศูนย์กลางในการจัด กิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ ต่อมาในปี ค.ศ. 2013 จตุรัสมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า จตุรัสชิงกีสสแควร์ (Chinggis Square, Чингисийн талбай) เพื่อเป็นเกียรติแก่เจงกีสข่าน (Genghis Khan) ผู้ก่อตั้งอาณาจักรมองโกล ในปี ค.ศ. 1206 บริเวณโดยรอบของจตุรัส ประกอบไปด้วยอาคารรัฐบาล, พิพิธภัณฑ์, สถานที่ท่องเที่ยว และรูปปั้นอนุสาวรีย์ของบุคคลสำคัญๆ อ่านเพิ่มเติม

เมืองอูลานบาตอร์

Ulaanbaatar

Ulaanbaatar (Улаанбаатар) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1639 ในฐานะศูนย์กลางของ วัดทางศาสนาพุทธ เมืองตั้งรกรากอย่างถาวร ในที่ตั้งเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางตะวันออกของศูนย์กลาง ของประเทศมองโกเลีย บนแม่น้ำทูอูล (Tuul River, Туул гол, Tūl gol) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แตกสาขา มาจากแม่น้ำเซเล็นจ (Selenge River) ในหุบเขาที่เชิงของ ภูเขาบอกด์ข่าน (Bogd Khan Mountain, Bogd Khan Uul) เป็นภูเขาที่กว้างใหญ่และป่าหนาทึบ เมื่อเป็นอิสระในปี ค.ศ. 1911 เมืองถูกเปลี่ยนชื่อเป็น NiĭslelKhüree (НийслэлХүрээ) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวงแห่งเต็นท์ (Capital Camp) เมื่อเมืองกลายเป็นเมืองหลวง ของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียใหม่ ในปี ค.ศ. 1924 ชื่อของมันก็เปลี่ยนเป็น เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) ซึ่งหมายถึง วีรบุรุษแดง (Red Hero) โดยในปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย (Mongolia) อ่านเพิ่มเติม

New Year's Festivities on Sukhbaatar Square

New Year's Festivities on Sukhbaatar Square

New Year's Festivities on Sukhbaatar Square

New Year's Festivities on Sukhbaatar Square

ที่อยู่ Prime Minister A. Amar Street, Ulaanbaatar, Mongolia (Ерөнхий сайд А.Амарын гудамж, Улаанбаатар)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mongolian Tourist Hotline: +976 1900 1932

ติดต่อสอบถาม +976 11 32 5044

website: ulaanbaatar.mn

เวลาทำการ  เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียด บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตอร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตอร์ (How to get from airport to Ulaanbaatar city)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากสนามบิน ไปเมืองอูลานบาตอร์ (Bus Route Ч-7 from Airport to Ulaanbaatar City)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากเมืองอูลานบาตอร์ ไปสนามบิน (Bus Route Ч-7 from Ulaanbaatar City to Airport)


ใช้รถบัสประจำทาง Bus No. 4, 1, 2, 28, 29, 3, 30, 34, 37, 50, 59, 7 หรือรถโทรลลี่ย์บัส (Trolleybus) T-2, T-4, T-5 และลงที่ป้ายจอด St. Petersburg (Санкетпетербург) Bus stop
* ป้ายหน้ารถเมล์เขียนเป็นภาษามองโกเลียว่า ХО-4, Ч-1, Ч-2, Ч-28, Ч-29, Ч-3, Ч-30, Ч-34, Ч-37, Ч-50, Ч-59, Ч-7

* รถโทรลลี่ย์บัส (Trolleybus) เป็นรถไฟฟ้าโดยสารชนิดไม่มีราง

  • ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป ก่อนลงจากรถอย่าลืมแตะบัตรยูมันนี่ (U Money)  เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที

by Google Map

Sukhbaatar Square (Сүхбаатарын талбай)