อนุสาวรีย์ซุคบาตาร์ (Monument of Sukhbaatar in Ulaanbaatar)

Monument of Sukhbaatar (Сүхбаатарын хөшөө) เป็นอนุสาวรีย์อันโดดเด่นซึ่งมี ผลงานปฏิมากรเป็นรูปปั้นขี่ม้า ของแดมดินซุคบาตาร์ (Damdin Sükhbaatar) เป็นผู้นำและนักเคลื่อนไหวเพื่ออิสรภาพ ในเหตุการณ์การปฏิวัติของประชาชนในประเทศมองโกเลีย เมื่อปี ค.ศ. 1921 อนุสาวรีย์ตั้งอยู่ในบริเวณศูนย์กลาง ของจตุรัสซุคบาตาร์ (Sukhbaatar Square) หรือชิงกีสสแควร์ (Chinggis Square) ในเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย

แดมดินซุคบาตาร์ (Damdin Sükhbaatar) หรือแดมดินี่ซุคบาตาร์ (Damdinii Sükhbaatar, ДамдиныСүхбаатар; ค.ศ. 1893 – 1923) ผู้มีส่วนร่วมในเหตุการณ์การปฏิวัติมองโกเลีย ในปี ค.ศ. 1921 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ทางทหาร และการเมืองโดยนักปฏิวัติมองโกเลีย ด้วยความช่วยเหลือของกองทัพแดงโซเวียต ขับไล่ทหารผิวขาวชาวรัสเซีย ออกจากประเทศ จนนำไปสู่การก่อตั้ง สาธารณรัฐประชาชนมองโกเลีย ในปี ค.ศ. 1924

ในปี ค.ศ. 1923 จัตุรัสกลางได้รับการตั้งชื่อว่า จตุรัสซุคบาตาร์ (Sukhbaatar Square) และมีการติดตั้งอนุสาวรีย์ซุคบาตาร์ (Monument of Sukhbaatar in Ulaanbaatar) เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา หลังจากการเสียชีวิตของเขาในปีเดียวกัน ลักษณะของรูปปั้นสวมใส่ ชุดผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในท่วงท่ากำลังขี่ม้า และมือขวายกขึ้นที่ดูสง่างาม และน่าเกรงขามไปในเวลาเดียวกัน ซึ่งบริเวณฐานมีแผ่นหิน ซึ่งถูกแกะสลักเพื่อจารึก ถึงวลีคำพูดของเขาเอาไว้ด้วย

สอดคล้องกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ที่มีการเขียนรายงานข่าว เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ค.ศ. 1925 ว่า ชาวมองโกเลียจัดงานเฉลิมฉลอง วันครบรอบปีที่สี่ของการปฏิวัติประชาชน ด้วยการชุมนุมที่จัตุรัส เพื่ออุทิศแด่แดมดินซุคบาตาร์ (Damdin Sükhbaatar) ซึ่งรูปปั้นดั้งเดิมเป็นผลงานของ ปฏิมากรศิลปินโซเวียต และต่อมารูปปั้นได้ถูกย้ายไปติดตั้งไว้ที่ พิพิธภัณฑ์ทหาร

สำหรับรูปปั้นที่เห็นในปัจจุบัน ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1946 โดยเป็นผลงานประติมากรของ โซโนมิน โชอิมโบล (Sonomyn Choimbol; ค.ศ. 1907-1970) และตั้งอยู่บนจุดที่มีเรื่องเล่าขานว่า เป็นบริเวณที่ม้าของ แดมดินซุคบาตาร์ (Damdin Sükhbaatar) ปัสสาวะระหว่างการชุมนุมในวันที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 1921 ซึ่งถูกมองว่าเป็นลางดีที่นำไปสู่ ชัยชนะของการปฏิวัติ ในปี ค.ศ. 1921 ในขณะนั้นได้มีการฝังเครื่องหมาย บนจุดดังกล่าวเอาไว้ ก่อนที่จะมีการสร้างอนุสาวรีย์ ณ จุดนั้นนั่นเอง

จตุรัสซุคบาตาร์

Sukhbaatar Square Chinggis Square

Sükhbaatar Square (Сүхбаатарын талбай) จัตุรัสสาธารณะขนาดใหญ่แห่งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และศูนย์กลางในการจัด กิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ ต่อมาในปี ค.ศ. 2013 จตุรัสมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า จตุรัสชิงกีสสแควร์ (Chinggis Square, Чингисийн талбай) เพื่อเป็นเกียรติแก่เจงกีสข่าน (Genghis Khan) ผู้ก่อตั้งอาณาจักรมองโกล ในปี ค.ศ. 1206 บริเวณโดยรอบของจตุรัส ประกอบไปด้วยอาคารรัฐบาล, พิพิธภัณฑ์, สถานที่ท่องเที่ยว และรูปปั้นอนุสาวรีย์ของบุคคลสำคัญๆ อ่านเพิ่มเติม

เมืองอูลานบาตอร์

Ulaanbaatar

Ulaanbaatar (Улаанбаатар) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1639 ในฐานะศูนย์กลางของ วัดทางศาสนาพุทธ เมืองตั้งรกรากอย่างถาวร ในที่ตั้งเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางตะวันออกของศูนย์กลาง ของประเทศมองโกเลีย บนแม่น้ำทูอูล (Tuul River, Туул гол, Tūl gol) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แตกสาขา มาจากแม่น้ำเซเล็นจ (Selenge River) ในหุบเขาที่เชิงของ ภูเขาบอกด์ข่าน (Bogd Khan Mountain, Bogd Khan Uul) เป็นภูเขาที่กว้างใหญ่และป่าหนาทึบ เมื่อเป็นอิสระในปี ค.ศ. 1911 เมืองถูกเปลี่ยนชื่อเป็น NiĭslelKhüree (НийслэлХүрээ) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวงแห่งเต็นท์ (Capital Camp) เมื่อเมืองกลายเป็นเมืองหลวง ของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียใหม่ ในปี ค.ศ. 1924 ชื่อของมันก็เปลี่ยนเป็น เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) ซึ่งหมายถึง วีรบุรุษแดง (Red Hero) โดยในปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย (Mongolia) อ่านเพิ่มเติม

Monument of Sukhbaatar in Ulaanbaatar

Monument of Sukhbaatar in Ulaanbaatar

ที่อยู่ Prime Minister A. Amar Street, Ulaanbaatar, Mongolia (Ерөнхий сайд А.Амарын гудамж, Улаанбаатар)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mongolian Tourist Hotline: +976 1900 1932

ติดต่อสอบถาม +976 11 32 5044

website: ulaanbaatar.mn

เวลาทำการ  เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียด บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตอร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตอร์ (How to get from airport to Ulaanbaatar city)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากสนามบิน ไปเมืองอูลานบาตอร์ (Bus Route Ч-7 from Airport to Ulaanbaatar City)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากเมืองอูลานบาตอร์ ไปสนามบิน (Bus Route Ч-7 from Ulaanbaatar City to Airport)


ใช้รถบัสประจำทาง Bus No. 4, 1, 2, 28, 29, 3, 30, 34, 37, 50, 59, 7 หรือรถโทรลลี่ย์บัส (Trolleybus) T-2, T-4, T-5 และลงที่ป้ายจอด St. Petersburg (Санкетпетербург) Bus stop
* ป้ายหน้ารถเมล์เขียนเป็นภาษามองโกเลียว่า ХО-4, Ч-1, Ч-2, Ч-28, Ч-29, Ч-3, Ч-30, Ч-34, Ч-37, Ч-50, Ч-59, Ч-7

* รถโทรลลี่ย์บัส (Trolleybus) เป็นรถไฟฟ้าโดยสารชนิดไม่มีราง

  • ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป ก่อนลงจากรถอย่าลืมแตะบัตรยูมันนี่ (U Money)  เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที

by Google Map

Sukhbaatar Square (Сүхбаатарын талбай)